Cách làm bò lúc lắc nướng mềm, không bị dai

03/11/2023

Các món nướng thơm lừng hấp dẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những buổi sum họp bạn bè và gia đình. Vì vậy hôm nay, thitbonhat.vn sẽ gợi ý cho bạn cách làm bò lúc lắc nướng vô cùng mềm, thơm và đặc sắc. Tham khảo nha!

Bò lúc lắc là gì?

Bò lúc lắc (tiếng Anh: Shaking beef) là món ăn của Việt Nam có nguồn gốc từ Pháp. Tên gọi này xuất phát từ cách người ta chế biến, tức là phải lắc liên tục để thịt bò nấu nhanh mà vẫn chín đều. Món bò lúc lắc không chỉ nổi tiếng với vị thịt bò mềm ngon mà còn được yêu thích nhờ hương vị đậm đà và độc đáo.

Bò lúc lắc
Bò lúc lắc

Cách làm bò lúc lắc nướng mềm ngon

Chuẩn bị

Chế biến

Khẩu phần

1 giờ 30 phút

3 – 4 người

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 500gr
  • Ớt chuông: 2 quả
  • Cà tím: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua bi: 100gr
  • Dứa: 1 quả
  • Gia vị: đường, muối, mì chính, tiêu, tỏi, dầu ăn, dầu hảo, mè, rượu trắng,..
  • Xiên que

Xem thêm: Thịt bò Wagyu Úc ngon hảo hạng, giá tốt

Cách làm bò lúc lắc nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông 2x2cm;
  • Ớt chuông, cà tím, hành tây thái miếng vuông;
  • Cà chua bi rửa sạch, để nguyên trái;
  • Dứa cắt đôi, một nửa thái miếng vuông, 1 nửa xay và ép lấy nước.
Thái thịt bò thành miếng vuông 2x2cm
Thái thịt bò thành miếng vuông 2x2cm

Bước 2: Cách ướp bò lúc lắc nướng

Trước tiên, bạn cho thịt bò vào một tô riêng, ép dứa lấy nước và ướp 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh để thịt thơm hơn. Sau đó, bạn lấy thịt ra ngoài và chắt bỏ nước dứa.

Tiếp đến, bạn cho cà tím, đậu bắp, ớt chuông, dứa, cà chua, hành tây vào tô thịt bò và ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mì chính, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi tăm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê mè trắng, 2 muỗng cà phê dầu hào vào trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và ướp tất cả 30 phút.

Bước 3: Cách làm bò lúc lắc nướng

Sau khi ướp xong, bạn lấy xiên que, xiên tất cả nguyên liệu vào xiên với nhau rồi đem đi nướng. Bạn có thể nướng bò lúc lắc xiên que bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng trên bếp than, nhưng ngon nhất vẫn là nướng bằng bếp than.

Trong quá trình nướng, bạn nên chú ý kiểm tra và xoay thịt để vàng đều các mặt. Đến khi xiên bò lúc lắc chín vàng và rau củ hơi xém cạnh là đã đạt rồi nhé.

Nướng bò lúc lắc
Cách làm bò lúc lắc nướng

Bò lúc lắc nướng ăn kèm với gì?

Bò lúc lắc nướng kèm rau củ như rau rau xà lách, một số loại rau thơm,.. hoặc thưởng thức cùng với mì, cơm nóng đều ngon.

Bò lúc lắc bao nhiêu calo?

Theo ước tính từ món bò lúc lắc truyền thống, một phần bò lúc lắc khoảng 200 – 250 gram sẽ chứa khoảng 300 – 400 calo. Tuy nhiên, thông số này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thịt bò, các nguyên liệu đi kèm và phương pháp chế biến.

Các thành phần phụ của món bò lúc lắc như: cà chua, rau sống, nước sốt thường có ít calo hơn so với thịt. Tuy nhiên, nếu nước sốt chứa nhiều đường hay dầu mỡ, nó cũng có thể làm tăng lượng calo cho món ăn. Vì vậy, để chính xác hơn, bạn nên tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng các thành phần và cách làm bò nướng lúc lắc.

Bạn thấy đó, cách làm bò lúc lắc nướng vô cùng đơn giản và còn vô cùng thú vị bởi cách nướng từng xiên rất thú vị. Cuối cùng, đừng quên cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tại Thịt Bò Nhật bạn nhé!

Đọc thêm: