Giải đáp: Hamburger là gì? Ăn Hamburger có tốt không?
Hamburger là một món ăn nhanh phổ biến trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu Hamburger là gì chưa? Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu sâu hơn về món ăn này nha.
Hamburger là gì?
Hamburger là một loại bánh mì kẹp thịt, rau và nước sốt.
Ban đầu, món ăn này chỉ có một miếng thịt bò xay áp chảo, đặt giữa hai lát bánh mì hình tròn, có tên gọi là Hamburger sandwich. Sau này, món ăn mới đc rút ngắn tên dễ gọi hơn, là Hamburger.
Cùng với sự phát triển đa dạng của ẩm thực, Hamburger cũng được đa dạng hóa. Từ nhân thịt bò ban đầu, dần dần còn có cả thịt gà, cá hay những đồ ăn chay. Miếng thịt ở giữa được chế biến đậm đà tạo nên hương vị đặc sắc chính cho món ăn. Kèm với các loại nước sốt, rau xanh và một số loại nhân khác khiến Hamburger trở thành món ăn hấp dẫn, nhiều tầng hương vị lôi cuốn.
Hamburger xuất xứ từ đâu?
Hamburger có nguồn gốc là Đức. Có thể nói, Hamburger chính là nguyên nhân khiến đất nước này trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến và yêu mến.
Khi Hamburger xuất hiện tại Việt Nam, món ăn này rất được yêu thích bởi hình dáng bắt mắt và hương vị mới lạ. Đồng thời, Hamburger cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời với đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho bữa ăn.
Ăn Hamburger có tốt không?
Như đã nói, Hamburger là món ăn chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với các nhóm chất như:
- Protein: Một bánh Hamburger chứa khoảng 22g protein và 184 calo chất lượng, rất thích hợp cho các bữa ăn nhẹ trong ngày.
- Sắt: Trong một chiếc Hamburger 85g chứa 2,3 mg sắt. Tương tương ¼ lượng sắt cơ thể cần mỗi ngày. Vì vậy, tiêu thụ thịt từ Hamburger giúp bổ sung một phần lượng sắt cơ thể cần.
- Các tế bào hồng cầu khỏe mạnh nhờ B-12: Sự thiếu hụt B-12 trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hồng cầu. Khi bạn không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn, quá trình tổng hợp DNA giảm, dẫn đến các tế bào hồng cầu còn non yếu không chứa đủ Hemoglobin, có thể gây thiếu máu cục bộ. Nếu tiêu thụ bánh Hamburger sẽ nạp vào cơ thể 2 micg vitamin B-12, vitamin B-6 để tăng cường hỗ trợ.
Tuy có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của Hamburger đối với sức khỏe.
Ví dụ như việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ trong Hamburger có thể làm xơ cứng động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng nếu biết cách chế biến và tiêu phụ vừa phải, món ăn này vẫn cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng nhất định.
Khi thưởng thức món ăn này, bạn nên tránh kết hợp nhiều chất béo như thịt mỡ, phô mai hoặc mayonnaise. Tăng cường rau xanh, thịt nạc đúng chuẩn sẽ đem lại những lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn.
Hy vọng với những thông tin đơn giản từ bài viết này, bạn đã biết Hamburger là gì và những lợi ích về mặt sức khỏe của món ăn này. Bất kỳ một món ăn nào cũng cần một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng nhiều nhóm dưỡng chất thì cơ thể mới có thể khỏe mạnh. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được chế độ ăn uống lý tưởng và khỏe mạnh mỗi ngày.