Cách nấu lẩu khế gầu bò ngon, hấp dẫn cho những ngày đông

10/08/2023

Lẩu là món ăn tuyệt vời cho những ngày xum họp gia đình. Hương vị chua thanh, béo mềm của món lẩu khế gầu bò chắc chắn sẽ khiến mọi người bất ngờ và thích thú bởi hương vị mới lạ. Vào bếp cùng Thịt Bò Nhật học cách nấu lẩu khế gầu bò ngay nhé.

Nguyên liệu làm lẩu khế gầu bò

  • Gầu bò: 600g
  • Xương bò: 1kg
  • Khế: 2 quả
  • Cà chua: 3 quả
  • Quế: 50g
  • Hoa hồi: 50g
  • Gừng
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường…
Gầu bò
Gầu bò

Cách nấu lẩu khế gầu bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gầu bò mua về rửa sạch với nước rồi ngâm với rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi hôi. Rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, bạn bắc nồi nước và luộc gầu bò khoảng 40 – 50 phút cho đến khi thịt chín rồi vớt ra, thái mỏng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Ngò gai, ngò ôm rửa sạch, cắt khúc tầm 2 ngón tay.
  • Khế rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2: Cách nấu nước dùng lẩu khế gầu bò

Để có một nồi nước dùng lẩu ghế gầu bò thơm ngon, không bị mùi hôi khó chịu, xương bò bạn phải rửa thật sạch và trần qua nước sôi để loại bỏ cặn bẩn. Tiếp đến, hầm xương từ 3 – 4 tiếng để nước chất ngọt từ xương được rút hết.

Giữa thời gian hầm xương, khoảng 2 tiếng, bạn cho thêm 50g quế, 50g hoa hồi và 1 củ gừng đã được đập dập vào nước dùng để nước lẩu dậy thêm mùi hương.

Bước 3: Chế biến nước lẩu khế gầu bò

Phần đặc biệt của món ăn này nằm ở phần nước lẩu gầu bò kết hợp với khế. Bạn chắc một chiếc nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm hành với cà chua và khế. Sau đó, nêm nếm 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều để phần sốt đậm đà.

Tiếp đến, bạn thả phần sốt củ quả vào nước dùng lẩu, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn cho gầu bò vào đun nóng thêm 10 phút để thịt mềm hẳn, khi ăn sẽ không bị dai.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi nước lẩu đã hoàn thành, bạn đổ nước lẩu vào nồi ăn lẩu chuyên dụng cùng tất tần tật các món ăn kèm yêu thích. Đặc biệt là các loại rau thơm, rau sống nhúng lẩu, mì tôm, bún tươi là những món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức món lẩu khế gầu bò đấy nhé.

Lẩu khế gầu bò mang đến hương vị chua thanh lạ miệng kèm mùi hương đặc trưng của thịt bò, rất ngon mà không hề bị ngán dầu mỡ như những loại lẩu khác. Nếu bạn đã quá chán các món lẩu chua cay thường thấy thì nhất định phải thử món ăn này nhé.

Lẩu khế gầu bò
Lẩu khế gầu bò

Lẩu khế gầu bò ăn kèm với rau gì?

Rau nhúng lẩu là món không thể thiếu đối với người Việt. Đối với món gầu bò vốn đã chứa rất nhiều vitamin và sắt, nếu được kết hợp thêm với các loại rau củ sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chọn rau theo sở thích như: rau cần, cải ngọt, cải thảo, rau ngải cứu…

Lưu ý khi ăn lẩu khế gầu bò

  • Không nên ăn quá nóng sẽ làm cho miệng, dạ dày và thực quản bị tổn thương, thậm chí gây ra các bệnh lý viêm loét đường tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Không ăn quá lâu vì sẽ khiến hàm lượng Cholesterol trong máu tăng cao, đường ruột phải làm việc liên tục và dịch tiêu hóa bị giảm dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
  • Cần thay nước lẩu trong quá trình thưởng thức để tránh nước lẩu bị mặn và nước sôi đi sôi lại sẽ làm mất vitamin trong thức ăn.
  • Không nên ăn đồ nhúng còn tái vì sẽ tạo điều kiện có lợi cho ký sinh trùng xâm nhập và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu lẩu khế gầu bò đơn giản mà Thịt Bò Nhật muốn gợi ý cho bạn. Đừng bỏ qua chuyên mục Món ngon để học thêm nhiều công thức nấu ăn nhé. Chúc bạn thành công với món ăn này.