Cách Làm Cơm Bò Gyudon Chuẩn Người Nhật

29/06/2023

Cách làm cơm bò Gyudon ngon là nỗi băn khoăn của các bà nội trợ khi mong muốn chế biến món ăn này cho cả gia đình. Thực chất, cách làm cơm Gyudon kiểu Nhật không hề khó như bạn nghĩ, hãy để Thịt Bò Nhật bật mí ngay cho bạn công thức chế biến cơm bò Gyudon ngon đúng điệu chuẩn không cần chỉnh qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu món cơm bò Gyudon kiểu Nhật

Cơm bò Gyudon là một món ăn rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Với thành phần chính là cơm được đặt trong một bát lớn và sâu, phía trên có thịt bò được nấu chung với hành tây và nước sốt ngọt được làm từ dashi (thường là loại Dashi từ cá hoặc rong biển), xì dầu và Mirin (một loại rượu ngọt).

Các món ăn kèm theo cơm bò Gyudon bao gồm Beni Shoga (gừng muối), Shichimi (ớt bột), và có thể đi kèm với canh Miso (canh được nấu từ tương). Từ “Gyu” có nghĩa là “thịt bò” hoặc “bò”, và “Don” là viết tắt của “Donburi”, trong tiếng Nhật có nghĩa là “cái bát”. Ngày nay, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản, có mặt tại nhiều quốc gia với nhiều phong vị được biến tấu khác nhau.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm bò Gyudon Nhật

Khẩu phần

Thời gian chuẩn bị

Thời gian nấu

Tổng thời gian

2 người 5 phút 20 phút

25 phút

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt bò: 400 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành lá: 2 cọng
  • Gừng tươi: 5 gram
  • Nước tương Kikkoman: 30 ml
  • Rượu Sake: 1 thìa cà phê
  • Đường: 15 gram
  • Rượu Mirin: 1 thìa cà phê
  • Nước: 300 ml
  • Bột Dashi: 1 thìa cà phê
  • Tỏi: 1 tép (băm nhỏ)
  • Beni Shoga (gừng muối kiểu Nhật)
  • Bột ớt Shichimi Cơm trắng dẻo
Nguyên liệu nấu cơm bò Gyudon
Nguyên liệu nấu cơm bò Gyudon

Cách làm cơm bò Gyudon

  • Bước 1: Lột vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi và tách từng lớp riêng. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ, bào nhuyễn gừng tươi.
  • Bước 2: Cho một lượng nước đủ để ngập trứng vào nồi. Đun sôi nước, sau đó tắt bếp và bắc ra. Thêm vào nồi khoảng 200ml nước, cho 2 quả trứng vào và đậy nắp nồi. Đợi khoảng 15 – 18 phút, sau đó vớt trứng ra và ngâm vào một bát nước lạnh.
  • Bước 3: Pha 300ml nước và bột dashi, nước tương, rượu mirin, rượu sake, đường, tỏi băm rồi khuấy đều.
  • Bước 4: Đun nóng chảo trên bếp. Khi chảo nóng, cho hỗn hợp trên cùng hành tây và gừng tươi đã thái vào.
  • Bước 5: Đun cho đến khi hành tây chín thì thêm thịt bò. Đun cho thịt bò chín và nước sốt chuyển thành dạng sệt sệt thì bỏ ra tô.
  • Bước 6: Xới cơm nóng vào hai bát lớn. Trải đều thịt bò lên toàn bộ mặt cơm. Rưới nước sốt lên trên miếng thịt. Tiếp theo là đập trứng lên mặt cơm, rắc hành lá lên, thêm muối Beni Shoga và ớt Shichimi lên cùng rồi thưởng thức.
Cơm bò Gyudon
Cơm bò Gyudon

Tip chế biến cơm bò Gyudon thêm ngon

Để thực hiện món cơm Gyudon thơm ngon, phù hợp với bạn hơn, bạn có thể:

  • Thêm một ít gừng hồng muối chua vào cơm bò Gyudon để làm dịu cảm giác ngấy.
  • Nếu bạn muốn ăn kèm trứng lòng đào, hãy xếp thịt và hành ở phần giữa bát cơm, rồi khéo léo đặt trứng vào giữa. Trứng sẽ nằm chính giữa bát cơm, bao quanh bởi thịt và hành tây làm cho món ăn hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản mà Thịt Bò Nhật chia sẻ, bạn đã nắm được cách làm cơm bò Gyudon chuẩn Nhật rồi, cùng vào bếp và thứ công thức này thôi nào!