Gầu bò làm món gì ngon & 8 món ngon từ gầu bò
Những miếng gầu bò giòn dai mang hương vị thơm ngon thật khó cưỡng. Bạn đã biết gầu bò làm món gì ngon chưa? Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu nhé.
Xem nhanh
Gầu bò nướng
Gầu bò là phần thịt dai giòn vừa phải, mang hương vị rất đặc biệt đến cho các món ăn. Nếu làm món gầu bò nướng, chắc chắn sẽ trở thành “ngôi sao” trong bữa tiệc ẩm thực của gia đình bạn.
Phần gầu bò bạn sơ chế sạch sẽ, và phải tẩm ướp đậm đà, đủ vị cay – ngọt và thơm lừng của mật ong, hành, sả. Khi nướng, bên ngoài thịt sẽ xém xém cạnh tỏa mùi thơm, phần thịt bên trong vừa chín tới vừa mềm, vừa giòn, vừa mọng nước. Chỉ cần cuộn một lớp rau sống bên ngoài cùng nước chấm có chanh ớt thì còn gì bằng!
Gầu bò sốt cà chua
Gầu bò sốt cà chua là món ngon dễ làm và cực nhanh. Bạn chỉ cần mua cà chua về và thái hạt lựu. Sau đó phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn, xào cho cà chua chín và tơi mềm thì bạn cho gầu bò cắt mỏng vào xào chung. Đến khi thấy bò vừa chín tới, cà chua tạo nước sốt sền sệt thì bạn nêm nếm chút hạt nêm, bọt ngọt, nước mắm, tiêu xay và chút hành lá là đã hoàn thành món ăn này rồi.
Phở gầu bò
Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, để có thể nấu được một nồi nước dùng phở gầu bò ngon thì gầu bò, xương ống, thảo quả, quế, hồi, gừng, hành tím, hành tây, rau mùi… là những nguyên liệu không thể thiếu. Sự tinh tế và cẩn trọng trong từng quy trình nấu nước dùng phở chắc chắn sẽ tạo nên hương vị thanh ngọt tự nhiên, làm bạn thỏa mãn.
Xem thêm: Cách làm phở gầu bò
Lẩu gầu bò
Bên cạnh phở, lẩu gầu bò cũng là một món ngon mà người Việt rất thích. Đặc trưng của phở gầu bò là hương vị béo mềm dai giòn của gầu bò, kết hợp với vị thơm ngọt của nước lẩu hầm từ xương, cùng vị chua nhẹ của cà chua và thơm sẽ giúp cả gia đình quây quần, cùng xuýt xoa trước hương vị khó cưỡng của nồi lẩu và cùng nhau trải qua bữa ăn vui vẻ, hạnh phúc.
Ngoài gầu bò, những nguyên liệu của thể ăn chung với lẩu cũng rất đa dạng, kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhiều nhóm dinh dưỡng khác nhau nên sẽ giúp bổ sung đầy đủ năng lượng và dưỡng chất của cả gia đình.
Gầu bò luộc
Tưởng chừng như đơn giản nhưng gầu bò luộc là món ăn rất được đánh giá cao bởi hưởng vị “muốn gì được nấy”, vừa giòn, vừa mềm ăn rất thích miệng mà không hề ngán. Để món ăn này ngon hơn, có một số lưu ý khi luộc mà bạn cần nhớ như sau:
- Không nên luộc quá kỹ sẽ mất đi độ dai và mùi vị ban đầu mà chỉ nên luộc vừa chín tới;
- Nếu không chắc chắn về độ chín của thịt, bạn dùng đũa chọc thử vào miếng thịt, nếu không còn máu chảy ra nghĩa là thịt đã chín;
- Khi thái thịt, nên thái mỏng để dễ ăn hơn;
- Nếu dùng thịt bò đông lạnh, bạn nên rã đông thịt hoàn toàn trước khi luộc.
Gầu bò nấu sốt vang
Bò sốt vang là một món ăn xuất xứ từ châu Âu phổ biến trên thế giới dưới cái tên “Beef au Vin” hay “Beef Bourguignon” nhưng đã được bản địa hóa để phù hợp với khẩu vị người Việt. Thường được nấu trong các bữa ăn hàng ngày hoặc đám tiệc. Bò sốt vang sau khi hoàn thành sẽ múc ra bát, ăn chung với bánh mì hoặc cơm nóng. Hương vị thơm đậm đà của quế, hồi cùng chút chua nhẹ của cà chua, cùng vị béo mềm của thịt góp phần tạo nên sự đặc biệt, ai cũng yêu thích.
Gầu bò xào rau củ
Chỉ cần chút rau củ yêu thích, ớt chuông và hành tây cắt mỏng, thịt gầu bò rửa sạch, ướp với gia vị cùng hành tỏi khoảng 10 phút. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp và xào gầu bò chín tới cùng hành phi, cuối cùng, bạn cho hành tây, ớt chuông vào đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Gầu bò kho
Thêm một món ngon nữa mà bạn có thể làm từ gầu bò, đó chính là gầu bò kho. Một sự kết hợp giữa gầu bò giòn sần sật, ăn kèm với khoai tây và cà rốt hầm trong nồi nước kho đậm đà vị thơm của nấm đông cô. Ăn kèm với bánh mì hay cơm cũng rất đưa miệng và hấp dẫn.
Trên đây là các món ăn đơn giản với gầu bò mà bạn có thể tìm hiểu công thức để nấu theo. Hy vọng với bài viết này, bạn không cần phải băn khoăn gầu bò làm món gì ngon nữa nhé. Chúc bạn thành công!