Thăn lưng bò được cắt dọc theo xương sống và xương sườn của con bò nhưng không bao gồm xương sườn. Miếng thịt này còn được gọi là Ribeye do có hai vết mỡ nằm ở giữa thăn. Phần mỡ này làm cho thịt thơm ngậy, mềm mại và hấp dẫn. So với thăn ngoại, thăn lưng có ít mỡ hơn, phù hợp với những thực khách ưa thích khẩu phần ít béo.
Thăn lưng bò Nhật Bản A4 tại Thịt Bò Nhật được lai tạo thuần chủng hơn 50% từ bò bố là bò Wagyu với tuổi thọ từ 28 – 30 tháng tuổi. Phần thịt có vân mỡ cẩm thạch không thua kém bất kỳ thịt bò Wagyu nổi tiếng. Miếng thịt mang hương vị đặc trưng của thịt bò Nhật – thịt vừa mềm vừa thơm, không béo.
Những chú bò sở hữu chế độ chăm sóc và ăn uống vô cùng đặc biệt, giống như những vị khách VVIP. Ngay từ khi còn là những con bê đến khi trưởng thành thì thức ăn của chúng đều có ngũ cốc và cỏ (cả khô và tươi). Ngoài ra, chúng được nuôi trong môi trường có nhiệt độ chuồng luôn được kiểm soát thoải mái và mát mẻ, đảm bảo rằng nhiệt độ từ 27 đến 28 độ C. Điều kiện chăm nuôi cực kỳ khắt khe đảm bảo chất lượng cao nhất.
Ý nghĩa của A4 trong thăn lưng bò Nhật Bản A4
A4 là ký hiệu tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt, phổ biến trong việc đánh giá thịt bò ở Nhật Bản. Quy trình đánh giá này rất nghiêm ngặt và được phân chia thành nhiều mức độ để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
Tiêu chuẩn về sản lượng: Đánh giá về sản lượng lượng thịt ở 1 bộ phận bò có thể sản xuất ra được. Nó được phân thành 3 cấp như sau:
- A: Tốt hơn tiêu chuẩn
- B: Đạt chuẩn
- C: Dưới tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn về mỡ và thịt: Tỷ lệ mỡ có trong thịt là bao nhiêu và được người Nhật phân thành 5 cấp độ, trong đó 5 là cấp cao nhất tốt nhất.
Màu sắc và độ sáng của thịt được thẩm định bằng mắt. Tiêu chuẩn này được phân ra 5 cấp và 5 là mức tốt nhất.
- Cấp 1: Chất lượng kém
- Cấp 2: Gần đạt tiêu chuẩn
- Cấp 3: Đạt tiêu chuẩn
- Cấp 4: Khá ngon
- Cấp 5: Rất ngon
Bên cạnh đó, độ mềm săn của thịt, màu sắc chất lượng của mỡ cũng là yếu tố đánh giá chất lượng thịt bò Nhật.
Tổng hợp lại thành 15 cấp độ theo thứ tự tăng dần từ C1 đến A5 với A5 là chất lượng hoàn hảo nhất.
Vậy, thăn lưng bò Nhật Bản A4 thuộc hạng thịt A và đạt cấp độ 4, được gọi là A4. Điều này cho biết phần thịt đạt trên mức tiêu chuẩn và có hương vị hấp dẫn.
Đánh giá Thăn lưng bò Nhật Bản A4 – Rib-eye Beef A4