Ăn thịt bò sống có sao không? Cảnh báo nguy cơ từ thịt bò sống?
Thịt bò ăn sống hay ăn tái là món ăn khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều người vẫn cho rằng ăn sống thịt bò là an toàn cho sức khoẻ, có thể đem đến nhiều dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu quan điểm này là đúng hay sai và những lưu ý cần quan tâm khi ăn thịt bò sống để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
Xem nhanh
1 lạng thịt bò bao nhiêu calo?
Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất nhiều vận động viên thể thao, gymer đều sử dụng thịt bò cho thực đơn tập luyện của mình.
Trung bình trong 100g thịt bò có chứa khoảng 250 kcal. Và con số này có thể biến đổi tuỳ theo bộ phận thịt bò mà bạn sử dụng. Cụ thể, với 100g thăn bò bạn sẽ nạp vào cơ thể 267 kcal, ức bò là 155 kcal, bắp bò là 201 kcal, sườn bò là 471 kcal…
Ngoài ra, lượng calo có trong thịt bò còn phụ thuộc vào cách chế biến, ví dụ thịt bò khô cung cấp 400 kcal, thịt bò nướng chứa 307 kcal, món thịt bò hầm có 171 kcal.
Ăn thịt bò sống, thịt bò tái có an toàn không?
Ăn sống thịt bò hay ăn thịt bò tái là phong cách thưởng thức không còn nhiều xa lạ. Tuy nhiên việc ăn sống thịt bò là rất nguy hiểm bởi thịt bò sống có thể chứa vi khuẩn gây bệnh là Salmonella, Escherichia coli (E. coli), Shigella và Staphylococcus.
Những loại thực phẩm chứa các vi khuẩn này có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm và có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như:
- Bệnh sán lá gan: Đây là loại sán ký sinh ở gan và đường mật của các loài động vật ăn cỏ như bò, dê, trâu… Ấu trùng trứng sán lá gan phát triển ở ngoài không khí khi động vật thải phân ra ngoài. Sán có thể bám trên miếng thịt khi động vật bị giết mổ và chúng gây bệnh khi xâm nhập vào ruột của con người.
- Bệnh sán dải bò (hay còn gọi là sán xơ mít): Loài sán ký sinh này có trong ruột bò. Khi thịt bò không được nấu chín kỹ thì ấu trùng sán sẽ được giải phóng khi vào tới ruột, có thể xâm nhập toàn bộ các cơ quan trong cơ thể và gây nên bệnh sán ở mô.
Khi nào có thể ăn thịt bò sống?
Với nhiều người, những miếng thịt bò vẫn còn hơi đỏ hồng lại đem tới trải nghiệm vị giác chất lượng hơn cả. Vậy trong trường hợp nào chúng ta có thể “ăn thịt bò sống” (thực chất là thịt bò chưa chín kỹ), hãy cùng theo dõi ngay nhé!
Món ăn nào từ thịt bò ăn sống được?
Có một số món ăn khá đặc thù, bởi với các cách chế biến này thịt món thịt bò tái là hoàn hảo hơn cả. Trường hợp được nói ở đây chính là món Beefsteak, thịt bò nướng hay thịt bò đem áp chảo.
Với các cách chế biến có dùng tới nhiệt và mức nhiệt cao này, nếu chế biến thịt bò chín kỹ sẽ có độ dai và mất đi hương vị tuyệt hảo vốn có. Bởi thế khi chế biến Beefsteak, người ta thường yêu thích nhất độ chín Medium, miếng thịt khi cắt ra vẫn còn có màu đỏ hồng bên trong, vị ngọt đậm đà tự nhiên được cảm nhận rõ qua phần thịt Medium.
Tương tự với Beefsteak, khi áp chảo thịt bò hay nướng thịt bò thì bạn cũng hãy lưu ý về độ chín của phần thịt. Nên để thịt chín tái thay vì chín kỹ để thưởng thức món ăn chuẩn vị ngon nhé!
Những ai không nên ăn thịt bò sống?
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng những đối tượng dễ mắc bệnh lây truyền qua thực phẩm hoặc có đường tiêu hoá yếu nên tránh ăn thịt bò sống. Những người không nên ăn sống thịt bò bao gồm trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và những ai có hệ miễn dịch dễ bị tổn thương. Ăn thịt bò sống có thể gây hại cho hệ tiêu hoá, ảnh hưởng tới ruột, gan và các cơ quan khác của cơ thể.
Khi ăn sống thịt bò, những đối tượng này dễ bị đau bụng, khó chịu, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Chú ý khi có những dấu hiệu trên hãy tới ngay cơ quan y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.
Thịt bò chất lượng được đảm bảo VSATTP
Khi tìm mua thịt bò, hãy lựa chọn các địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm chính hãng, được kiểm định VSATTP và chứng nhận chất lượng.
Thitbonhat.vn là hệ thống phân phối thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu nhập khẩu với nguồn gốc rõ ràng, minh bạch, chứng nhận chất lượng từ Nhật Bản, đảm bảo VSATTP và được nhiều khách hàng lựa chọn.
Hãy gọi ngay tới số 1900 3220 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn!