thitbonhat.vn x vietstock.vn: Tại sao bò Kobe lại đắt? Liệu giá cả có đi đôi với chất lượng hay chỉ là mức giá ảo trên trời?

24/11/2023

Thịt bò Kobe thượng hạng được ví như là tinh hoa của xứ sở Phù Tang. Với mức giá lên đến hàng chục triệu đồng/kg, nó được xếp hạng là loại thịt bò đắt nhất thế giới. Vậy vì sao bò Kobe lại có mức giá cao đến vậy? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bò Kobe sở hữu quy trình nuôi dưỡng khắt khe

Bò Kobe có nguồn gốc từ bò Tajima-gyu thuần chủng, thuộc giống bò đen và được nuôi tại tỉnh Hyogo, Nhật Bản (có thủ phủ là thành phố Kobe). Mỗi trang trại nuôi bò Kobe lấy thịt thường có từ 10 đến 15 con.

Ngay từ khi sinh ra, người ta đã làm giấy khai sinh cho con bê, mỗi con sẽ được gắn mã 10 chữ số để có thể xác định được rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, những con bê phải đem đi thiến để đảm bảo sự tinh khiết. Thịt bò Kobe cũng chính là thịt của một con bò chưa từng trải qua quá trình sinh nở.

Thức ăn của chúng là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như cỏ tươi, cỏ ủ chua, ngô lúa mạch, đậu tương,… Nước uống cũng phải đảm bảo độ tinh khiết, nhiều trang trại còn khoan giếng sâu đến 180m để tiếp cận nguồn nước.

Bò Kobe - Những chú bò duy nhất có giấy khai sinh
Bò Kobe – Những chú bò duy nhất có giấy khai sinh

Trong 10 tháng kể từ khi cai sữa, những con bê chỉ được phép có cân nặng ở khoảng 250 – 280 kg/con.

Vào giai đoạn vỗ béo, bò Kobe được massage bằng chổi rơm (hoặc tay không) nhằm giảm bớt căng thẳng, phân bổ đều lượng mỡ và thịt theo tiêu chuẩn. Trung bình lượng mỡ được cho phép ở mỗi con bò là 35% và trọng lượng mỗi con sẽ không được tăng quá 0,6kg/ngày.

Bò Kobe được tắm rửa sạch sẽ hàng ngày bằng nước ấm hoặc rượu, bia. Bởi theo suy nghĩ truyền thống của người Nhật, khi tắm sẽ giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp, đẹp da và từ đó ảnh hưởng tích cực đến chất lượng thịt.

Vào tháng 8 – 10 hàng năm khi mà thời tiết nóng ẩm sẽ khiến những chú bò bị nóng trong và bỏ ăn. Những người nông dân sẽ cho bò uống bia để giúp chúng kích thích vị giác và dễ tiêu hóa hơn.

Đặc biệt, chúng còn được cho nghe nhạc cổ điển thường xuyên để có được tâm trạng thoải mái giúp cho lượng mỡ được tan bớt đi.

Khi đến 3 năm tuổi, những con bò Kobe sẽ có trọng lượng trên 700kg. Quá trình giết mổ phải diễn ra tại Kobe, Sanda, Kakogawa, Himeji hay Nishinomiya ở tỉnh Hyogo với những kỹ thuật và quy trình truyền thống.

Số lượng bò Kobe sản xuất hạn chế đến mức quý hiếm

Mỗi năm chỉ có khoảng 3.000 con bò Kobe được công nhận trên toàn thế giới và không có con nào ở ngoài Nhật Bản. Như vậy, sản lượng bò Kobe cung cấp ra thị trường chỉ chiếm 0,6% lượng tiêu thụ bò của Nhật.

Bò Kobe có chất lượng thịt “độc nhất vô nhị”

Mỡ của bò Kobe không tập trung ở một chỗ mà trải đều cả miếng thịt. Khi nướng hoặc áp chảo, mỡ sẽ chảy ra một lớp màng béo ngậy, thanh và không ngấy. Những thực khách đã tả thịt bò Kobe có thể tan ngay ra trong miệng mà không cần nhai. Bên cạnh đó, thịt còn được mô tả là không tanh do chế độ dinh dưỡng thanh đạm thuần cỏ.

Steak bò Kobe
Steak bò Kobe

Thịt bò Kobe chứa nhiều vân mỡ cẩm thạch đan xen nhưng thực tế tỷ lệ mỡ của nó khá thấp và hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong thịt chứa nhiều axit béo, omega-3, omega-6, chất béo không bão hòa,… giúp đẹp da, giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh mạch vành,… Ngoài ra, khi sử dụng thịt bò Kobe, cơ thể sẽ được bổ sung nhiều khoáng chất, vitamin nhóm B; đặc biệt là B12 tốt cho trí não, bổ máu, đẹp da, giảm căng thẳng.

Tóm lại, lý do khiến cho thịt bò Kobe trở nên quý hiếm và đắt đỏ như vậy là bởi số lượng nguồn cung cực kỳ hiếm, chi phí chăn nuôi cao và chất lượng thịt thơm ngon mà không thể tìm thấy ở bất kỳ loại thịt nào khác.

Hiện nay, có nhiều đơn vị đang trục lợi từ việc kinh doanh thịt bò Kobe. Do vậy, trước khi đưa ra quyết định mua bò Kobe, bạn cần kiểm tra thông tin rõ ràng và tìm hiểu đơn vị uy tín.

ThitBoNhat.vn là trang bán bò Wagyu, bò Kobe của Gofood.vn – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp ở Việt Nam. Sau gần 10 năm hoạt động, vào tháng 09/2023, Gofood đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội KOBE Nhật Bản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua bò Kobe tại Thịt Bò Nhật.

Chứng nhận Hiệp hội KOBE Nhật Bản của Gofood
Chứng nhận Hiệp hội KOBE Nhật Bản của Gofood

Thông tin mua hàng:

  • Cửa hàng trực tuyến: Thịt bò Kobe Nhật Bản
  • Hotline đặt hàng: 1900 3220
  • Fanpage: https://www.facebook.com/thitbonhat.vn
  • Giờ mở cửa: 8h30 – 12h15 & 13h30 – 19h15

Giao hàng tận nơi tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh lân cận