Sashimi thịt bò – Cách chế biến sashimi vừa lạ vừa quen của người Nhật

10/07/2023

Ngoài các loại Sashimi làm từ hải sản, người Nhật còn rất ưa chuộng Sashimi thịt bò. Đây là cách chế biến tuy nghe có vẻ lạ nhưng lại rất quen thuộc với người dân xứ xở hoa anh đào. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Thịt Bò Nhật khám phá chi tiết về loại Sashimi này nhé!

Sashimi thịt bò là gì?

Trong nét văn hoá ẩm thực của Nhật Bản, Sashimi là món ăn đề cao sự tinh tế và thường được chiêu đãi trong các bữa tiệc trang trọng. Sashimi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “xẻo thân”. Hiểu đơn giản, cách chế biến Sashimi thịt bò là cắt thịt sống và thưởng thức cùng các loại gia vị như nước tương, gừng, wasabi,.. hoặc các loại rau như củ cải trắng, tảo biển, tía tô,…

Sashimi thịt bò tuy ăn sống nhưng lại rất dễ ăn. Cảm giác đầu tiên khi ăn thường là vị cay nồng từ các loại gia vị, giúp bạn đánh thức giác quan. Sau đó, bạn sẽ từ từ cảm nhận rõ vị tươi ngon, mềm và béo ngậy của thịt bò. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều thực khách phải xuýt xoa và nhớ mãi không quên khi thưởng thức Sashimi thịt bò.

Sashimi thịt bò
Sashimi thịt bò

Ăn Sashimi thịt bò có tốt không?

Một trong những lý do quan trọng khiến Sashimi thịt bò được người Nhật ưa chuộng là nhờ công dụng bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho mọi lứa tuổi và giới tính. Cụ thể:

  • Nam giới: Giảm nguy cơ đột quỵ, giữ huyết áp ổn định;
  • Phụ nữ: Giúp da mịn màng, ngăn lão hoá;
  • Trẻ em: Phát triển não bộ và sáng mắt;
  • Người lớn tuổi: bồi bổ và nâng cao sức khoẻ. 

Nên chọn thịt bò gì để chế biến Sashimi?

Sashimi thịt bò thường dùng bò Wagyu hảo hạng. Bởi loại thịt này sở hữu tỷ lệ vân mỡ đan xen với các thớ thịt đỏ rất đồng đều, giúp từng miếng thịt vừa mềm, vừa thơm ngon khi ăn sống.

Khác với các loại Sashimi từ hải sản, khi chế biến Sashimi thịt bò, đầu bếp thường thái thịt bò thành từng lát mỏng, đặt trên lá tía tô, cuối cùng phủ một lớp sốt giấm và đậu nành (hay còn gọi là ponzo).

Ngoài phần thịt, người Nhật còn dùng lưỡi bò để chế biến Sashimi. Theo thông tin từ sách hướng dẫn du lịch Nhật Bản Fodor có đề cập, lưỡi bò khi ăn sống vừa thơm béo, vừa mềm tan trong miệng. Chưa hết, gan bò sống cũng đã từng là loại Sashimi rất phổ biến ở Nhật. Song, cho đến khoảng 2012, món ăn này đã bị cấm bởi chứa nhiều chất độc có hại cho sức khỏe con người.

Bò Wagyu làm Sashimi
Bò Wagyu làm Sashimi

Cách làm Sashimi thịt bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 250g
  • Rau mầm: 100g
  • Trứng gà: 4g
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Rượu Mirin: 2 muỗng canh
  • Hành boa rô: 20g
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Ngò tây: 2g
  • Mè đen: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

  • Làm sạch hành boa rô bằng cách tước bỏ phần cuống và ngâm trong nước lạnh để giảm mùi hăng. Đun nước cho sôi, sau đó thả trứng lòng đào vào luộc chín. Rửa sạch rau mầm cải, vớt ráo nước và cho vào một tô lớn. Thái thịt bò thành sợi dài khoảng 3-4 cm.
  • Pha đường với nước tương, sau đó thêm 2 muỗng canh rượu mirin và 1 muỗng cà phê dầu mè vào hỗn hợp đường và nước tương. Khuấy đều để hòa quyện thành một sốt đồng nhất. Đặt thịt bò vào tô và trộn đều với sốt vừa pha. Tiếp theo, trộn đều thịt bò với mầm cải.
  • Đặt thịt bò vào khuôn và nhấn nhẹ để tạo lõm ở mặt bò. Đập trứng gà lên mặt thịt và thêm tỏi tây và lá ngò tây lên trên. Rắc mè xung quanh mặt bò.

Trên đây là những thông tin về món Sashimi thịt bòThịt Bò Nhật đã tổng hợp. Để mua thịt bò tươi ngon, chất lượng nhất, bạn hãy liên hệ ngay với thịt bò Nhật qua:

Khi mua hàng tại Thịt Bò Nhật, bạn sẽ nhận được các ưu đãi như:

  • Tư vấn cách chế biến miễn phí;
  • Hỗ trợ cắt thái;
  • Hỗ trợ giao hàng;
  • Hỗ trợ trang trí, gói quà gửi tặng.