Cách làm cơm bò lúc lắc cả nhà đều mê

18/10/2023

Lấy cảm hứng từ món ăn của Pháp, cơm chiên bò lúc lắc là món ăn được hầu hết mọi người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Hôm nay, Thịt Bò Nhật sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm bò lúc lắc vô cùng bổ dưỡng và bắt mắt.

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần
30 phút 30 phút

3 – 4 người

Nguyên liệu làm cơm chiên bò lúc lắc

  • Thịt bò: 300 gram
  • Cà chua: 1 quả
  • Ớt chuông (xanh, đỏ, vàng): ½ quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 – 3 tép
  • Hành lá: vài nhánh
  • Cơm trắng: 4 chén (có thể sử dụng cơm nguội)
  • Gia vị gia đình: Đường, dầu hào, tương ớt, Mayonnaise, nước tương, tiêu xay.
Thái thịt làm bò lúc lắc
Thái thịt làm bò lúc lắc

Cách làm cơm bò lúc lắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò: Rửa sạch bằng nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và giảm bớt mùi nồng của thịt bò tươi. Sau đó để ráo, lọc bớt phần gân và cắt thành miếng vuông 2x2cm.
  • Hành tây: Bỏ vỏ, thái miếng vuông bằng thịt bò, cỡ 2x2cm.
  • Ớt chuông: Bỏ hạt, thái miếng vuông 2x2cm.
  • Cà chua: Rửa sạch, bỏ cuống và thái lát tròn.
  • Hành tím và tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá: Nhặt bỏ lá úa, bỏ gốc và rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Bạn cho thịt bỏ ra một tô riêng và ướp chung với: 1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh sốt Mayonnaise, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 chút tiêu xay và hành tỏi đã băm.

Bạn trộn đều thịt bò với các nguyên liệu và ướp trong vòng 15 phút để thịt bò ngấm đều.

Ướp thịt bò
Ướp thịt bò

Bước 3: Xào cơm với thịt bò, rau củ

Đầu tiên, bạn đập trứng gà vào cơm trắng đã chuẩn bị và thêm một chút hạt tiêu, hạt nêm rồi trộn đều.

Tiếp đến, bạn đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi. Sau đó, bạn cho cơm trứng vào đảo đều trên lửa lớn. Chiên tới khi hạt cơm săn lại, không còn ướt trứng nữa thì bạn cho hành lá thái nhỏ vào đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp, cho cơm ra bát.

Bạn tiếp tục cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi rồi lần lượt cho ớt chuông, hành tây và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 2 – 3 phút rồi trút ra đĩa riêng.

Bạn sử dụng chảo vừa xào rau củ, cho một chút bơ lạt vào chảo rồi xào thịt bò với lửa lớn. Khi thịt bò chín tái thì bạn đổ hỗn hợp rau củ vừa xào vào đảo chung với thịt bò thêm khoảng 1 phút để các nguyên liệu hòa quyện, nóng sốt và chín đều. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại món ăn cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Xào thịt bò
Xào thịt bò

Thành phẩm món cơm bò xào lúc lắc

Phần cơm vàng có màu óng ánh đẹp mắt, hạt cơm săn giòn, thơm mùi trứng và hành tỏi phi, hương vị nhàn nhạt vừa phải. Ăn kèm thịt bò mềm, thơm cùng các loại rau củ vẫn còn giữ được hương vị tự nhiên. Các nguyên liệu đều chín tới, không bị mềm nhũn, không hăng, tổng thể rất hài hòa và lôi cuốn.

Cơm bò lúc lắc
Cơm bò lúc lắc

Cơm chiên bò lúc lắc bao nhiêu calo?

Tùy thuộc vào lượng thực phẩm mà bạn sử dụng để chế biến, lượng calo trong món cơm chiên bò lúc lắc có thể thay đổi. Trong đó:

  • 100gr bò lúc lắc có khoảng 350 calo
  • 100gr cơm rang trứng có khoảng 400 calo

Mong rằng với cách làm cơm bò lúc lắc của Thịt Bò Nhật đã giúp bạn trổ tài thành công món ăn này với cả gia đình. Chúc bạn thành công và đừng quên cập nhật thêm nhiều công thức món ngon hơn nữa trên mục Món ngon của chúng tôi nhé.