Tổng hợp 3 cách làm gầu bò nướng chuẩn nhà hàng
Gầu bò là phần thịt bò nằm ở phần ức, kéo dài từ ngực tới dưới cổ. Đây là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, được sử dụng để chế biến các món nhậu, phở, xào, lẩu nhúng… Tuy nhiên, có một cách kết hợp vô cùng mới lạ mà cực hấp dẫn với gầu bò mà bạn chắc chắn phải thử đó chính là gầu bò nướng. Sự đan xen hoàn hảo giữa nạc và mỡ hoà cùng hương vị béo ngậy, giòn dai của thịt bò sẽ khiến người thưởng thức phải “tương tư” ngay từ lần thử đầu tiên. Khám phá ngay 3 cách làm gầu bò nướng ngon bất bại trong bài viết sau cùng Thịt Bò Nhật nhé.
Xem nhanh
Cách 1: Cách làm gầu bò nướng đơn giản
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
20 phút | 30 phút |
3-4 người |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gầu bò: 500gr
- Hành khô: 2 củ
- Sả: 2 cây
- Tỏi: 1 củ
- Bột quế: 30gr
- Đường: 10gr
- Hạt điều đỏ: 5gr
- Dầu hào: 30ml
- Dầu ăn: 40ml
- Nước mắm, bột ngọt,…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nhiều chị em nội trợ thường xem nhẹ công đoạn sơ chế gầu bò – đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc chất lượng món ăn bị giảm sút. Để khắc phục tình trạng này, ngay khi mua gầu bò về, bạn phải rửa qua với nước sạch rồi dùng muối trắng chà xát lên toàn bộ bề mặt miếng thịt gầu để khử mùi hôi.
- Hành khô, tỏi, sả bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Chưng qua dầu điều đỏ với 40ml dầu ăn rồi vớt bỏ phần hạt điều, chỉ giữ lại nước.
Bước 2: Cách ướp gầu bò nướng
- Pha hỗn hợp dầu điều, dầu hào, hành tỏi băm nhỏ vào trong một chiếc bát. Nêm nếm thêm chút gia vị sao cho hợp khẩu vị.
- Đối với những bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm sa tế hoặc ớt tươi để ướp cùng.
- Dùng tay hoặc cọ nấu ăn quét phần nước sốt lên trên miếng gầu bò, xoa bóp nhẹ nhàng để gia vị thấm đều.
- Bọc một lớp màng thực phẩm bên ngoài miệng bát rồi để yên khoảng 1 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Nướng gầu bò
- Khi gầu bò đã ngấm đẫm gia vị là lúc bạn có thể tiến hành nướng. Tùy theo nhu cầu mà quý độc giả có thể lựa chọn các hình thức nướng khác nhau như: lò nướng, nồi chiên không dầu hay than củi.
- Không nên nướng gầu bò quá kỹ sẽ khiến thịt bị khô, mất đi độ mọng bên trong. Trong quá trình nướng, cứ khoảng 15-20 phút, bạn nên phết lại nước sốt lên bề mặt thịt một lần để tạo màu vàng óng đẹp mắt.
Cách 2: Cách làm gầu bò nướng mật ong
Khác với món gầu bò nướng đơn giản, gầu bò nướng mật ong là điểm giao nhau hoàn hảo giữa thịt bò béo ngậy và hương vị ngọt ngào của mật ong. Vào những ngày giao mùa se lạnh thế này, quả thực không còn gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức những miếng gầu bò nóng hổi, đẫm sốt đúng không nào? Bạn đừng quên ghi chép lại cách làm gầu bò nướng mật ong dưới đây nhé.
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
30 phút | 45 phút |
3-4 người |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gầu bò: 500gr
- Hành khô: 1 củ
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Dầu ăn, ngũ vị hương, dầu hào, tiêu xay…
- Rau ghém: xà lách, cà chua, dưa chuột
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua về, bạn cần phải ngâm gầu bò trong dung dịch nước muối loãng cùng một chút gừng đập dập để món ăn khi hoàn thành không bị dính mùi hôi. Tiếp đó, thái gầu bò thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ sạch rồi băm nhỏ.
- Rửa sạch xà lách, dưa chuột, cà chua và để ráo nước.
Bước 2: Ướp gia vị gầu bò nướng mật ong
- Bạn chuẩn bị một chén ăn cơm, cho vào đó 2 muỗng mật ong, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu ăn, hành tỏi băm rồi dùng thìa khuấy cho tan đều hỗn hợp.
- Xoa bóp đều phần gia vị đã pha lên toàn bộ gầu bò. Tiếp đó, bạn ướp trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng là được.
Bước 3: Nướng gầu bò mật ong
- Chuẩn bị bếp than, lò nướng hoặc lò vi sóng để chuẩn bị nướng.
- Xếp từng miếng gầu bò đã thái lên trên vỉ, điều chỉnh lửa hay nhiệt độ vừa phải để tránh bị cháy đen.
- Đừng quên đổ nốt phần nước sốt còn lại lên gầu bò nướng để món ăn thêm đậm vị.
Cách 3: Cách làm gầu bò nướng sốt Hàn Quốc
Nhắc đến xứ xở Kim Chi – thiên đường của những món lẩu nướng BBQ tuyệt hảo thì chắc chắn không thể không kể đến món thịt bò huyền thoại “bulgogi”. Bạn có tin không bởi chúng ta có thể tự làm món bò nướng chuẩn Hàn này ngay tại nhà với công thức siêu đơn giản sau đây.
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
35 phút | 50 phút |
3-4 người |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gầu bò: 450gr
- Lê: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Đường nâu: 2 thìa cà phê
- Nước tương: 2 thìa cà phê
- Dầu mè: 1 thìa cà phê
- Hành lá
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Một trong những khâu mà bạn không nên bỏ qua là sơ chế gầu bò. Bởi lẽ, khi mới mua về, chúng vẫn còn mùi hôi do chưa được làm sạch kỹ lưỡng. Chính vì vậy, bạn nên dành khoảng 5-10 phút để ngâm gầu bò trong nước muối cùng vài lát chanh mỏng để khử hoàn toàn mùi nhé.
- Đối với những nguyên liệu còn lại như hành tây, quả lê, tỏi thì bạn cần lột sạch vỏ, thái miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị gầu bò nướng sốt Hàn Quốc
- Cho lê, tỏi, hành tây vào máy xay để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Nhúng gầu bò vào phần nước sốt, dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng để toàn bộ miếng thịt thấm đều gia vị. Sau đó, ướp trong vòng 30-45 phút.
Bước 3: Nướng gầu bò sốt Hàn Quốc
- Để tránh cho miếng thịt bò không bị quá khô, bạn chỉ nên sử dụng nồi chiên, bếp than hoặc chảo với món ăn này.
- Khi nướng, cần chú ý quét nước sốt thừa lên trên miếng thịt để thành phẩm khi ra lò không bị khô mà lại cực kỳ đẹp mắt nhé.
Ai nên hạn chế ăn gầu bò nướng?
Dưỡng chất dồi dào từ gầu bò nướng là điều mà chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không nên dùng món ăn này bởi một số tác dụng phụ. Chi tiết bao gồm:
- Phụ nữ bị u xơ tử cung: Bởi thịt bò sẽ kích thích sản sinh nhiều estrogen, điều này không tốt cho khối u.
- Người bị cao huyết áp: Trong gầu bò chứa nhiều chất béo, làm gia tăng cholesterol trong máu.
- Người bị sỏi thận: Đạm và protein trong gầu bò sẽ làm bệnh ngày một trầm trọng.
Với những chia sẻ về 3 cách làm gầu bò nướng trên đây, Thịt Bò Nhật hy vọng rằng bạn có thể chiêu đãi cả nhà bằng những món ăn mới lạ mà vẫn đầy dinh dưỡng. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Món ngon của chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức nấu ăn bổ ích nhé.