Cách nấu nạm bò sốt vang miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị

23/08/2023

Ít ai biết rằng, món sốt vang có nguồn gốc từ Pháp, tuy nhiên, qua quá trình du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được biến tấu để hương vị phù hợp hơn với người bản địa. Đặc biệt, cách nấu nạm bò sốt vang của miền Bắc đã mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên. Vậy món ăn này được chế biến như thế nào? Cùng Thịt Bò Nhật vào bếp thôi.

Chuẩn bị

Chế biến Khẩu phần
15 phút 35 phút

3 – 4 người

Nguyên liệu nấu nạm bò sốt vang

  • Thịt nạm bò: 500 gr
  • Rượu vang đỏ: 60 ml
  • Cà chua: 2 quả chín đỏ
  • Cà rốt: 70 gr
  • Khoai tây: 70 gr (gia giảm tùy khẩu vị)
  • Hành tây: 10 gr
  • Gừng: 10 gr
  • Bơ nhạt: 30 gr
  • Bột năng: 20 gr
  • Tương cà: 15 gr
  • Gói sốt bò kho: 1 gói
Nạm bò
Nạm bò

Cách nấu nạm bò sốt vang

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt nạm bò sau khi mua về rửa sạch, nếu thịt còn tươi nóng, bạn chỉ cần rửa sơ qua với nước sạch. Nếu thịt đã để ở ngoài lâu thì bạn nên thêm bước khử mùi hôi nhé.

Sau khi thịt ráo, bạn thái thịt thành từng cục hình bao diêm, mỗi cục dài khoảng 1 lóng tay.

Tiếp đến, bạn bắc nồi nước lên bếp rồi cho gừng lát vào, đun nóng, khi thấy đáy nồi sôi li ti nước thì bạn cho thịt bò vào trụng khoảng 1 phút để khử mùi hôi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ

  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau và bỏ phần ruột cà để tránh nước hầm bị chua quá. Sau đó, cho toàn bộ cà chua vào máy xay để xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn trụng cà chua với nước sôi khoảng 3 phút để băm nhuyễn nhé.
  • Cà rốt và khoai tây rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái từng cục vừa ăn, không nên cắt quá to rau củ sẽ lâu chín, ngược lại, cắt nhỏ quá sẽ dễ bị nát.
  • Hành tây bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Gừng bỏ vỏ, thái mỏng từng lát.
  • Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn, để riêng.

Bước 3: Ướp thịt bò

Ướp phần thịt bò trụng với gói sốt bò kho và 10ml rượu vang đỏ. Trộn đều và ướp trong 30 phút.

Bước 4: Xào thịt bò

Cho vào nồi 15gr bơ lạt còn lại rồi đun chảy hoàn toàn, sau đó thêm tỏi băm vào phi thơm đến khi đạt thì cho bò đã ướp xào với lửa vừa khoảng 7 phút cho đến khi thịt bò săn lại hẳn. Bạn đổ 01 tô nước đầy ngập mặt thịt để hầm.

Bước 5: Hầm thịt bò

Cho vào chảo 15 gr bơ lạt đun ở lửa vừa. Khi bơ vừa chảy hết thì bạn cho phần hành tây đã cắt nhỏ vào phi thơm vàng, tiếp đến, đổ cà chua xay nhuyễn vào và nấu khoảng 3 phút, khuấy đều tay đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp. Sau đó cho sốt ra tô riêng chờ chế biến.

Hầm thịt bò khoảng 15 phút sau đó bạn cho toàn bộ sốt cà chua đã nấu vào nồi để hầm. Lần hầm tiếp theo thêm 60 phút để nạm bò mềm.

Sau 60 phút, bạn cho khoai tây, cà rốt vào nồi nấu thêm 15 phút là rau củ vừa chín tới.

Tiếp đến, bạn lấy 20gr bột năng pha với 2 muỗng canh nước lọc. Sau đó khuấy đều rồi cho vào nồi thịt bò, đảo đều tay để nước sốt bò kho sánh lại.

Cuối cùng, bạn nêm 15gr tương cà, 50ml rượu vang đỏ còn lại rồi khuấy đều một lần nữa cho nước sôi trở lại rồi tắt bếp.

Hầm thịt bò
Hầm thịt bò

Bước 6: Thành phẩm

Cách nấu nạm bò sốt vang theo kiểu miền Bắc mang đến món ăn có độ mặn ngọt vừa phải, phần sốt sóng sánh với từng cục thịt bò lớn thơm lừng, kết hợp với vị bùi bùi của rau củ khiến cho món ăn càng thêm tròn vị, lôi cuốn.

Nạm bò sốt vang
Nạm bò sốt vang

Cách thưởng thức nạm bò sốt vang

Bò sốt vang có thể dùng để ăn kèm với cơm nóng, bánh mì hay bún đều ngon. Nếu trong bữa ăn không hết, bạn có thể lưu trữ món ăn trong ngăn mát tủ lạnh và hâm nóng lại khi ăn. Với cách này, món ăn có thể bảo quản được từ 1 – 2 ngày.

Cách bảo quản nạm bò sốt vang

Bạn có thể bảo quản nạm bò sốt vang trong tủ mát hoặc tủ đông nếu muốn kéo dài thời gian lưu trữ. Tuy nhiên, món ăn vẫn ngon nhất vẫn là khi mới nấu xong, còn nóng nên bạn hãy tranh thủ ăn liền khi có thể nha.

Ăn thịt bò sốt vang có béo không?

Bò sốt vang không gây béo, ngược lại, đây còn là món ăn dinh dưỡng mà bạn nên bổ sung để đáp ứng đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Theo nghiên cứu, một phần ăn bò sốt vang cung cấp khoảng 160 calo, chiếm khoảng ¼ lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể trong một bữa, vì vậy, món ăn không gây béo phì trừ khi bạn ăn quá nhiều so với tiêu chuẩn.

Từ lâu mọi người đã nói “ăn Bắc mặc Nam”, vì vậy, những món ăn của miền Bắc luôn hấp dẫn và lôi cuốn thực khách, bất kể bạn đến từ vùng miền nào, quốc gia nào. Trên đây là cách nấu nạm bò sốt vang đúng điệu theo kiểu miền Bắc mà bạn nên thử để đãi cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!