Cách ướp thịt bò nướng BBQ, lá lốt, sa tế siêu ngon

23/05/2024

Bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc nướng quây quần bên gia đình và người thân nhưng chưa biết cách ướp đồ nướng sao cho ngon và ấn tượng? Đừng lo lắng, bài viết này là dành cho bạn. Thịt Bò Nhật đã chuẩn bị cách ướp thịt bò nướng BBQ, lá lốt, sa tế “đỉnh của chóp” để bạn có thể làm ngay tại nhà. Cùng xem nhé.

Cách ướp thịt bò nướng BBQ Hàn Quốc và làm sốt chấm

Để đổi bữa cho cả gia đình vào dịp cuối tuần, bạn có thể tham khảo cách ướp thịt bò nướng BBQ đơn giản mà ngon tiện lợi như sau:

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 300g (bạn có thể chọn thịt vai có kết cấu dai giòn, thịt thăn mềm ngọt hoặc ba chỉ bò nướng BBQ)
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Đầu hành: 1 ít
  • Xì dầu: ½ chén
  • Dầu vừng: 1 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Bột tiêu đen

Cách ướp thịt bò nướng BBQ tại nhà

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò bạn mua về rửa sạch rồi thái bản lớn, lát mỏng. Một mẹo nhỏ để bạn có thể thái thịt mỏng nhưng không nát là cho thịt vào ngăn đông tủ lạnh để thịt cứng sẽ dễ thái hơn.
  • Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau, tỏi đập dập, băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá, cắt để riêng phần đầu hành ra chén con.
  • Vừng rang vàng, giã dập.

Thái thịt bò nướng BBQ

Cách ướp bò nướng BBQ Hàn Quốc:

Bước 1: Bạn ướp thịt bò với xì dầu, dầu ăn, dầu vừng, đường, tỏi, tiêu đen, đầu hành và vừng đã rang. Đeo bao tay nilong và trộn đều tất cả lại với nhau để thịt thấm đều gia vị. Sau khi trộn đều, bạn đậy kín thịt và ướp trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng trước khi nướng.

Bước 2: Khi chuẩn bị nướng, bạn quét một lớp sa tế mỏng lên mặt thịt để màu bắt mắt và tạo mùi thơm nồng hấp dẫn hơn.

Cách ướp thịt bò nướng BBQ Hàn Quốc

Ngoài ra, bạn có thể làm bò nướng BBQ bằng nồi chiên không dầu trong trường hợp nhà bạn không có bếp hay vỉ nướng như sau:

  • Cài đặt nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 5 phút để làm nóng nồi.
  • Lót khay giấy bạc hoặc một lớp giấy bạc vào trong giỏ chiên để ngăn mỡ từ thịt bò chảy xuống đáy nồi.
  • Dàn đều thịt bò vào nồi chiên không dầu với khoảng cách vừa phải, tránh để thịt bò xếp chồng lên nhau.
  • Khởi động nồi chiên không dầu bằng cách ấn nút nguồn. Sau đó, chọn chế độ Nướng và tiến hành nướng thịt bò.
  • Nếu nồi chiên của bạn không có chế độ Nướng, bạn điều chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C và nướng trong 5 phút.
  • Sau đó, lấy thịt bò ra, lật mặt và nướng tiếp trong 7 phút ở cùng nhiệt độ. Nếu thịt bò chưa đạt độ chín mong muốn, nướng thêm khoảng 7 phút ở cùng nhiệt độ.
  • Lấy thịt bò ra đĩa và rưới sốt BBQ lên.

Lưu ý: Không rưới sốt BBQ lên thịt khi nướng bởi vì sốt BBQ có chứa đường, dễ gây cháy và làm thịt bị đắng nếu rưới lên trong quá trình nướng. Rưới sốt sau khi nướng xong để giữ vị ngon của thịt.

Tham khảo: Thịt bò nhập khẩu chất lượng, giá tốt tại THITBONHAT.VN

Hướng dẫn pha nước sốt chấm bò nướng BBQ

Bên cạnh cách ướp thịt bò nướng BBQ, công thức pha nước sốt chấm bò nướng BBQ cũng chính là “linh hồn” giúp bữa tiệc thăng hoa, tràn đầy cảm xúc. Bạn có thể tham khảo một số loại nước sốt như:

Cách pha nước sốt chấm bò nướng BBQ:

  • 1 thìa canh mật ong
  • 3 thìa canh đường
  • 1 thìa canh dầu mè
  • 1 thìa canh xì dầu
  • 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
  • 2 thìa canh dầu hào
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Vừng: 1/2 thìa cà phê
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Bước 1: Rửa sạch ớt và tỏi, loại bỏ vỏ và hạt, sau đó băm nhuyễn. Rang vừng đen trên lửa nhỏ đến khi có mùi thơm thì tắt bếp để tránh bị cháy.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo nóng, khi dầu sôi, thêm tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, thêm mật ong, dầu hào, dầu mè, tương ớt Hàn Quốc, cùng các gia vị như đường, hạt tiêu, xì dầu vào chảo. Đun nhỏ lửa và khuấy đều tay trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Khi nước sốt đã nguội và có độ quánh nhẹ, múc ra bát và rắc vừng rang lên để tạo hương thơm và làm món ăn thêm bắt mắt.

Cách pha nước sốt chấm bò nướng BBQ

Cách pha nước sốt me chua ngọt:

  • Me chín: 300 gram
  • Đường trắng: 200 gram
  • Ớt xay nhuyễn: 20 gram
  • Tương cà: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 50 ml
  • Nước lọc: 300 ml

Bước 1: Ngâm me trong nước khoảng 15 phút, sau đó dùng tay bóp nhẹ để me tơi ra. Đây là bước quan trọng nhất trong cách pha nước chấm thịt nướng BBQ với me. Nếu me chưa tơi mà bạn dùng để pha nước chấm, sẽ tạo ra cợn khô và cứng, gây khó chịu khi chấm.

Bước 2: Tách bỏ hột, lấy phần thịt me và thêm nước mắm, đường, ớt xay, đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi thấy sốt me keo lại, tắt bếp và để nguội, sau đó cho ra bát để chấm.

Nước sốt me sẽ có vị chua nhẹ, tự nhiên của me, cực kỳ kích thích vị giác, giúp giảm ngấy và giảm khô cho phần thịt bò. Vì thế, ngoài việc dùng để chấm, bạn có thể dùng để tẩm ướp cho các món nướng hấp dẫn ngoài trời như dã ngoại, picnic hay tiệc nướng buffet.

Cách pha nước sốt me chua ngọt

Ăn nướng BBQ cần những gì?

Sau khi đã biết cách ướp thịt bò nướng BBQ ngon, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn không biết ăn nướng BBQ cần những gì. Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị khi ăn nướng BBQ:

Thịt bò

Thịt bò chắc chắn là nguyên liệu “không thể thiếu” trong các buổi tiệc nướng. Đây là loại thịt có giá thành vừa phải, dễ mua và dễ chế biến thành nhiều món khác nhau. Những phần thịt bò phù hợp nhất cho buổi tiệc nướng là thịt sườn, dẻ sườn, gầu bò, thăn bò và thịt ba chỉ. Đây là những bộ phận có kết cấu thịt mềm, nướng lâu mà không sợ bị dai, khó ăn.

Ăn nướng BBQ cần những gì

Xem thêm: Thịt bò Wagyu ngon thượng hạng cho món nướng

Hải sản

Bên cạnh thịt bò, hải sản cũng là nguyên liệu khiến bao tín đồ mê nướng phải say đắm. Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 – 2 loại hải sản để đổi vị giác trong suốt buổi tiệc. Các loại hải sản được yêu thích và dễ nướng là tôm, mực, bạch tuộc. Các loại hải sản này có ưu điểm là sơ chế nhanh, không cần tẩm ướp cầu kỳ, chỉ cần mua được loại tươi ngon và nướng mọi đã đủ hấp dẫn rồi.

Rau ăn kèm

Cho món nướng, rau ăn kèm là thứ chắc chắn không thể thiếu để cân bằng dưỡng chất, giúp mọi người ăn ngon miệng hơn mà không bị ngán. Các loại rau ăn kèm phổ biến nhất là: rau xà lách, diếp cá, ớt chuông, dưa leo, cà rốt, ớt xanh, dứa chín, chuối xanh, lá vừng,…

Rau ăn kèm với bò nướng BBQ

Món ăn kèm

Bên cạnh thịt nướng là nhân vật chính có hương vị thơm ngon đậm đà, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số món ăn kèm có vị chua cay nhẹ để kích thích vị giác và chống ngán như: kim chi, củ cải muối, dưa chuột muối, salad,…

Cách ướp thịt bò nướng lá lốt thơm hấp dẫn

Bò nướng ướp gì? Ngoài cách ướp thịt bò nướng BBQ mà thitbonhat.vn đã chia sẻ bên trên, bạn còn có thể tham khảo những công thức ướp bò nướng như cách ướp thịt bò nướng lá lốt cũng rất ngon.

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 400g
  • Lá lốt: 100g (khoảng 20 – 30 lá to)
  • Sả: 3 cây
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Đậu phộng: 100g
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Hạt nêm, tiêu xay: 1 ít

Cách ướp thịt bò nướng lá lốt ngon

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò mua về bạn rửa sạch, để cho ráo nước rồi băm hoặc xay nhuyễn.
  • Hành, tỏi, sả cây bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn cùng với ớt.
  • Lá lốt rửa sạch, lấy khoảng 7 lá cắt nhuyễn

Cách ướp thịt thịt bò cuốn lá lốt nướng:

Bước 1: Bạn cho thịt bò băm nhuyễn vào tô cùng lá lốt băm, kết hợp cùng hành, tỏi, sả và ớt băm. Nêm thêm ½ thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm rồi trộn đều. Bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Bạn trải lá lốt ra mặt thớt phẳng, đặt mặt gân nổi của lá lên trên rồi cho vào khoảng 1 thìa cà phê thịt bò vào. Bắt đầu gấp mép và cuộn tròn chặt tay, cố định bằng cuống lá hoặc tăm tre.

Bước 3: Bạn dùng cây xiên que, xiên khoảng 4 – 5 cuốn lá lốt vào một xiên rồi cho lên vỉ nướng. Trong quá trình nướng, bạn nên quét thêm một lớp dầu ăn mỏng để thịt không bị khô và có màu sắc bắt mắt hơn.

Bên cạnh cách nướng than, bạn cũng có thể làm bò nướng BBQ bằng nồi chiên không dầu để bảo vệ sức khỏe với công thức ướp thịt và cách làm như trên. Lưu ý, trong quá trình nướng thịt, bạn nên mở nồi để kiểm tra và lật mặt thịt đều nhau, tránh để thịt bị cháy quá nhé.

Cách ướp thịt bò nướng lá lốt

Khám phá: 5 Cách Làm Bò Kobe Nướng Chuẩn Vị Nhà Hàng 5 Sao

Hướng dẫn cách ướp thịt bò nướng sa tế cay ngon

Không chỉ có cách ướp thịt bò nướng BBQ, nướng lá lốt là phổ biến mà cách ướp thịt bò nướng sa tế cũng được rất nhiều người yêu thích. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò/ phi lê bò: 600g
  • Hành tím: 2 củ
  • Sả: 3 cây
  • Ớt sừng đỏ: 5 quả
  • Ớt bột: 1 thìa canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước tương, nước mắm: mỗi loại 1 thìa canh

Cách ướp thịt bò nướng sa tế đơn giản

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò bạn rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng mỏng để nướng.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Sả bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ 2 cây, 1 cây thái sợi mỏng.
  • Ớt sừng rửa sạch, băm nhỏ.

Làm sa tế:

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi, ớt, sả băm vào đảo đến khi chín vàng. Nêm vào đó 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa canh nước mắm, ½ thìa canh nước tương và ớt bột. Xào nhỏ lửa hỗn hợp thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp là bạn đã xong phần sa tế ướp thịt.
  • Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn cũng có thể mua sa tế làm sẵn hoặc sốt XO bán tại siêu thị để ướp thịt.

Cách ướp thịt nướng bằng sa tế

Bước 1: Bạn cho thịt bò đã thái mỏng vào tô, ướp vào đó ½ thìa canh nước tương, ½ thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, trộn đều và ướp 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó lấy thịt bò ra, đeo găng tay rồi cho phần sa tế đã làm vào bóp đều để thịt thấm.

Bước 2: Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt và ướp khoảng 4 – 5 phút trước khi ăn hoặc ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cuối cùng, khi nướng thịt, bạn có thể rắc thêm một ít sả cây thái sợi lên trên để thịt thơm và dậy mùi hơn.

cách ướp thịt bò nướng sa tế

Trên đây là 3 cách ướp thịt bò nướng BBQ, lá lốt, sa tế siêu đơn giản mà lại hấp dẫn mà bạn có thể áp dụng ngay để có một buổi tiệc nướng thành công. Đảm bảo với cách ướp thịt này, bạn có thể gây ấn tượng với cả nhà luôn đấy.

Đọc thêm: