Bò né và bò bít tết khác nhau như thế nào?

17/10/2023

Bò né và bò bít tết là hai món ăn đặc trưng từ thịt bò nướng. Hai món ăn này đều ăn kèm khoai tây chiên, rau sống và nước sốt đặc trưng để tạo thành món ăn với hương vị đậm đà tuyệt vời. Thế nhưng, bò né và bò bít tết lại là hai món ăn hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc bò né và bò bít tết

Bò bít tết

Bò bít tết hay còn được gọi là “beefsteak” – là một món ăn nổi tiếng, có nguồn gốc từ Pháp. Từ “bít tết” xuất phát từ cụm từ “battre la tete” trong tiếng Pháp, có nghĩa là đánh đập hoặc đập nát. Món ăn này ban đầu được phục vụ tại các nhà hàng Pháp vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Nguyên bản của món bò bít tết là một miếng thịt bò thăn dày khoảng 1.5 – 2.5 cm, được đập mỏng và nấu chín nhanh trên bếp. Điều đặc biệt của món này là cách thức chế biến trực tiếp trên mặt bếp hoặc bàn ăn. Nó được chế biến nhanh trên chảo gang hoặc thép không gỉ. Sau khi chín, thịt bò được cắt thành những lát mỏng và trang trí trên đĩa. Ăn kèm bò bít tết là khoai tây chiên, rau, nấm và nước sốt.

Cách phục vụ món ăn này có thể thay đổi theo quốc gia và văn hóa ẩm thực khác nhau. Ngày nay, món ăn này đã lan rộng ra khắp thế giới. Ở Việt Nam, bò bít tết thường được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng và rất được người Việt yêu thích.

Bò bít tết
Bò bít tết

Bò né

Bò né là một món ăn của người Việt, lấy cảm hứng từ món bò bít tết của phương Tây. Từ “né” trong tiếng Việt nghĩa là tránh né. Món ăn này được gọi là “bò né” vì cách chế biến đòi hỏi người nấu phải “né” những tia mỡ bắn từ miếng bò.

Ban đầu, bò né được người dân Phan Thiết xem là một món ăn chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu. Sau đó, bò né dần trở nên nổi tiếng và xuất hiện tại hầu hết các tỉnh thành Việt Nam. Ở một số tỉnh thành khác, bò né còn được gọi với cái tên là bánh mì chảo.

Bò né thường được chuẩn bị bằng cách nướng miếng thịt bò mềm và mỏng khoảng 0.8 – 1cm trên bếp nướng hoặc bếp than hoa. Miếng thịt bò có thể được chọn từ phần thịt nạc hoặc thăn lưng của con bò, được cắt thành từng miếng mỏng và nướng nhanh để giữ được độ mềm và đậm đà của thịt.

Bò né thường được phục vụ trên một chiếc đĩa nóng, kèm rau sống, xà lách, cà chua, dưa leo và các loại gia vị ăn kèm. Ăn kèm với bánh mì chấm với các loại đồ ăn kèm rất lôi cuốn và hấp dẫn.

Ngày nay, bò né được xem là một trong những món ăn đường phố giá thành rẻ, hấp dẫn nhất của người Việt.

Bò né
Bò né

Bò né và bò bít tết như thế nào?

Qua những phân trên, mình tin rằng bạn đã cơ bản phân biệt được bò né khác bò bít tết như thế nào. Để so sánh chúng, bạn có thể dựa theo các đặc điểm sau:

Bò né

Bò bít tết

Nguồn gốc Việt Nam nhưng lấy cảm hứng từ món bò bít tết Phương Tây
Nguyên liệu chế biến Thường là thịt bò Việt Nam

Thịt bò dày khoảng 0.8 – 1 cm

Thường là thịt bò nhập khẩu

Thịt bò dày khoảng 1,5 – 2,5 cm

Dụng cụ chế biến Bếp nướng hoặc bếp than hoa Chảo gang hoặc chảo thép không gỉ
Độ phổ biến Phổ biến, bình dân Nhà hàng, khách sạn sang trọng

Qua bài viết trên, Thịt Bò Nhật hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để phân biệt được bò né và bò bít tết. Đừng quên ghé thăm chúng tôi hàng ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về các món ăn từ thịt bò nhé.