Bò Wellington là gì & Cách làm bò Wellington

20/12/2023

Bò cuộn Wellington là món ăn gắn liền với tên tuổi của vị đầu bếp Gordon Ramsay nổi tiếng. Thế nhưng, câu chuyện đằng sau món ăn này lại khá ít người biết đến. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ bò Wellington là gì? Nguồn gốc của món ăn và cách chế biến. Cùng theo dõi nhé.

Bò Wellington là gì?

Bò Wellington là món ăn gồm ba phần: thịt thăn bò, pate nấm và vỏ bột mì.

Trong đó, lớp vỏ bên ngoài (pastry) thường được sử dụng bột ngàn lớp để tạo nên lớp vỏ giòn rụm và xốp. Ở giữa là lớp pate nấm được tạo nên từ hỗn hợp thịt băm, gan ngỗng béo và một số hương liệu để tăng hương vị thơm béo. Và trong cùng là lớp thịt bò thăn dài nguyên miếng được nướng ở nhiệt độ nhất định trước khi cuộn lại.

Khi hoàn thành, món ăn sẽ được ăn kèm với một số loại nước sốt, phổ biến nhất là Colbert, Bearnaise. Périgourdine, Madeira hoặc Chateaubriand.

Bò cuộn Wellington
Bò cuộn Wellington

Nguồn gốc bò Wellington

Cái tên “Wellington” ban đầu được đặt theo tên của vị anh hùng từng đánh bại Napoleon trong trận Waterloo vĩ đại năm 1815 – ngài Arthur Wellesley có tên thường gọi là Duke hoặc Wellington. Món ăn mà ông yêu thích là thịt bò và nấm nên đã yêu cầu đầu bếp làm ra món bò cuộn này. Kể từ đó, món ăn này được lấy tên là bò cuộn Wellington.

Từ khi mới ra đời, bò cuộn Wellington đã vô cùng nổi tiếng và thường xuyên xuất hiện trên bàn tiệc của giới quý tộc. Hiện tại, bò Wellington vẫn vô cùng nổi tiếng và thường được lựa chọn những nguyên liệu cao cấp nhất để thực hiện.

Sự nổi tiếng, hương vị thơm ngon và cách chuẩn bị cầu kỳ của món ăn này đã tạo nên sức hút riêng khiến bất kỳ thực khách nào cũng khao khát được thưởng thức một lần.

Cách làm bò Wellington

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
15 phút 1 giờ 30 phút 4 người

Nguyên liệu làm bò Wellington

  • Thịt thăn bò nguyên miếng: 500gr
  • Nấm mỡ: 500gr
  • Bột mì đa dụng: 50gr
  • Bột bánh ngàn lớp: 2 miếng
  • Sữa tươi không đường: 120ml
  • Trứng gà: 2 quả
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  • Mù tạt vàng: 3 muỗng canh
  • Dầu ô liu: 4 muỗng canh
  • Muối, tiêu: 1 ít

Tham khảo dòng thăn nội cao cấp tại đây:

Cách làm bò bít tết Wellington

Bước 1: Sơ chế thịt thăn bò

Thịt thăn bò mua về, bạn để nguyên miếng và rửa sạch, để ráo nước. Khi chuẩn bị chế biến thì dùng khăn giấy thấm khô miếng bò lại một lần nữa.

Ướp đều bề mặt thịt bò với 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê muối khoảng 20 phút để thịt đậm đà hơn.

Bước 2: Sơ chế nấm mỡ

Nấm mỡ bạn cắt bỏ phần chân và rửa sạch, để ráo, sau đó thái thành các lát mỏng rồi bằm nhuyễn.

Sơ chế nấm mỡ
Sơ chế nấm mỡ

Bước 3: Xào nhân nấm

Bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ô liu cùng hành tím và tỏi băm phi thơm. Sau đó cho phần nấm băm nhỏ vào xào trên lửa vừa. Khi nấm săn lại, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê muối, xào thêm 5 phút cho đến khi nấm chín và rút bớt nước là được.

Bước 4: Áp chảo thăn bò

Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa và cho vào 2 muỗng canh dầu ô liu, đợi chào nóng rồi bạn cho thịt bò vào áp chảo mỗi mặt 1 phút, khi quan sát thấy bề mặt miếng thịt chuyển sang màu sẫm thì tắt bếp.

Bạn gắp thịt bò ra đĩa rồi quét đều mù tạt vàng lên khắp bề mặt miếng thịt để tăng hương vị.

Áp chảo thăn bò
Áp chảo thăn bò

Bước 5: Làm bánh crepe

Bạn chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho vào tô 120gr bột mì đa dụng, 1 quả trứng gà, 120ml sữa tươi rồi đánh đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.

Sau đó, sử dụng lại chảo chiên thịt bò lúc nãy, bạn quét một lớp dầu ô liu mỏng để bột không dính rồi đổ một lớp bột bánh mỏng dàn đều mặt chảo. Đợi từ 1 – 2 phút thì bạn lật lại sao cho 2 mặt bánh vàng đều thì xếp ra đĩa. Cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết bột.

Bước 6: Cuộn crepe và thịt bò

Bạn xếp chồng 2 lớp bánh crepe lên nhau để tạo sự liền mạch rồi trải đều một lớp pate mỏng lên mặt bánh. Sau đó đến thịt thăn bò, bạn đặt thịt bò ở đầu vỏ bánh rồi cuộn chặt tay.

Sau khi cuộn đến lượt bột cuối cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, siết chặt 2 đầu để cố định miếng thịt. Để form của bò cuộn chắc hơn, bạn có thể lăn đi lăn lại vài vòng rồi giữ trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

Bước 7: Cuốn vỏ bánh ngàn lớp

Bạn trải lớp vỏ bánh ngàn lớp ra thớt, dùng cọ quét một lớp lòng đỏ trứng gà mỏng lên mặt để món ăn lên màu đẹp hơn. Sau đó, gỡ lớp màng bọc thực phẩm ra rồi đặt lên vỏ bánh, cuộn lại đến khi bọc hết khối thịt là được.

Để đẹp mắt hơn, bạn dùng dao cắt đi phần bột thừa ở hai đầu, rồi quét lại một lớp lòng đỏ trứng gà lên trên.

Bước 8: Làm lớp vỏ lưới

Để tạo hình cho miếng bánh thêm hấp dẫn, bạn dùng lượng bột bánh ngàn lớp còn sót lại, cắt thành những thanh dài, xếp chéo lên nhau để tạo hình lưới.

Cuối cùng, bạn rắc chút muối lên mặt bánh rồi đem nướng.

Tạo hình lưới
Tạo hình lưới

Bước 9: Nướng bánh

Chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 180 độ C trong 10 phút để làm nóng lò, sau đó, lót một lớp giấy nến trên khay nướng rồi đặt bánh lên, nướng trong 40 phút ở nhiệt độ 220 độ C.

Bước 10: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, chúng ta nhận được khối bánh vàng óng và giòn rụm, khi cắt ra, lớp thịt bò mọng nước bên trong lập tức tỏa ra hương thơm quyến rũ.

Bò cuộn Wellington hấp dẫn bởi sự kết hợp hương vị tuyệt hảo. Lớp vỏ ngoài thơm lừng giòn rụm, thịt bò mềm mại và mọng ẩm, kết hợp cùng  pate nấm béo ngậy nhẹ nhàng cùng chút cay nồng từ mù tạt. Thật sự là món ăn mà bất kỳ ai cũng nên nếm thử một lần.

Thành phẩm món bò Wellington
Thành phẩm món bò Wellington

Mong rằng với bài viết trên, bạn đã biết bò Wellington là gì và cách nấu món ăn thú vị này. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Món ngon của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn từ thịt bò nha.