4 cách làm dẻ sườn bò kho ngon cực hao cơm

17/08/2023

Thịt bò là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp no lâu, khi chế biến món ăn cũng đa dạng, nhiều món ngon. Đặc biệt là dẻ sườn bò, thành phần thịt dài giòn, thơm béo, cùng Thịt bò Nhật học cách làm dẻ sườn bò kho cực dễ nha.

Cách 1: Cách làm món dẻ sườn bò kho dưa

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
15 phút 30 phút

3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dẻ sườn bò: 500g
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi khô: vài tép
  • Hành tím: 1 củ
  • Dưa cải bẹ muối chua: 300g
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành lá, ngò: 1 ít
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, bột nêm…
Dẻ sườn bò kho dưa
Dẻ sườn bò kho dưa

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Dẻ sườn bò mua về rửa sạch và khử mùi hôi bằng cách ngâm nước muối loãng, sau đó, bạn thái thành miếng vuông vừa ăn.
  • Gừng, hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Dưa cải chua bạn rửa nhiều lần với nước để bớt mặn.

Bước 3: Chế biến dẻ bò kho dưa

Đầu tiên, để thịt bò thêm phần đậm đà hơn khi ăn, bạn ướp dẻ sườn với một chút nước mắm, bột nêm, dầu ăn và chút gừng băm nhỏ ít nhất 20 phút trước khi chế biến.

Sau khi ướp xong, bạn bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm hành, tỏi rồi trút dẻ sườn bò vào xào đến khi thịt săn lại.

Tiếp đến, bạn cho cà chua và dưa chua vào xào cùng (hoặc bạn cũng có thể xào riêng hai nguyên liệu này ở một chảo riêng rồi trút vào nồi thịt), đến khi cà chua và dưa cải đã chín mềm, bạn đổ sâm sấp nước vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi dẻ sườn chín mềm.

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm chút tiêu bột và rau ngò cho thơm rồi tắt bếp và bày ra tô để thưởng thức nhé.

Cách 2: Cách làm món dẻ sườn bò kho gừng

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
15 phút 30 phút

3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dẻ sườn bò: 1 kg
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: vài nhánh
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu, ớt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Dẻ sườn bò rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Hành tỏi băm nhỏ.
  • Gừng nạo vỏ, thái sợi.

Bước 3: Chế biến dẻ bò kho gừng

Đầu tiên, bạn cho thịt bò vào một tô lớn và ướp cùng 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, chút tiêu, ớt và gừng, tỏi băm nhỏ. Thời gian ướp khoảng 20 phút.

Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào chút dầu ăn và phi thơm hành tím, tiếp đến gừng thái sợi đảo đều rồi trút toàn bộ dẻ sườn bò đã ướp vào xào săn.

Đổ nước xâm xấp mặt thịt để kho với lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút cho đến khi thịt mềm nhừ thì bạn đổ ra bát rồi rác thêm chút tiêu hoặc rau thơm tùy thích. Ăn với cơm nóng chắc chắn rất ngon.

Dẻ sườn bò kho gừng
Dẻ sườn bò kho gừng

Cách 3: Cách làm dẻ sườn bò kho khoai tây

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần
30 phút 30 phút

3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 300gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị bò kho: 1 gói (khoảng 900gr)
  • Rau mùi: 2 nhánh
  • Nước: 300ml
  • Muối: 2 muỗng cà phê

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Dẻ sườn bò rửa sạch, chà xát với 2 muỗng cà phê muối khoảng 2 – 3 phút để át mùi hôi rồi rửa lại thật kỹ với nước sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ và thái miếng vừa ăn.
  • Rau mùi nhặt rễ, bỏ lá úng và rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt đôi.
  • Ướp tất cả thịt bò, khoai tây, cà rốt với gia vị bò kho trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Chế biến dẻ bò kho khoai tây

Sau khi ướp xong, bạn cho thịt bò vào nồi áp suất và cắm điện trước khoảng 5 phút để nồi thật nóng. Tiếp đó, bạn cho thịt bò, khoai tây, cà rốt vào đảo nhanh để thịt săn lại, thêm hành tây và 300ml nước vào nồi, đóng nắp, siết van và nấu trong 13 – 15 phút.

Đến khi thịt bò đã chín mềm thì bạn ngắt điện, xả van, đợi 5 phút rồi mở nắp, nhân lúc thịt bò còn nóng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm chút rau mùi cho thơm là món ăn đã hoàn thành rồi.

Dẻ sườn bò kho khoai tây
Dẻ sườn bò kho khoai tây

Cách 4: Hướng dẫn làm dẻ sườn bò kho sả

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần
15 phút 25 phút

3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dẻ sườn bò: 600gr
  • Sả: 6 cây
  • Ớt: 1 quả
  • Dầu tỏi phi: ½ muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1.5 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường, bột ngọt: 1 ít

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn sơ chế dẻ sườn bò thật sạch và khử mùi hôi như những cách đã gợi ý ở trên, để ráo và thái lát mỏng vừa ăn.

Sau đó, bạn cho thịt bò vào tô, ướp chung với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh dầu tỏi phi, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh nước tương, trộn đều tất cả và ướp khoảng 15 phút.

Tiếp đến, sả cây bạn bóc vỏ, băm nhỏ cùng 1 quả ớt.

Bước 3: Chế biến dẻ bò kho sả

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm ½ sả ớt đã chuẩn bị, tiếp đến, bạn cho thịt bò vào xào với lửa lớn cho thịt săn lại, rồi cho nước lọc vào xâm xấp mặt thịt để kho, ở bước nào, bạn nêm vào 1 muỗng canh nước tương để thịt đậm đà hơn.

Bạn vặn lửa nhỏ và kho thịt khoảng 20 phút. Sau khi thịt chín mềm, bạn nêm vào ½ muỗng canh đường để điều vị, cuối cùng, cho hết phần sả băm còn lại để kho thêm 1 phút rồi tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành.

Dẻ bò kho sả
Dẻ bò kho sả

Trên đây là 4 cách làm dẻ sườn bò khoThịt Bò Nhật mách bạn để có thêm ý tưởng cho bữa cơm gia đình. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Món ngon của chúng tôi hàng ngày để biết thêm nhiều món ăn ngon nhé. Chúc bạn thành công.