Cách làm thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật cực hấp dẫn

04/07/2023

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng. Một trong những món ăn phổ biến trong các mâm cơm hàng ngày của người dân xứ sở hoa anh đào là thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật. Cùng Thịt Bò Nhật vào bếp chế biến ngay thôi nào.

Nguồn gốc của món thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật 

Thịt bò hầm kiểu Nhật có tên gọi là Nikujaga. Trong tiếng Nhật, Nikujaga có nghĩa là “thịt khoai”, chỉ món hầm có nguyên liệu chính từ khoai tây, thịt và nước sốt đậu nành. Thông thường, món Nikujaga sử dụng khoai tây là thành phần chính, còn thịt chỉ được thêm vào để làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Đặc biệt, phần thịt được sử dụng trong món Nikujaga truyền thống của người Nhật phải là những thớ thịt bò được thái lát mỏng. 

Khi thưởng thức, người ta thường dùng chung với cơm trắng và súp miso nóng hổi.

Thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật
Thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật

Cách làm thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 300g thịt bò thái lát mỏng
  • ½ củ hành tây 
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây 
  • 100g bún nưa (shirataki)
  • 30g đậu hà lan 
  • 3 muỗng nước tương 
  • 300ml nước dashi 
  • 2 muỗng rượu sake 
  • 1 muỗng đường
  • ⅓ muỗng bột cá
Nguyên liệu làm thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật
Nguyên liệu làm thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ướp thịt bò với một ít hạt nêm và tiêu để thịt đậm đà hơn.
  • Lột vỏ hành tây, rồi cắt thành từng múi cau.
  • Rửa sạch cà rốt và khoai tây, nạo sạch  phần vỏ sau đó cắt thành từng khối vuông vừa ăn.
  • Luộc chín đậu hà lan, rồi ngâm vào một tô nước đá.

Bước 3: Chế biến thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật

  • Làm nóng nồi sau đó xào sơ qua hành tây. Khi hành tây bắt đầu dậy mùi thơm, bạn tiếp tục cho phần thịt bò đã ướp vào xào sơ. Kế tiếp, cho lần lượt khoai tây và cà rốt vào xào thêm khoảng 5 phút.
  • Khi các nguyên liệu xào đã ngấm gia vị và săn lại, bạn hãy cho phần bún, đậu hà lan và nước dashi vào đun đến khi sôi thì hạ lửa. Ở bước này, hãy thường xuyên vớt bọt để phần nước dùng trong và ngon hơn.
  • Cuối cùng, bạn cho phần rượu sake và nước tương vào nêm nếm cho vừa vị rồi tiếp tục đun sôi trong vòng nửa tiếng đến khi hỗn hợp sệt lại là hoàn thành. 
Thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật
Thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật

Thịt bò hầm khoai tây bao nhiêu calo?

Theo thực tế, thịt bò là nhóm thịt đỏ giàu chất đạm và chứa hàm lượng cao calo. Chính vì thế, món thịt bò hầm khoai tây theo kiểu Nhật sẽ không phù hợp với những người đang ăn uống theo chế độ lành mạnh và cần cắt giảm lượng calo. Cụ thể, 100gr thịt bò chứa 278 Calo và khoai tây chứa 76 calo. Như vậy, tổng lượng calo của món ăn này nạp vào cho cơ thể lên đến gần 400 calo.

Trên đây là cách làm thịt bò hầm khoai tây kiểu Nhật từ các nguyên liệu dễ kiếm và cách làm cũng khá đơn giản. Hãy vào bếp chế biến và chiêu đãi cả nhà món ăn giàu dinh dưỡng và vô cùng hấp dẫn này nhé!