Cách làm gỏi bò rau muống, rau má, bắp cải cực ngon
Gỏi bò rau muống, rau má và bắp cải là món ăn dân dã quen thuộc của gia đình Việt. Với các nguyên liệu phong phú, dễ tìm, hương vị giòn ngon vui miệng, món ăn này chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm của bữa ăn, khiến các thành viên thích thú đấy. Cùng vào bếp với thitbonhat.vn để học các cách làm gỏi rau muống thịt bò, gỏi bò bắp cải và gỏi bò rau má nhé.
Xem nhanh
Cách làm gỏi bò rau muống ngon giòn sần sật
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
10 phút | 20 phút | 2 – 3 người |
Gỏi bò rau muống là món ăn thanh mát, giòn ngon, kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò mềm thơm và rau muống tươi xanh, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Cùng bắt tay vào làm ngay món ăn hấp dẫn này với Thịt Bò Nhật nhé!
Nguyên liệu làm gỏi bò rau muống
- Rau muống: 300g
- Thịt bò: 100g
- Đậu phộng: 50g
- Chanh: 1 quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
Cách làm gỏi bò rau muống
Bước 1: Sơ chế rau muống và rang đậu phộng
- Rau muống mua về bạn nhặt lấy ngọn non, bỏ cuống già để khi ăn ngon miệng hơn. Nếu cọng rau muống quá dài, bạn nên ngắt thành 2 – 3 phần dài khoảng hơn một ngón tay để dễ ăn hơn rồi rửa với nước sạch.
- Sau khi rửa xong, bạn đun sôi 1 nồi nước lớn rồi cho rau muống vào chần với lửa lớn. Khi chần bạn cho thêm vào 1 muỗng cà phê muối để giúp rau xanh tươi, không bị thâm đen. Sau khoảng 30 giây đến 1 phút, bạn vớt rau ra cho vào thau nước đá.
- Ngâm rau muống khoảng 10 – 15 phút để rau xanh và giòn rồi bạn vớt rau ra để thật ráo nước. Rau càng ráo khi trộn gỏi mới càng giòn ngon, không bị mềm.
- Song song với đó, bạn bắc một chiếc chảo bên cạnh để rang đậu phộng với lửa nhỏ, đến khi đậu chín vàng thì bạn chắt ra để nguội, bóc vỏ, đập nát nhẹ.
Bước 2: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò làm gỏi bò rau muống bạn rửa sạch, để nguyên miếng rồi dùng một miếng gừng nướng cạo sạch vỏ, giã nhuyễn và chà xát lên mặt thịt. Mùi thơm của gừng sẽ làm át đi mùi hôi đặc trưng của thịt bò, khi ăn sẽ thơm ngon hơn.
- Sau khi chà xát xong, bạn thái thịt thành từng miếng mỏng nhưng không bị vụn.
- Tiếp đến, bạn bắc một nồi nước sôi, cho thịt bò thái mỏng vào trụng xơ để thịt bò chín tái. Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn có để điều chỉnh độ chín của thịt bò nhé.
Bước 3: Pha nước trộn gỏi bò rau muống
- Bạn bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Chanh rửa sạch, cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt.
- Sau cùng, bạn lấy một chén nhỏ, cho lần lượt 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt 1 quả chanh vào khuấy đều cho tan. Nếm thử nếu thấy chưa phù hợp với khẩu vị gia đình, bạn có thể nêm nếm lại một chút rồi cho tỏi ớt vào là xong nước trộn gỏi.
Bước 4: Trộn gỏi bò rau muống
Sau khi các nguyên liệu đã hoàn tất, bạn cho lần lượt rau muống, thịt bò cùng nước mắm trộn gỏi vào trộn đều khoảng 5 phút cho thấm. Sau cùng bạn bày ra đĩa và rắc thêm chút đậu phộng lên trên cho thơm là xong.
Thành phẩm gỏi rau muống thịt bò
Món gỏi bò rau muống đơn giản nhưng lại siêu cuốn bởi vị chua cay hài hòa, rau muống giòn ngọt, thêm chút thịt bò tô điểm cho món ăn thêm đầy đặn, ăn vừa vui miệng, vừa chống ngán tốt, đổi món cho cả gia đình sau những ngày ngán đồ ăn.
Xem thêm: Thịt bò Wagyu Úc ngon, mềm, hảo hạng
Cách làm gỏi bò rau má thanh mát
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
25 phút | 15 phút | 2 – 3 người |
Ngoài món gỏi bò rau muống giòn ngon thì bạn có thể thử chế biến món gỏi bò rau má thanh mát và hấp dẫn cho gia đình nhé. Cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm gỏi bắp bò rau má
- Rau má: 200g
- Thịt bò: 150g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: ½ củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Giấm ăn: ⅓ chén cơm
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: ½ muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Gia vị gia đình
Cách làm gỏi rau má thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau má mua về, bạn nhặt bỏ lá sâu, lá úa, bỏ gốc rễ rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút cho sạch vi khuẩn. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Hành khô và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.
- Hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, thái lát.
- Tiếp đến, bạn lấy ⅓ chén giấm, thêm 1 muỗng cà phê đường vào hòa tan rồi ngâm hành tây vào cho thấm gia vị, hành sẽ mềm giòn và bớt đi vị hăng.
- Thịt bò bạn cũng rửa sạch, thái lát mỏng rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 chút tiêu, tỏi băm khoảng 10 phút.
Bước 2: Xào thịt bò
Giống với cách làm gỏi bò rau muống, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào ½ muỗng canh dầu ăn và đun nóng, tiếp đến, cho hành tỏi vào phi thơm rồi vớt ra đĩa để riêng. Dùng phần dầu vừa phi hành tỏi để cho thịt bò vào đảo nhanh tay tới khi thịt bò chín tái thì tắt bếp, cho ra chén để riêng.
Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi
Bạn pha nước mắm trộn gỏi theo công thức gồm: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê đường, nước cốt 1 quả chanh, thêm một chút tỏi, ớt băm rồi khuấy đều.
Bước 4: Trộn gỏi
Bạn cho rau má, cà rốt, hành tây vào tô lớn, thêm ⅔ lượng nước mắm trộn gỏi vào trộn đều khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đến thịt bò vào sau cùng và ⅓ phần nước mắm trộn gỏi còn lại, trộn lại lần nữa là món ăn đã hoàn thành rồi.
Thành phẩm gỏi bò rau má
Bạn cho gỏi ra đĩa, rắc chút hành và tỏi phi vàng lên trên cho thơm. Món gỏi rau má trộn thịt bò với màu sắc bắt mắt, hòa quyện bởi rau má xanh mát, cà rốt đỏ, hành tây trắng và thịt bò nâu nhạt tạo nên sự hấp dẫn, kích thích vị giác của mọi người. Ngoài gỏi bò rau muống, bạn hãy thử chế biến món ăn này cho cả gia đình nhé.
Cách làm gỏi bò bắp cải tím chua ngọt
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
20 phút | 15 phút | 2 – 3 người |
Sự kết hợp giữa thịt bò mềm thơm và bắp cải giòn ngọt tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn không thể chối từ. Không chỉ dễ làm, món gỏi bò bắp cải còn rất bổ dưỡng, phù hợp để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Bên cạnh gỏi bò rau muống, bạn hãy thử sức với món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm gỏi bò bắp cải
- Thịt bò: 150g
- Bắp cải tím: ¼ cây
- Ớt sừng: 1 quả
- Húng lủi: 1 nhánh
- Tỏi phi: 4 nhánh
- Chanh: ½ quả
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Gia vị gia đình
Cách làm gỏi bò bắp cải tím
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò bạn mua về rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn rồi ướp cùng 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và ướp từ 10 – 15 phút cho thấm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Ớt sừng bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi thái sợi. Húng lủi nhặt bỏ lá úa, cắt gốc, rửa sạch.
- Bắp cải tím bạn bổ đôi, lột bỏ bớt lá già bên ngoài rồi thái sợi thật mỏng. Rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Xào thịt bò
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi chảo nóng thì bạn cho thịt bò vào đảo thật nhanh tay khoảng 3 phút cho thịt săn lại, chín tái thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Làm nước mắm trộn gỏi
Tương như như cách pha nước mắm trộn gỏi bò rau muống, bạn cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm với nước cốt ½ quả chanh vào chén khuấy đều để gia vị hòa tan.
Bước 5: Trộn gỏi
- Bạn cho bắp cải tím, thịt bò, rau húng lủi, ớt sừng vào tô lớn rồi thêm nước mắm trộn gỏi vào đảo đều cho hòa quyện.
- Sau khi nguyên liệu đã ngấm, bạn cho thêm 1 chút tiêu đen và 4 muỗng cà phê tỏi phi vào trộn đều để tăng hương thơm cho món gỏi và trình bày ra đĩa.
Thành phẩm gỏi bắp cải thịt bò
Gỏi bắp cải thịt bò hấp dẫn với màu tím bắt mắt của rau bắp cải, ngon không kém gì món gỏi bò rau muống nổi tiếng. Thịt bò mềm, hòa quyện cùng bắp cải giòn ngọt, xen kẽ chút cay nhẹ của ớt sừng và vị chua thanh của nước sốt. Bạn hãy thưởng thức kèm bánh tráng hoặc bánh phồng tôm để tăng độ hấp dẫn nhé.
Như vậy là Thịt Bò Nhật đã hướng dẫn bạn cách làm món gỏi bò rau muống, gỏi bò rau má và gỏi bò rau cải tím rồi. Những món gỏi này không chỉ đơn giản mà còn rất bắt mắt và thơm ngon đấy. Đảm bảo cả gia đình sẽ phải trầm trồ trước tay nghề của bạn. Chúc bạn thành công nhé!
Đọc thêm:
- Cách làm gỏi bò rau càng cua ngon thanh mát
- 4 cách làm gỏi bò bóp thấu chua ngọt ngon nhất
- 3 cách làm gỏi bò tái chanh, tái me chua ngọt