Cách làm nạm bò luộc chấm mắm gừng không dai

21/08/2023

Nạm bò luộc không khó, ngược lại rất dễ làm nhưng làm thế nào cho ngon, ăn một lần nhớ mãi thì phải cần phải có bí quyết riêng.. Hôm nay, Thịt Bò Nhật sẽ hướng dẫn bạn cách làm nạm bò luộc mềm ngon mà không bị dai đãi cả nhà thưởng thức nha.

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần
15 phút 40 phút

5 – 6 người

Nguyên liệu luộc nạm bò

  • Thịt nạm bò: 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Sả: 3 nhánh
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Hoa hồi: 1 bông
  • Quế: 1 nhánh
  • Gia vị
Nguyên liệu luộc nạm bò
Nguyên liệu luộc nạm bò

Cách làm nạm bò luộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nạm bò chế biến luộc khi mua về bạn để nguyên tảng, rửa sạch qua nước ấm hoăc nước muối pha loãng, thêm một chút gừng băm nhỏ để khử mùi hôi và để ráo.
  • Sau đó, bạn ướp thịt bò với gừng, sả băm, chút hạt nêm, xì dầu, nước mắm và đường trắng. Mát xa nhẹ nhàng để thấm gia vị rồi dùng lạt buộc chặt thịt để tạo độ săn chắc, thịt không bị rời rạc khi luộc xong.
  • Sả còn dư, bạn bỏ vỏ rồi đập dập, thái khúc dài.
  • Tỏi bỏ vỏ, bóc nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, nửa thái miếng, nửa băm nhỏ.
  • Chanh cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Luộc nạm bò

Bạn bắc một nồi nước, thêm gừng, sả, hoa hồi, quế và chút hạt nêm vào đun đến khi nước sôi thì cho nạm bò vào buộc. Khi nước sôi lần nữa, bạn vặn nhỏ lửa và luộc thịt 30 phút để miếng thịt chín đều từ trong ra ngoài.

Bạn có thể thử thịt bằng cách dùng đũa xiên qua miếng thịt. Khi rút ra mà không thấy nước đỏ chảy ra nghĩa là thịt đã chín. Bạn vớt thịt ra và để nguội để thái nhé. Nhớ chuẩn bị một con dao thật sắc để thái thịt mỏng nhưng không nát, thịt sẽ mềm và dễ ăn hơn.

Trong khi chờ thịt nạm bò để nguội, bạn pha nước mắm tỏi ớt theo tỉ lệ mắm hợp khẩu vị gia đình nhé.

Luộc nạm bò
Luộc nạm bò

Bước 3: Thành phẩm

Thịt nạm bò đạt chuẩn sẽ có màu nâu tái, khi ấn vào tảng thịt vẫn thấy độ mềm mọng, nhưng khi ăn miếng nào lại chắc miếng đó. Thưởng thức nạm bò luộc sẽ cảm nhận được độ ngọt của thịt kết hợp với mùi thơm của sả, gừng, hoa hồi, quế, giúp miếng thịt trở nên đặc biệt hơn.

Thịt mềm dai vừa phải, không bị nát, bạn nên chuẩn bị các lại rau ăn kèm và pha một chén nước chấm thật ngon nha.

Lưu ý khi luộc nạm bò

  • Để giữ nạm không bị đen, bạn có thể cho thêm chút muối hột vào nước luộc;
  • Đổ nước ngập miếng thịt để tránh làm đen phần bên trên thịt không có nước;
  • Lưu ý thời gian khi luộc nạm bò, không luộc quá lâu sẽ khiến thịt bị nhừ, nát.

Trên đây là toàn bộ bí quyết trong cách làm nạm bò luộc mà bạn nên lưu lại ngay. Hy vọng từ công thức đơn giản trên, Thịt Bò Nhật có thể giúp bạn tạo nên những bữa cơm ngon, hạnh phúc cho gia đình. Đừng quên cập nhật thêm nhiều món ngon từ thịt bò để giúp bữa cơm gia đình đa dạng hơn nữa nhé.