Bò Kobe ở đâu – Lý giải nguồn gốc loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới

28/06/2023

Dù đã được nghe nhắc đến nhiều lần nhưng liệu bạn đã biết rõ về nguồn gốc của bò Kobe chưa? Bò Kobe được nuôi dưỡng như thế nào? Nguồn gốc bò Kobe ở đâu? Bài viết này, Thịt Bò Nhật sẽ giúp bạn hiểu rõ tất cả những câu hỏi trên.

Bò Kobe ở đâu?

Ít ai biết rằng, bò Kobe lần đầu tiên được nuôi tại Nhật Bản những năm đầu thế kỷ II để hỗ trợ những việc nặng, lấy sức kéo. Giống bò này thuộc dòng bò đen, có tên là bò Tajima-ushi.

Bò Kobe từng bị cấm giết mổ cho đến khi thịt bò dần trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích hơn, những người nông dân đã thuê người massage cho những chú bò để cải thiện chất lượng thịt. Cộng thêm đặc trưng địa hình chăn nuôi khá cô lập khiến kỹ thuật chăn nuôi trở nên đặc biệt, từ đó tạo ra loại bò Kobe nổi tiếng với hương vị thịt đặc trưng ít nơi nào có được.

Bò Kobe ban đầu có số lượng ít, thậm chí quý hiếm. Ngay cả người Nhật Bản nếu muốn thưởng thức món ăn này cũng phải đợi mấy tháng. Chính vì vậy, nhiều quốc gia đã nghiên cứu nhân giống và nuôi loại bò này để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngày nay, bò Kobe đã xuất hiện phổ biến hơn nhưng giá thành rất đắt đỏ.

Bò Kobe có nguồn gốc tại Nhật Bản
Bò Kobe có nguồn gốc tại Nhật Bản

Thịt bò Kobe có mấy loại?

Xét theo tiêu chuẩn đánh giá thịt bò của người Nhật Bản, thịt bò Kobe sẽ được chia thành 5 loại từ A1 – A5. Trong đó, chữ “A” đầu tiên thể hiện tiêu chuẩn về sản lượng. Nghĩa là tiêu chuẩn tại bộ phận của một con bò sẽ thu được sản lượng bao nhiêu thịt chất lượng cao.

Về mặt sản lượng, người Nhật có 3 tiêu chuẩn chia thành 3 cấp độ là:

  • A: Tốt hơn tiêu chuẩn
  • B: Đạt tiêu chuẩn
  • C: Thấp hơn tiêu chuẩn

Bên cạnh đó, số từ “1 – 5” thể hiện chất lượng những vân mỡ cẩm thạch trên bề mặt thịt. Càng nhiều vân mỡ cẩm thạch thì chất lượng miếng thịt càng cao và giá thành càng đắt đỏ hơn.

Hướng dẫn phân biệt thịt bò Kobe

Như đã nói, thịt bò Kobe cũng có nhiều cấp bậc và tiêu chuẩn khác nhau để phân loại. Vì vậy, nếu không phải là “dân chuyên”, rất khó để bạn có thể nhận diện chính xác đâu là miếng thịt bò “cực phẩm”. Vậy, làm thế nào để phân loại thịt bò Kobe?

  • Quan sát từ bên ngoài: Thịt bò Kobe nổi tiếng với những vân mỡ cẩm thạch xen kẽ các thớ nạc vô cùng đẹp mắt. Vậy nên, một miếng thịt bò Kobe thượng hạng chắc chắn là miếng thịt với màu sắc rực rỡ, nổi bật, đẹp mê hồn như một bức họa nghệ thuật đầy mời gọi.
  • Hương vị: Bò Kobe là loại thịt thượng hạng, nhờ có những vân mỡ xen kẽ nên vị thịt vô cùng thơm béo, mềm mại, gần như tan ra trong miệng khiến người ta có thể cảm nhận hương vị một cách trọn vẹn.

Thịt bò Kobe chế biến món gì ngon?

Chế biến bò Kobe
Chế biến bò Kobe

Thịt bò Kobe mềm, mịn, thơm, ngon thường được chế biến thành các món ăn sang trọng như: Sukiyaki, Shabu Shabu, Steak,…

Hy vọng, qua bài viết trên bạn đã trả lời được câu hỏi “Bò Kobe ở đâu?” cũng như nguồn gốc của loại thịt đắt đỏ, quý hiếm này. Để mua sản phẩm chính hãng, chất lượng cao, bạn vui lòng liên hệ với Thịt Bò Nhật qua Hotline: 1900 3220 hoặc ghé gian hàng: Thịt bò Kobe Nhật Bản của chúng tôi.