Gầu bò là gì & Có mấy loại gầu bò?

04/08/2023

Gầu bò với phần thịt đỏ tươi xen lẫn với những vân mỡ trắng hấp dẫn không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại hương vị tuyệt hảo cho các món ăn. Nhưng liệu bạn đã biết gầu bò là gì? Gầu bò được lấy từ bộ phận nào của con bò? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Thịt Bò Nhật.

Gầu bò là gì? Gầu bò là bộ phận nào?

Gầu bò là phần thịt nằm ở bộ phận ức bò, kéo dài từ ngực cho đến dưới cổ. Gầu bò có cả nạc và mỡ xen lẫn với nhau, nhưng không nhiều như thịt ba chỉ. Do đặc tính phần thịt này nằm gần ức và cổ, phần cơ được tác động nhiều trong quá trình bò nhai nuốt thức ăn nên thịt gầu khá dai giòn.

Gầu bò nằm từ ngực cho đến dưới cổ
Gầu bò nằm từ ngực cho đến dưới cổ

Có mấy loại gầu bò?

Như đã trình bày ở trên, gầu bò có 2 loại là gầu giòn và gầu mềm. Trong ẩm thực, các đầu bếp sẽ phân chia dựa vào đặc điểm sau:

  • Gầu bò giòn: được sử dụng nhiều trong các quán nấu bún, phở bò. Gầu giòn được cắt thành những miếng rất mỏng để khi ăn không dai.
  • Gầu bò mềm: Miếng thịt mềm ngọt với phần thịt đồng đều.

Ăn gầu bò có tốt không?

Với hương vị đậm đà, dai giòn đưa miệng, gầu bò là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các dưỡng chất chính trong gầu bò gồm có:

  • Protein: 50% lượng protein cần thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ nếu bạn ăn gầu bò thường xuyên trong tuần. Ngoài ra, các axit amin hữu ích cũng sẽ có tác dụng phát triển cơ bắp và ngăn ngừa bệnh tật.
  • Sắt: Thịt bò nói chung và gầu bò nói riêng là nguồn thực phẩm chứa lượng lớn sắt, mang lại nhiều lợi ích bổ máu, vận chuyển oxy đến não bộ để cơ thể hoạt động tốt hơn.
  • Kẽm: chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, xây dựng khối cơ bắp giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp não hoạt động minh mẫn hơn.
  • Vitamin B: các vitamin nhóm B như: B6, B12 được tìm thấy nhiều trong thịt bò giúp hỗ trợ tiêu hóa và hệ miễn dịch để bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Gầu bò làm món gì ngon?

Gầu bò steak
Gầu bò steak

Trên đây là tất tần tật thông tin giúp giải đáp thắc mắc của bạn về “Gầu bò là gì?”. Thịt Bò Nhật hy vọng giúp bạn có thể phân biệt được các loại thịt bò khác nhau. Đừng quên ghé thăm mục Tin tức của Thịt bò Nhật để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.