4 công thức chế biến cháo thịt bò cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Cháo thịt bò cho bé ăn dặm kiểu Nhật là một trong những món ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon mà cũng vô cùng dễ chế biến được nhiều bà mẹ chọn lựa. Trong bài chia sẻ ngày hôm nay, hãy cùng Thịt Bò Nhật điểm danh 4 công thức nấu cháo thịt bò cực đỉnh kiểu Nhật ngay bạn nhé!
Xem nhanh
Cách 1: Cháo thịt bò bé ăn dặm kiểu Nhật với rau ngót
Món cháo thịt bò rau ngót là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ. Món ăn dặm này có tác dụng làm dịu cơ thể, giúp loại bỏ các chất độc. Để nấu cháo thịt bò với rau ngót, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo tẻ: 50g
- Thịt bò: 100g
- Rau ngót: 1/2 bó
- Các gia vị khác: muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ngâm gạo tẻ trong nước trong 1 – 2 giờ, sau đó rửa sạch và để ráo để giúp cháo nấu chín nhanh hơn.
- Rửa sạch thịt bò bằng nước sôi và để nguội, sau đó băm nhuyễn.
- Rửa sạch rau ngót, lấy lá và cắt nhỏ.
- Xay nhuyễn thịt bò đã băm cùng với một ít nước, thêm rau ngót và tiếp tục xay nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo
- Đặt gạo và nước vào nồi với tỷ lệ 1 phần gạo và 3 phần nước.
- Đun nồi cho cháo gần chín, sau đó thêm hỗn hợp thịt bò và rau ngót đã xay nhuyễn vào. Tiếp tục đun trong khoảng 10-15 phút cho đến khi cháo chín mềm.
- Nêm thêm gia vị theo khẩu vị để gia tăng hương vị cho món cháo, sau đó tắt bếp.
Cách 2: Cháo thịt bò cho bé ăn dặm kiểu Nhật với khoai tây
Nguyên liệu để làm cháo thịt bò khoai tây:
- Gạo: 100 gram
- Thịt bò: 200 gram
- Cà rốt: 1/2 củ
- Khoai tây: 1/2 củ
- Hành tím: 5 củ
- Rượu trắng: 100 ml
- Nước tương: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
Sơ chế nguyên liệu:
Để khử mùi hôi của thịt bò trước khi chế biến, bạn có thể sử dụng các mẹo sau:
- Sử dụng khoảng 100ml rượu trắng để rửa và ngâm thịt trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.
- Sử dụng gừng đã đập dập và chà lên bề mặt miếng thịt, sau đó rửa lại với nước lạnh.
- Ngâm thịt bò trong nước sôi khoảng 4 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch bằng nước lạnh.
- Ngoài ra, một cách khác để khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả là ướp thịt với hành khô.
Khoai tây, bạn gọt vỏ, rửa sạch và sau đó cắt thành những miếng con chì. Còn cà rốt, bạn gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào để tạo thành sợi và cắt thành những miếng hình hạt lựu. Hành tím, bạn lột vỏ, rửa sạch và sau đó băm nhuyễn.
Cách chế biến:
- Cho nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm, sau đó thêm thịt bò vào xào nhanh.
- Khi thịt bò đã được xào trong khoảng 2 phút, bạn tiếp tục cho vào nồi 100ml nước lọc, khoai tây và cà rốt đã cắt hạt lựu. Điều chỉnh lửa ở mức vừa và đun cho đến khi hỗn hợp này sôi rồi tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn cho 100g gạo vào một tô, rửa gạo bằng nước 1-2 lần, sau đó ngâm gạo trong khoảng 30 phút.
- Sau khi gạo đã được ngâm, đặt nồi lên bếp và cho khoảng 300ml nước vào nồi. Đổ gạo vừa ngâm vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ và nấu trong khoảng 30 phút, cho đến khi hạt gạo mềm và nở bung và tắt bếp.
Cách 3: Cháo thịt bò cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ bí ngô
Món cháo thịt bò kết hợp với bí đỏ là một món ăn dặm giàu dinh dưỡng, cung cấp protein, vitamin và nhiều dưỡng chất hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Để nấu cháo thịt bò bí đỏ, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bí đỏ: 30 gram
- Bông cải xanh: 30 gram
- Thịt bò băm nhỏ: 150 gram
- Ngô non: 30 gram
- Gạo tẻ: 50 gram
- Gạo nếp: 100 gram
- Phô mai: 1 miếng
- Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đỏ và cà rốt, bạn rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ như hạt lựu, sau đó xay nhuyễn.
- Thịt bò, bạn xay nhuyễn và sau đó cho vào chảo với một ít dầu ăn để xào. Nêm thêm một chút gia vị để làm món ăn thêm đậm đà.
- Gạo, bạn rửa sạch và để ráo nước.
- Bông cải xanh, bạn rửa sạch và thái nhỏ thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến:
- Đặt nồi lên bếp, cho gạo đã vo và khoảng 0,6 lít nước vào nồi, bật bếp ninh cho tới khi gạo chín nhừ.
- Tiếp theo, cho thịt bò vào nồi cháo và khuấy đều. Đun tiếp trong khoảng 10 phút
- Cho hỗn hợp bí đỏ, cà rốt và bông cải xanh đã xay nhuyễn vào nồi và đun chung đến khi cháo chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Cách 4: Cháo thịt bò cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ khoai lang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g thịt bò tươi
- 100g khoai lang Nhật
- Gia vị muối, hạt nêm, nước mắm,…
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
- Khoai lang: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
- Đun nước sôi trong nồi và cho thịt bò vào nấu trong khoảng 10-15 phút để thịt chín mềm. Sau đó, vớt thịt bò ra và chế thành những miếng nhỏ.
- Trong nồi nước đã nấu thịt bò, cho khoai lang vào nấu cho đến khi khoai lang mềm.
- Tiếp theo, cho gạo vào nồi và đun cháo trong khoảng 20-30 phút, đến khi gạo chín và hòa quyện với khoai lang.
- Khi cháo đã sánh và mềm, cho thịt bò đã chế nhỏ vào nồi cháo. Đun thêm một lúc để thịt bò thấm đều vị trong cháo.
- Nêm gia vị như muối, hạt nêm theo khẩu vị của bạn để tăng hương vị cho cháo.
- Khi cháo thịt bò khoai lang đã sệt và thịt bò chín, bạn có thể tắt bếp.
- Thưởng thức cháo thịt bò khoai lang ấm nóng và có thể thêm gia vị hoặc rau mùi tùy thích.
Lưu ý: Các thời gian nấu cháo và tỷ lệ nguyên liệu có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị và độ mềm của cháo mà bạn mong muốn.
Câu hỏi liên quan
Giai đoạn thích hợp để sử dụng thịt bò làm món ăn dặm
Thịt bò có thể được sử dụng làm món ăn dặm cho bé khi bé đã đủ tuổi và có khả năng tiêu hóa thực phẩm rắn. Thông thường, từ 6 tháng trở đi, khi bé đã bắt đầu ăn dặm và có thể nhai, bạn có thể bắt đầu giới thiệu thịt bò vào chế độ ăn của bé.
Thời gian ăn dặm
Thời gian và tần suất cho bé ăn dặm kiểu Nhật ở mỗi độ tuổi là không giống nhau, thông thường bạn nên cho con ăn vào lúc 10 giờ sáng ở lần ăn dặm đầu tiên hoặc từ 5 đến 6 giờ chiều ở lần ăn dặm thứ 2. Tần suất ăn dặm được khuyến cáo như sau:
- Bắt đầu từ 6 tháng tuổi: Bạn có thể bắt đầu với một bữa ăn dặm mỗi ngày và tăng dần số lượng theo từng tuần.
- 7-9 tháng tuổi: Tăng số lần ăn dặm lên 2-3 bữa mỗi ngày. Bạn có thể tăng cường thực phẩm rắn và giảm dần lượng sữa hoặc thức ăn chay của bé.
- 9-12 tháng tuổi: Bé có thể ăn dặm từ 3-4 bữa mỗi ngày. Bạn có thể cung cấp các loại thức ăn đa dạng, bao gồm rau củ, thịt, cá, đậu phụ, ngũ cốc và trái cây.
- Từ 12 tháng tuổi trở đi: Bé nên ăn bữa chính gia đình cùng với cả gia đình và có thể tiếp tục ăn 2-3 bữa ăn dặm nhẹ trong ngày.
Lượng cháo
Lượng cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng khoảng từ 40 đến 80g, và có thể nấu theo tỉ lệ 1 phần gạo và 7 phần nước. Trong trường hợp bé đã ăn nhiều và có khả năng tiếp thu tốt, bạn có thể nấu cháo theo tỉ lệ 1 phần gạo và 6 phần nước. Tuy nhiên, chú ý rằng không nấu quá loãng để không làm mất đi độ sánh mịn và hương vị của cháo cũng như không nấu quá đặc để bé dễ nuốt.
Trên đây là 4 cách làm cháo thịt bò cho bé ăn dặm kiểu Nhật tiện lợi, đơn giản, nịnh miệng mà các mẹ nhất định phải thử. Cùng Thịt Bò Nhật vào bếp chế biến ngay món ăn dặm tuyệt vời với thịt bò cho con yêu nhé! Thịt bò là nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng và cung cấp nhiều dưỡng chất cho trẻ, ghé ngay gian hàng của chúng tôi để lựa chọn những miếng thịt tươi ngon, có 1 không 2 tại đây nào: Thịt bò nhập khẩu