Cách nấu mì bò Đài Loan thơm ngon đúng vị
Ẩm thực Đài Loan phong phú và đa dạng với những món ăn đã quá nổi tiếng như: trà sữa trân châu, bánh dứa, bánh bao kẹp thịt, đậu hủ thúi… Và trong danh sách những món ăn nổi tiếng ấy, chắc chắn không thể không nhắc đến mì bò Đài Loan – món đặc sản với hương vị thơm ngon, tinh tế chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho những người nếm thử lần đầu. Trong bài hôm nay, thitbonhat.vn sẽ giới thiệu đến bạn đôi nét về món ăn cũng như hướng dẫn cách nấu mì bò tại nhà để bạn tham khảo nhé.
Xem nhanh
Đôi nét về món mì bò Đài Loan – Tinh hoa ẩm thực xứ Đài
Trong tiếng Trung, mì bò Đài Loan phát âm là “tai wan niu rou mian” hay còn được gọi với tên là “mì bò Tứ Xuyên”. Đây là món ăn mang tính biểu tượng cho nền ẩm thực xứ Đài. Được mệnh danh là có khả năng sưởi ấm tinh thần của cả một đất nước. Món ăn này được hòa quyện giữa vị ngọt đậm đà của nước ninh bò, những sợi mì cắt khéo tay, tinh tế, thịt và gân bò hầm chậm mềm dẻo, ăn cùng rau cải chần, tương ớt và rau mù tạt ngâm cay nồng bùng vị.
Tuy được gọi với tên khác là “mì bò Tứ Xuyên” nhưng đây lại không phải là phiên bản của Tứ Xuyên chính gốc. Trong các nhà hàng Tứ Xuyên, món mì bò này cũng được phục vụ đơn giản với mì và thịt bò, nước dùng cay nồng xương đôi khi sẽ được cho thêm tủy xương để thêm phần thanh ngọt.
Trong khi đó, mì bò hầm Đài Loan có nước dùng ít cay hơn vì được nấu kèm cà chua, thuốc thảo dược và tỏi. Các món ăn kèm mì bò sẽ đa dạng hơn như: rong biển, đậu phụ om, suan sia (nghĩa là bắp cải muối hoặc mù tạt), lòng lợn…
Ngày nay, mì bò Đài Loan chính là món ăn quốc dân, xứng đáng là món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đến Đài Loan hoặc Trung Quốc đại lục. Hàng năm, ở đây thường diễn ra các Lễ hội mì bò để đầu bếp từ khắp mọi nơi có thể đến và trổ tài nấu mì, dành được danh hiệu “Mì bò ngon nhất Đài Loan”.
Nguồn gốc của món mì bò Đài Loan
Tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử của món ăn nổi tiếng này, người ta cho rằng mì bò Đài Loan được tạo ra từ những người tị nạn trong cuộc nội chiến Trung Quốc, khi những người này đã quá nhớ nhung hương vị món ăn quê hương.
Theo lời kể, món mì bò Tứ Xuyên có hương vị của Đài Loan được nấu lần đầu tiên bởi gia đình quân nhân tại Gangshan, Cao Hùng. Vì hoài niệm hương vị quê hương đã thúc đẩy họ sử dụng tương đậu cay để làm thịt bò om tương và ăn kèm với mì.
Mặc dù lấy cảm hứng từ mì cay Tứ Xuyên, nhưng hương vị lại có chút khác biệt vì nguyên liệu tạo nên món ăn lại không thể tìm thấy ở quê nhà Tứ Xuyên. Ngược lại, các nguyên liệu được sử dụng lại có nguồn gốc từ cửa hàng thịt bò Halal. Các chuyên gia cho rằng, sự khác biệt trong cách nấu này hoàn toàn phù hợp với thời tiết cận nhiệt đới của Đài Loan, khi trời quá nóng thì một tô mì đậm đà với vị cay nhẹ nhàng sẽ hoàn hảo hơn cho mùa hè.
Ngoài nước dùng được hầm từ bò với nước tương như ban đầu, Đài Loan cũng dần cho ra đời nhiều biến thể của món ăn này hơn. Ngày nay, mì bò Đài Loan được phục vụ cùng trà thảo mộc, cà phê,… Nước dùng mì được hầm từ ớt cay, cà chua Sơn Tây, thịt bò, lòng và gân. Tuy có sự sáng tạo và lấy cảm hứng thêm từ nhiều quốc gia Châu Á khác, song sự nguyên tắc trong kỹ thuật và quy cách nấu nướng chung đã tạo nên một món ăn có sự kết hợp vô cùng phong phú nhưng cũng rất riêng biệt, chỉ có thể tìm thấy tại các cửa hàng mì bò Đài Loan.
Cách nấu mì bò Đài Loan tại nhà
Có rất nhiều công thức được chia sẻ để nấu mì bò Đài Loan tại nhà. Ngoài nguyên liệu chính là thịt bò, bạn cũng có thể thêm sườn bò hoặc bắp bò tùy vào sở thích của gia đình nhé.
Nguyên liệu làm mì thịt bò Đài Loan
- Mì: 100g (có thể chọn sợi mì kiểu Tàu hoặc loại mì yêu thích)
- Thịt bò: 700g
- Tỏi: 15 tép
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 4 quả
- Lá nguyệt quế: 2 cái
- Cải thìa: 200g
- Bạch đậu khấu: 2 quả
- Cam thảo: 3 lát
- Hồi: 2 quả
- Tiêu tứ xuyên: 1 muỗng canh
- Câu kỷ tử: 1 muỗng canh
- Tiểu hồi: 1 muỗng cà phê
- Ớt Trung Quốc: 3 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 6 muỗng canh
- Rượu trắng: 120ml
- Nước tương: 120ml
- Đường phèn: 50g
- Hắc xì dầu: 1 muỗng canh
Xem thêm: Thịt bò Wagyu Úc ngon hảo hạng, giá tốt
Cách nấu mì bò Đài Loan đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về bạn rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Gừng nạo vỏ, thái thành từng lát mỏng.
- Hành tây bỏ vỏ rồi rửa sạch, thái múi cau.
- Hành lá rửa sạch, bỏ gốc rễ, cắt đôi (không cần cắt nhỏ).
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái múi cau.
- Rau cải cắt gốc, tách từng lá rồi rửa sạch, để trên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Chần thịt bò
Bạn bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho thịt bò vào chần sơ từ 1 – 2 phút để thịt săn lại.
Bước 3: Rang gia vị
Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa rồi cho các gia vị khô gồm: bạch đậu khấu, lá nguyệt quế, hồi, tiêu xứ xuyên, cam thảo, câu kỷ tử, tiểu hồi. Đảo đều tay để các nguyên liệu chín và tỏa ra mùi thơm nồng nàn, khoảng 10 phút bạn tắt bếp rồi cẩn thận cho tất cả nguyên liệu vào túi lưới để tránh các nguyên liệu bị bung ra trong quá trình hầm nước dùng.
Bước 4: Xào nguyên liệu
Bạn bắc một nồi lớn để hầm lên bếp, cho vào nồi 6 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho gừng, tỏi, hành tây, hành lá vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút. Khi nguyên liệu đã tỏa ra mùi thơm thì bạn cho thêm 3 muỗng cà phê ớt Trung Quốc, 50g đường phèn vào đảo đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 5: Nấu nước dùng mì bò Đài Loan
Bạn cho thêm 120ml rượu trắng, 120ml nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, cùng cà chua và thịt bò vào xào với lửa lớn. Sau khoảng 10 phút, bạn cho 1 lít nước và thả túi gia vị khô vào nấu chung. Đợi nước dùng sôi thì bạn vặn nhỏ lửa và hầm trong khoảng 30 phút.
Bước 6: Luộc rau và mì
- Trong khi hầm nước dùng, bạn bắc một nồi khác lên bếp, cho vào nồi 500ml nước với 1 muỗng cà phê muối và đun sôi. Sau đó thả rau cải vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra, để ráo nước.
- Tiếp tục sử dụng nồi nước để luộc mì. Thời gian luộc khoảng 4 phút (thời gian thay đổi tùy vào sợi mì bạn sử dụng). Sau khi mì chín thì vớt ra để ráo nước.
Bước 7: Thành phẩm
Bạn cho mì vào tô lớn, một ít rau cải lên bề mặt, trang trí thêm topping và đổ nước dùng vào để tạo thành tô mì thịt bò Đài Loan hấp dẫn. Nước dùng thanh ngọt đậm đà được hòa quyện với tầng lớp nguyên liệu hấp dẫn, sợi mì mềm dai, không bở cùng thịt bò ngọt mềm hòa quyện, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê.
Bên cạnh hương vị, một số người sẽ băn khoăn về việc mì bò Đài Loan bao nhiêu calo. Câu trả lời là tùy công thức và các gia vị nêm nếm, nhưng trung bình 1 tô mì Đài Loan sẽ dao động từ 400 – 500 calo. Lượng calo và các món ăn kèm đầy đủ dinh dưỡng chắc chắn sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động cả buổi mà không sợ đói bụng hay béo phì.
Mong rằng bài viết trên đây của Thịt Bò Nhật đã giúp bạn hiểu thêm về một món mì bò Đài Loan nổi tiếng cũng như cách nấu món ăn này tại nhà cho cả gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn và đừng quên ghé thăm chuyên mục Món ngon của Thịt Bò Nhật để biết thêm nhiều công thức nấu ngon nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!
Đọc thêm:
- Cách Làm Phở Bò Kobe Thơm Ngon Tại Nhà
- Cách làm cơm bò lúc lắc cả nhà đều mê
- Cách nấu phở nạm bò ngon, ngọt, đậm đà