Cách nấu dẻ sườn bò với dưa chua ngon xuýt xoa

16/08/2023

Canh dưa bò được rất nhiều người yêu thích bởi vị chua dịu tự nhiên, kết hợp với vị thơm nồng của thịt bò và gừng khiến món ăn trở nên “ngon lạ” khó có thể chối từ. Cùng Thịt Bò Nhật vào bếp học cách nấu dẻ sườn bò với dưa chua cực dễ nha!

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
15 phút 30 phút

3 – 4 người

Nguyên liệu làm dẻ sườn bò nấu dưa chua

  • Dẻ sườn bò: 200gr
  • Dưa cải chua: 1 bá
  • Cà chua: 1 – 2 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: đường, tiêu, bột canh, hạt nêm
Dẻ sườn bò
Dẻ sườn bò

Cách nấu dẻ sườn bò với dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành, tỏi và gừng bạn rửa sạch, lột vỏ rồi băm nhuyễn, để riêng.
  • Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
  • Dẻ sườn bò mua về bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi. Sau đó, bạn thái miếng vuông vừa ăn để chuẩn bị ướp.

Bước 2: Ướp dẻ sườn bò

Để thịt đậm đà hơn, bạn cho dẻ sườn bò vào tô riêng và ướp với ½ muỗng canh bột canh, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, thêm chút tỏi và gừng băm, trộn đều cho thịt thấm gia vị và ướp khoảng 20 phút.

Bước 3: Nấu dẻ sườn bò dưa chua

Bạn đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào để phi thơm hành tỏi, tiếp theo cho dẻ sườn bò vào xào với lửa lớn thật nhanh để thịt săn lại, gia vị rút vào trong giúp miếng thịt đậm đà thơm ngon hơn. Khi thấy thịt đã săn săn, bạn cho nước ngập mặt thịt để hầm cho đến khi bò mềm. 

Trong quá trình hầm dẻ sườn, bạn bắc một chiếc chảo khác, thêm chút dầu ăn để phi thơm hành khô rồi cho tiếp cà chua vào xào cho đến khi cà chua chín mềm, tiếp đến cải chua, bạn nêm thêm chút hạt nêm và bột canh để xào đến khi dưa mềm hẳn.

Cuối cùng, khi thịt bò cũng đã mềm, bạn trút tất cả dưa xào vào nồi canh, có thể nêm thêm xíu đường để điều vị và các gia vị khác cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn múc canh ra một chiếc bát tô lớn để cả gia đình cùng thưởng thức. Bát canh nóng hổi thơm nồng mùi thịt bò, chua dịu của cải chua sẽ khiến bữa cơm gia đình ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn hứa hẹn sẽ giúp cả gia đình “đánh bay” ngay lập tức.

Dẻ sườn bò dưa chua
Dẻ sườn bò dưa chua

Canh dẻ sườn bò ăn kèm với rau gì?

Các món canh của người Việt thường được nấu chung hoặc ăn chung với các loại rau thơm, bạn cũng có thể ăn kèm với một số loại mà gia đình yêu thích, vừa giúp làm tăng hương vị món ăn, vừa có lợi cho sức khỏe. Ví dụ như:

  • Rau ngò rí: Một loại rau có mùi thơm, vị cay nồng nhẹ nhàng, tính ấm có công dụng giải độc, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, chữa bệnh mụn nhọt, cảm cúm, hôi miệng, viêm kết mạc;
  • Ngò gai: Hay còn được gọi là mùi tàu, loại rau gia vị được dùng để nêm vào canh giúp khử thấp nhiệt, kích thích tiêu hóa hiệu quả;
  • Hành lá: Vừa giúp tăng gia vị cho món ăn, vừa giúp thải khí độc, lưu thông mạch máu, giải cảm nhanh chóng nhờ vị cay và có tính nóng.

Trên đây là cách nấu dẻ sườn bò với dưa chua đơn giản và nhanh chóng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Món canh được rất nhiều người yêu thích, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu món gì với dẻ sườn bò, hãy thử món canh trên nhé!