2 cách nấu nạm bò kho nhanh mềm “vét sạch nồi cơm”

25/08/2023

Bạn đang thiếu ý tưởng cho món bò tối nay của gia đình? Bạn chưa biết cách nấu nạm bò kho như thế nào để thịt vừa đậm đà, thấm gia vị nhưng không dai? 02 công thức siêu đơn giản dưới đây của Thịt Bò Nhật chắc chắn sẽ thỏa mãn nhu cầu của bạn. Tham khảo ngay nhé!

Cách 1: Cách làm nạm bò kho gừng sả ớt

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần
15 phút 25 phút

3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nạm bò: 600gr
  • Sả: 6 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Dầu tỏi phi: ½ muỗng canh
  • Nước tương: 1,5 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường/ bột ngọt: 1 ít

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Nạm bò mua về rửa sạch với nước, khử mùi hôi bằng cách ngâm với nước muối pha loãng 5 – 10 phút, sau đó để ráo rồi thái lát mỏng vừa ăn.
  • Sả và ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt bò

Thịt bò thái mỏng để riêng vào bát và ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh dầu tỏi phi, ½ muỗng canh nước tương, gừng băm nhỏ.

Bạn trộn đều thịt và gia vị sau đó ướp khoảng 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Bước 4: Kho nạm bò với gừng sả ớt

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho ½ phần sả ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho thịt nạm bò vào xào nhanh với lửa lớn để thịt bò săn lại, tiếp đến, bạn cho nước lọc vào xâm xấp nồi cùng 1 muỗng canh nước tương nữa.

Kế tiếp đậy nắp lại, bạn để lửa lớn cho đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, kho thịt nạm bò khoảng 20 phút. Sau 20 phút, bạn nêm thêm ½  muỗng canh đường, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, cho hết toàn bộ phần sả ớt băm còn lại vào nồi, đậy nắp kho thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Bò kho gừng sả ớt thơm lừng, hòa quyện đầy đủ cay, mặn, ngọt và mùi thơm đặc trưng của gừng, sả. Những miếng thịt nạm bò vừa mềm, vừa dai dai vui miệng, hương vị đậm đà, ăn với cơm trắng cực kỳ hao cơm đấy nhé. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài ngay đi nào.

Nạm bò kho gừng sả ớt
Nạm bò kho gừng sả ớt

Cách 2: Cách nấu nạm bò kho tiêu xanh

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần
30 phút 40 phút

3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nạm bò: 800g
  • Tiêu xanh: 50g
  • Hành tím, gừng, tỏi
  • Gia vị

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Nạm bò mua về rửa sạch, nếu thịt để lâu ngoài trời không còn tươi nóng, bạn có thể khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm với nước muối pha loãng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và thái miếng mỏng vừa ăn.

Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Tiêu xanh rửa sạch, chia làm 2 phần riêng, một phần để nguyên cành, cho vào chén nhỏ, một phần tách hạt khỏi cành, đập dập.

Bước 3: Ướp thịt bò

Bạn cho thịt bò vào một tô riêng, ướp cùng một phần hành tỏi băm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, tiêu đập dập, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh dầu ăn.

Trộn đều tất cả gia vị thật đều rồi ướp trong vòng 20 – 30 phút, món ăn sẽ đậm đà, ngon hơn.

Bước 4: Kho nạm bò với tiêu

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào chút dầu ăn và đường vào nồi, đảo đều cho đường tan ra làm thành nước màu, thắng đến khi đường chuyển qua màu cánh gián và đạt chuẩn.

Lưu ý: Nước màu rất quan trọng để tạo nên hương vị và màu sắc bắt mắt cho món ăn. Vì vậy, bạn nên lưu ý canh lửa thật kỹ khi thắng nước màu. Chỉ một chút quá lửa cũng khiến đường bị cháy và làm cho món ăn bị đắng. Ngược lại, nước màu thắng chưa tới sẽ không đủ thơm và không tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.

Sau đó, bạn cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, rồi cho thịt và tiêu xanh vào đảo đều cho thịt săn lại, đổ nước xâm xấp mặt thịt rồi đậy nắp, kho trong vòng 30 phút.

Sau 30 phút, thịt chín mềm, thơm lừng, bạn tắt bếp và cho ra bát tô.

Bước 5: Thành phẩm

Món thịt kho tiêu cay nhẹ nhưng thơm nồng mùi tiêu xanh đặc trưng, rất độc đáo và kích thích vị giác. Ăn vào những ngày trời mưa khi trời mát hoặc có chút se lạnh, kèm cơm nóng hay bánh mì cũng đều tuyệt vời. Hãy nấu ngay món này cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé.

Nạm bò kho tiêu xanh
Nạm bò kho tiêu xanh

Trên đây là 2 cách nấu nạm bò kho theo công thức đơn giản, dễ làm của Thịt Bò Nhật. Tiêu, gừng, sả là những loại cây gia vị quen thuộc với người Việt Nam. Được sử dụng rộng rãi cho rất nhiều món ăn, và người Việt cũng rất yêu thích các gia vị này. Vì vậy, kết hợp cùng thịt bò kho sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bí ý tưởng thực đơn cho gia đình đấy nhé. Chúc bạn thành công với nhiều món ngon từ thịt bò.