Cách nấu dẻ sườn bò sốt vang đơn giản, thơm lừng

19/08/2023

Từ một món ăn gốc Pháp, người Hà Nội đã có những cách biến tấu độc đáo để món ăn trở nên hài hòa, thuần Việt và được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, cùng vào bếp với Thịt Bò Nhật học cách nấu dẻ sườn bò sốt vang kiểu Hà Nội thơm nồng, đậm đà nhé.

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần ăn
60 phút 30 phút

3 – 4 người

Nguyên liệu nấu sốt vang dẻ sườn bò

  • Dẻ sườn bò: 1kg
  • Cà chua chín đỏ: 3 – 4 quả
  • Rượu vang đỏ (hoặc rượu trắng): ½ chén rượu
  • Quế chi: 1 – 2 thanh
  • Đại hồi: 3 – 4 cánh
  • Thảo quả: 1 quả
  • Dầu điều: 3 – 4 thìa canh
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Dầu ăn
  • Rau mùi, hành lá
  • Gia vị: tiêu, mắm, muối, hạt nêm
  • Ớt bột paprika (tùy chỉnh nếu gia đình bạn không ăn cay)
Dẻ sườn bò
Dẻ sườn bò

Cách nấu dẻ sườn bò sốt vang

Bước 1: Sơ chế dẻ sườn bò

Dẻ sườn bò mua về rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng hình bao diêm to. 

Tiếp đến, bạn ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê ớt bột paprika (tùy chỉnh), ½ phần tỏi băm cùng quế, hồi, thảo quả rang thơm, 3 – 4 thìa canh dầu màu điều, gừng băm. Trộn đều tất cả và ướp khoảng 1 giờ, bạn bọc màng bọc thực phẩm và để ngăn mát tủ lạnh, thịt sẽ ngấm đề và ngon hơn nhé.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Cà chua bạn rửa sạch, khía nhẹ phần vỏ hình chữ thập rồi trần nước sôi khoảng 1 phút để vỏ cà bong ra, bạn tách bỏ vỏ, băm nhuyễn để tạo nước sốt vang sánh mịn, đẹp mắt.

Thái nhỏ cà chua
Thái nhỏ cà chua

Bước 3: Xào dẻ sườn bò

Phi thơm 1 – 2 thìa canh bơ với tỏi cho thơm, rồi cho toàn bộ cà chua vào xào nhanh, nêm một chút mắm muối để cà chua nhanh mềm rồi trút ra một bát để riêng.

Tiếp đến, bạn cũng cho 1 – 2 thìa bơ vào chảo để xào thịt bò với lửa lớn. Thịt đã được ướp gia vị sẵn nên bạn xào nhanh để thịt săn lại, thấm vị hơn.

Bước 4: Hầm dẻ sườn bò

Đến bước hầm, bạn trút toàn bộ cà chua và nước ướp thịt bò, thịt bò xào vào xào thêm 2 phút đến khi cà chua nhuyễn mịn, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn đổ nước vào ngập mặt thịt, mở lửa lớn để nước hầm nhanh sôi. Khi nước đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa và hầm tối thiểu 1 giờ hoặc cho tới khi thịt mềm, nước dùng rút lại, có độ sánh nhẹ. 

Ở bước này, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, hoặc nếu muốn lên màu đẹp, bạn cho thêm một chút tương cà, món ăn sẽ hấp dẫn hơn. Sau đó, đun thêm 10 phút là có thể tắt bếp.

Nếu bạn muốn dùng sốt thịt sánh hơn, có thể sử dụng chút một năng hòa tan với nước rồi cho vào nồi bò sốt, khuấy nhẹ là món ăn sẽ đạt độ sánh rất tuyệt. Vớt bỏ hồi, quế, thảo quả là món ăn đã hoàn thành.

Thành phẩm

Món ăn thơm, dậy mùi hương đặc trưng của sốt vang được tạo nên từ quế, hồi, thảo quả, nổi bật với mấy gốc hành trần cùng rau mùi phủ phía trên, thịt bò thơm, mềm nhưng không nát, hòa quyện cùng nước sốt sóng sánh, dậy mùi, ăn với bánh mì, bún, phở hay cơm nóng cũng đều rất ngon, nhất là khi thời tiết vào mùa đông, trời se se lạnh thì còn gì bằng!

Dẻ sườn bò sốt vang
Dẻ sườn bò sốt vang

Lưu ý khi chế biến dẻ sườn bò sốt vang

  • Bò sốt vang chuẩn vị Hà Nội không có khoai tây, cà rốt, bạn có thể thêm thắt tùy sở thích gia đình;
  • Bơ, rượu vang, quế, hồi, thảo quả là những gia vị bắt buộc có để tạo nên hương vị đặc trưng trứ danh này;
  • Nếu muốn rút ngắn thời gian nấu, bạn có thể hầm thịt bằng nồi áp suất;
  • Một số người có thói quen dùng gấc để tạo màu cho món ăn, nhưng gấc sẽ làm biến đổi mùi vị đặc trưng của món ăn này.

Trên đây là cách nấu dẻ sườn bò sốt vang đúng chuẩn kiểu Hà Nội cho những người đam mê và yêu thích ẩm thực miền Bắc. Theo dõi chuyên mục Món ngon để biết thêm nhiều món ăn ngon bạn nhé. Chúc bạn thành công.