Sao Michelin là gì & Nguồn gốc sao Michelin

17/11/2023

Trong ngành ẩm thực thì giải thưởng Michelin là một danh hiệu danh giá mà bất cứ nhà hàng nào cũng mong muốn có được. Vậy sao Michelin là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về giải thưởng này trong bài viết dưới đây nhé!

Sao Michelin là gì?

Ngôi sao Michelin là một danh hiệu dành cho các nhà hàng được đánh giá về chất lượng và tay nghề của đầu bếp. Hệ thống đánh giá Michelin Guide sử dụng ngôi sao và biểu tượng bông hoa 6 cánh để đánh giá và công nhận chất lượng ẩm thực trên toàn cầu. 

Tất cả các đầu bếp và nhà hàng được trao tặng ngôi sao Michelin sẽ được công bố trong cuốn Michelin Guide, xuất bản hàng năm. Không chỉ giới thiệu về các nhà hàng xuất sắc mà còn cung cấp thông tin về khách sạn và các lời khuyên du lịch.

Có thể nói, ngôi sao Michelin và Michelin Guide đã trở thành biểu tượng quan trọng trong ngành ẩm thực và du lịch, đánh dấu sự đẳng cấp và uy tín của các địa điểm được công nhận.

Biểu tượng bông hoa 6 cánh của hệ thống xếp hạng Michelin
Biểu tượng bông hoa 6 cánh của hệ thống xếp hạng Michelin

Nhà hàng Michelin là gì?

Nhà hàng Michelin là những địa điểm ẩm thực đặc biệt được đánh giá và công nhận bằng các sao Michelin, biểu tượng của sự xuất sắc và chất lượng cao trong ngành ẩm thực.

Nhà hàng nhận sao Michelin
Nhà hàng nhận sao Michelin

Nguồn gốc sao Michelin

Năm 1889, tại Clermont-Ferrand, miền Trung nước Pháp, hai anh em Andre và Edouard Michelin đã thành lập hãng lốp xe mang tên mình.

Để thúc đẩy việc sử dụng ô tô và tăng doanh số bán lốp xe, họ đã nảy ra ý tưởng xuất bản “Michelin Guide” – một cuốn sách hướng dẫn từ năm 1900. Cuốn sách này cung cấp nhiều thông tin du lịch hữu ích, bao gồm cả bản đồ, hướng dẫn thay lốp xe, địa điểm đổ xăng, và danh sách những địa điểm ăn uống và lưu trú ban đêm,…

Ban đầu, Michelin Guide chỉ tập trung vào danh sách khách sạn ở Paris và các nhà hàng theo danh mục cụ thể. Tuy nhiên, theo thời gian, nó đã trở thành một cẩm nang tin cậy với các bài viết đánh giá ngày càng kỹ lưỡng. 

Để đảm bảo chất lượng và tính minh bạch, anh em Michelin quyết định tuyển dụng một nhóm thực khách bí ẩn để ghé thăm và đánh giá các nhà hàng, theo một tiêu chuẩn bí mật.

Năm 1926, ngôi sao Michelin lần đầu tiên xuất hiện và trở thành biểu tượng của chất lượng trong ngành ẩm thực. Các ngôi sao Michelin đầu tiên đã được trao cho các nhà hàng đạt chuẩn, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc công nhận và tôn vinh những địa điểm ẩm thực xuất sắc trên toàn thế giới.

Anh em nhà Michelin
Anh em nhà Michelin

Phân biệt Michelin Guide và Michelin Star

Nói một cách dễ hiểu nhất, Michelin Guide là một hướng dẫn du lịch và ẩm thực do công ty Michelin (nhà sản xuất lốp xe Michelin) xuất bản, cung cấp đánh giá và đề xuất các nhà hàng và khách sạn chất lượng.

Còn Michelin star, là một danh hiệu đánh giá chất lượng cao nhất trong Michelin Guide, dành cho những nhà hàng xuất sắc với chất lượng ẩm thực đặc biệt.

Quy trình đánh giá sao Michelin

Các vị giám khảo sẽ đến quán ăn như những vị khách bình thường và không hề báo trước. Để đánh giá khách quan nhất, các giám khảo sẽ tự trả tiền cho bữa ăn của mình. Có thể họ không phải một nhóm người đến kiểm nghiệm hàng năm mà sẽ là một hoặc rất nhiều người đến vào nhiều thời điểm khác nhau. 

Sau cùng, các giám khảo sẽ làm một bản đánh giá về trải nghiệm tại nhà hàng. Từ đó, thảo luận và chọn ra những nhà hàng xứng đáng được nhận ngôi sao Michelin trong năm. 

Chính vì cách đánh giá đảm bảo khách quan tuyệt đối như vậy nên uy tín của cuốn sách Michelin Guide vẫn luôn duy trì trong suốt 100 năm qua.

Phong cách ẩm thực Teppanyaki
Phong cách ẩm thực Teppanyaki

Tiêu chuẩn nhà hàng Michelin

Từ năm 1936, các tiêu chí cho bảng xếp hạng sao Michelin đã được công bố như sau:

Ý nghĩa
Một sao Michelin Chất lượng “rất tốt” trong nhóm ngành ẩm thực của nó, đáng để bạn dừng chân ghé lại.
Hai sao Michelin Chất lượng nấu nướng “xuất sắc”, đáng để bạn đi một quãng đường xa đến thưởng thức.
Ba sao Michelin Đạt “giá trị ẩm thực phi thường”, đáng để bạn dành cả một hành trình đặc biệt để trải nghiệm.

Theo phân tích từ các nhà hàng đã đạt sao Michelin, nhiều chuyên gia ẩm thực và các nhà quản lý nhà hàng thì tiêu chuẩn đánh giá Michelin là sự phối hợp của nhiều yếu tố đồng bộ với nhau. Trong đó, những yếu tố cốt lõi bao gồm:

  • Chất lượng nguyên liệu làm ra món ăn phải tươi, sạch và ngon
  • Hương vị món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và có sự đặc biệt so với các nhà hàng khác
  • Các món trong thực đơn có vị ngon đồng đều
  • Thái độ nhân viên, tác phong phục vụ chuyên nghiệp
  • Phong độ ổn định của nhà hàng

Việt Nam có nhà hàng Michelin không?

Có. Ngày 06/06/2023, Việt Nam lần đầu tiên có 4 nhà hàng được nhận sao Michelin.

Nhà hàng có sao Michelin ở Việt Nam
Nhà hàng có sao Michelin ở Việt Nam

Dưới đây là thông tin của từng nhà hàng:

Nhà hàng

Địa chỉ

Ănăn Saigon 89 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
Gia Restaurant 61 phố Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội
Hibana by Koki Basement 1&2, Capella Hanoi, 11 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tầm Vị 4B phố Yên Thế, Hà Nội

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi sao Michelin là gì và có thêm những thông tin thú vị xoay quanh giải thưởng này.