Thịt bò kỵ gì & Thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng thịt bò

01/09/2023

Thịt bò là thực phẩm có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc kết hợp thịt bò với một số thực phẩm có thể gây ra ảnh hưởng đối với sức khỏe và giảm chất dinh dưỡng của thịt bò. Vậy thịt bò kỵ gì? Cùng Thịt Bò Nhật  theo dõi trong bài viết dưới đây.

Thịt bò kỵ rau gì?

Hạt dẻ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, hạt dẻ là thực phẩm giàu vitamin C, còn thịt bò lại chứa nhiều đạm. Nếu kết hợp hai nhóm dưỡng chất này lại với nhau, chất đạm sẽ bị phân giải, giảm giá trị dinh dưỡng của bò.

Đậu đen

Đậu đen khi nấu chung hoặc ăn sau thịt bò sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt dồi dào trong thịt bò.

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm chứa nhiều acid uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gout, nếu kết hợp thịt bò với đậu nành sẽ làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh đau khớp.

Không nên ăn thịt bò kèm với đậu nành
Không nên ăn thịt bò kèm với đậu nành

Lá hẹ

Thịt bò kỵ với lá hẹ, khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ khiến đầy hơi, khó tiêu hóa và làm suy giảm hệ miễn dịch ở cơ thể người, không tốt cho sức khỏe.

Các loại rau vị chát

Các loại rau vị chát chứa nhiều axit tanin – một hoạt chất ngăn cản protein của thịt hấp thụ vi khoáng kẽm, sắt, đồng… làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột khiến ruột tích tụ nhiều vi khuẩn có hại.

Thịt bò kỵ với trái cây gì?

Tương tự như các loại rau kỵ với thịt bò đã trình bày ở trên. Thịt bò kỵ với các loại trái cây có vị chát như: sung, ổi, cà na… Các loại quả này có chứa rất nhiều axit tanin. Khi ăn chung hoặc ăn sau thịt bò sẽ xảy ra tương tác giữa axit tanin với protein, từ đó, ngăn chặn sự hấp thụ của các dưỡng chất sắt, kẽm và đồng giàu có trong thịt bò. 

Nếu hoạt động này diễn ra thường xuyên, cơ thể sẽ gặp phải các vấn đề liên quan đến hoạt động đường ruột, gây khó tiêu, táo bón.

Thịt bò kỵ với các loại trái cây có vị chát
Thịt bò kỵ với các loại trái cây có vị chát

Thịt bò kỵ với thịt gì?

Thịt heo

Một món ăn đường phố thông dụng được nhiều người yêu thích là bún bò giò heo. Song việc kết hợp thịt bò với thịt heo cùng lúc lại không tốt. Nguyên nhân do thịt lợn có tính hàn, còn thịt bò lại có tính ôn, xung khắc nhau, khi kết hợp với nhau sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ hết các chất dinh dưỡng.

Hải sản

Chất dinh dưỡng trong hải sản có thể phản ứng với thịt bò khi kết hợp chúng với nhau. Trong khi thịt bò có chứa Photpho, thì hải sản lại giàu magie và canxi. Các chất này khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối làm giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Lươn, hẹ

Thịt bò kỵ lươn, hẹ vì khi kết hợp với nhau sẽ làm khó tiêu, đầy bụng. Sử dụng về lâu dài có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc đấy nhé.

Hy vọng từ những thông tin trên, bạn sẽ nắm được thịt bò kỵ gì, từ đó tránh kết hợp các thực phẩm này lại với nhau để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình mình nhé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!