Cách luộc gầu bò chiêu đãi cả nhà cực đơn giản

08/08/2023

Gầu bò luộc đơn giản nhưng có vị giòn tan, thơm nức cực kỳ đưa miệng. Ăn kèm cơm trắng không ai không mê. Hôm nay, hãy cùng Thịt Bò Nhật vào bếp thực hiện nay cách luộc gầu bò tươi ngon này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu luộc gầu bò

  • Gầu bò: 7 lạng
  • Nước mắm: 150ml
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 3 củ lớn
  • Sả: 5 củ
  • Dụng cụ buộc thịt chuyên dụng
Gầu bò
Gầu bò

Cách luộc gầu bò giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa nước sạch, sau đó bạn pha 2 lít nước mắm và khoảng 3 thìa canh muối hột, một củ gừng băm nhuyễn, khuấy đều rồi thả thịt vào ngâm khoảng 30 phút để loại bỏ mùi hôi và các vi khuẩn trên thịt. Sau 30 phút, bạn lấy thịt ra ngoài để xả lại với nước sạch, sao đó, cuộn tảng thịt thành hình trụ tròn và cố định bằng dây buộc. Mục đích của công đoạn này là tạo phom cho miếng thịt không bị rã ra trong quá trình luộc. Khi hoàn thành, thịt cũng chắc, ăn ngon hơn.
  • Tiếp đến, gừng gọt vỏ đập dập cho vào nước luộc thịt. 1 củ khác băm nhuyễn làm nước chấm.
  • Sả cắt rễ, bỏ phần lá ngoài rồi thái khúc 2 – 3 cm, đập dập.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc gầu bò

Bạn bắc nồi lên bếp và cho khoảng 3 lít nước vào, thêm 8 thìa đường kính, 5 thìa hạt nêm, 100ml nước mắm cốt và gừng đập dập, sả vào nồi rồi bật bếp để hỗn hợp tan đều, nước dậy mùi thơm, sau đó thả gầu bò vào và luộc với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho nhỏ lửa lại, luộc khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để nguội, để ăn ngon hơn, bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh 2 – 3 trước khi ăn.

Bước 3: Chế biến nước chấm

Bạn làm nước chấm theo công thức: 100ml nước lọc và 4 thìa đường, khuấy đều cho tan, sau đó, cho thêm 50ml nước mắm cốt, tỏi băm, ớt thái nhỏ, đảo đều và thêm chút nước cốt chanh để tăng hương vị.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, gỡ dây rồi dùng dao cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa. Khi ăn chấm cùng chút nước mắm cay nồng vị gừng, chua chua, ngọt ngọt của gia vị hòa quyện kèm các loại rau gia vị sẽ góp phần thơm ngon hơn cho món ăn.

Gầu bò luộc
Gầu bò luộc

Mẹo luộc gầu bò mềm, giòn

Một trong những bí quyết giúp luộc gầu bò mềm, giòn như ngoài tiệm mà bạn nên lưu ngay là:

  • Lựa chọn thịt tươi, ngon, không có mùi khó chịu;
  • Sơ chế đúng cách để loại bỏ mùi một cách triệt để;
  • Dùng dây buộc để thì săn chắc hơn sau khi luộc;
  • Luộc gầu bò với nước nóng già thay vì nước lạnh để thịt chín đều từ trong ra ngoài;
  • Thời gian luộc thịt trung bình từ 40 – 60 phút, tùy độ dày của miếng thịt;
  • Trong quá trình luộc thịt nên đậy nắp kín để thịt chín đều từ trong ra ngoài.

Trên đây là tất tần tật cách luộc gầu bò ngon “chuẩn đét” như nhà hàng. Bạn nên lưu ngay để có cơ hội trổ tài cho cả gia đình nha. Chúc bạn thành công!