Cách nấu cà ri gà, cà ri tôm, cà ri bò kiểu Thái

06/07/2024

Nếu bạn đã quá quen với những công thức cà ri của Nhật vô cùng quen thuộc, hãy thử đổi kiểu Thái để xem món ăn này có thơm ngon và hấp dẫn như công thức cũ không nhé! Cùng theo chân thitbonhat.vn vào bếp học cách nấu cà ri bò kiểu Thái, cà ri tôm và cà ri xanh Thái Lan từ thịt gà nha.

Cách nấu cà ri bò kiểu Thái cực thơm ngon

Nếu bạn là tín đồ của món cà ri nhưng chưa biết làm thế nào để đổi mới hương vị thì hãy cùng tìm hiểu cách nấu cà ri bò kiểu Thái sau đây nhé!

Nguyên liệu nấu cà ri bò kiểu Thái

  • Dẻ sườn bò/ Bắp bò: 1kg
  • Khoai tây: 5 củ
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Bột cà ri: 100g
  • Pate Massaman: 1 hộp
  • Hành tây: 3 củ
  • Đậu phộng: 100g
  • Sả: 4 nhánh
  • Hánh tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau mùi: 1 ít
  • Gia vị gia đình

Xem thêm: Thịt bò Wagyu Úc chính hãng, ngon hảo hạng

Cách nấu cà ri bò kiểu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò bạn mua về rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau nhỏ.
  • Sả bóc vỏ, đập dập, thái khúc dài.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Bạn cho thịt bò vào tô lớn, ướp cùng 100g bột cà ri khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Trong lúc ướp thịt bò, bạn cho hành tây vào chảo đảo sơ cùng 1 muỗng canh dầu ăn, khi hành tây ngả vàng thì cho ra đĩa riêng. Cách nấu cà ri bò kiểu Thái này sẽ giúp thịt bò thơm và thấm gia vị, khi ăn sẽ càng đậm đà, ngon miệng hơn.

Ướp thịt bò nấu cà ri

Bước 3: Xào thịt bò

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 nửa hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Khi hành tỏi đã ngả vàng, bạn cho thịt bò và đậu phộng vào xào với pate Massaman trên lửa lớn. Sau khoảng 5 phút khi thịt săn lại thì bạn cho khoai tây vào xào chung khoảng 3 phút rồi tắt bếp, trút toàn bộ thịt bò và khoai tây ra bát riêng. Cách nấu cà ri bò kiểu Thái

Bước 4: Nấu cà ri Thái

Bạn sử dụng nồi vừa xào thịt bò, cho vào nồi thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 4 nhánh sả đập dập và 1 nửa hành tím, tỏi băm còn lại vào phi thơm. Sau khoảng 2 phút, bạn cho thêm 400ml nước cốt dừa vào đun. Nước cốt dừa sôi thì bạn cho thịt và khoai tây vào hầm chung khoảng 20 – 25 phút.

Đợi khi nồi cà ri sôi bùng trở lại, bạn nêm nếm thêm đường, muối và hạt nêm cho vừa khẩu vị gia đình là có thể thưởng thức rồi. Cách nấu cà ri bò kiểu thái này vừa đơn giản, vừa có hương vị thơm ngon khó có thể chối từ.

Cách nấu cà ri bò kiểu Thái

Cách nấu cà ri tôm kiểu Thái đậm đà hương vị

Ngoài cách nấu cà ri bò kiểu Thái, bạn cũng có thể thử áp dụng với nguyên liệu là tôm nhé:

Nguyên liệu nấu cà ri Thái Lan

  • Tôm sú loại lớn: 500g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai lang: 2 củ
  • Khoai môn: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Sả: 2 cây
  • Lá chanh: 5 lá
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Rau húng quế: 1 ít
  • Bột cà ri: 100g
  • Nước cốt dừa
  • Bột ớt: 1 ít
  • Dầu điều: 1 ít
  • Gia vị gia đình

Cách nấu cà ri tôm kiểu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về bạn cắt bỏ phần đầu, vỏ phần chân và đuôi tôm, rút sợi chỉ đen rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Khoai lang, khoai tây và khoai môn bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng 15 phút để tránh bị đen, sau đó vớt ra thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau.
  • Gừng gọt vỏ, thái thành sợi, 1 ít thì băm nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Sả bỏ lá già, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.
  • Lá chanh, rau húng quế bạn rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.

Sơ chế tôm

Bước 2: Ướp tôm

Để món cà ri tôm kiểu Thái thêm đậm đà, tôm bạn ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ớt, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 100g bột cà ri, cùng tỏi băm, gừng băm, hành tây và chút hạt tiêu đen. Trộn đều rồi ướp tôm khoảng 15 – 20 phút cho tôm thấm gia vị.

Bước 3: Chiên vàng các loại rau củ

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bắt đầu cho cà rốt, khoai lang và khoai môn vào chiên vàng để khi hầm, nước hầm sẽ có mùi thơm đặc trưng hơn.

Bước 4: Xào tôm

Bạn sử dụng chảo vừa chiên rau củ, cho vào chảo 1 muỗng canh tỏi băm, sả, gừng và hành tây xào thơm. Sau đó mới cho tôm vào đảo đều tay với lửa vừa khoảng 5 – 7 phút để tôm chín và thấm gia vị.

Bước 5: Nấu cà ri tôm kiểu Thái

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu điều và tôm, cà rốt, khoai lang, khoai môn vào xào chung khoảng 2 phút, nêm vào đó 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm để tôm và rau củ thêm đậm đà. Sau khoảng 2 phút đảo trên lửa lớn, bạn đổ 200ml nước lọc vào và đậy nắp, hầm 10 phút đến khi nguyên liệu chín mềm.
  • Cuối cùng, sau khi nồi cà ri Thái Lan đã gần hoàn thành, bạn cho thêm khoảng 200ml nước cốt dừa vào khuấy đều, đun thêm 5 phút cho nước súp cà ri sệt lại, nêm nếm cho vừa ăn, thêm ớt, lá quế, lá chanh thái nhỏ vào đảo đều và thưởng thức.

Cách nấu cà ri tôm kiểu Thái

Món cà ri tôm kiểu Thái mang hương thơm nồng đậm quyến rũ, khi ăn có vị cay cay của ớt. vị mềm ngậy của rau củ và thịt tôm dai ngọt, nước súp cà ri đậm đà, sẽ ngon hơn rất nhiều khi bạn ăn với bún hoặc cơm nóng đó. Đừng bỏ qua công thức nấu cà ri Thái này nếu đã quá quen với cách nấu cà ri bò kiểu Thái nha.

Cách nấu cà ri gà kiểu Thái tại nhà

Gợi ý thứ 2 bên cạnh công thức cách nấu cà ri bò kiểu Thái, hãy thử với gà nhé.

Nguyên liệu nấu cà ri gà kiểu Thái

  • Đùi gà lọc da, lọc xương: 600g (ngon hơn khi sử dụng gà ta, gà Tam Hoàng)
  • Cà pháo tím: 200g
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Là chúc: 4 lá
  • Hỗn hợp cà ri xanh của Thái: 2 muỗng canh
  • Cốt dừa: 1 lít
  • Lá húng quế: 25g
  • Đường tán: 1 viên
  • Đậu đũa chần: 4 cọng
  • Cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Lá rau bó xôi chần, xay nhuyễn: 1 chén nhỏ
  • Ngò rí: 1 ít
  • Gia vị gia đình

Cách nấu cà ri xanh Thái Lan với gà

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Đùi gà sau khi được lọc da và xương, bạn cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi ướp cùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước cốt chanh.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Đậu đũa rửa sạch, bẻ thành khúc rồi buộc thành nút.
  • Cà tím (hoặc cà pháo) bạn thái miếng múi cau.
  • Ớt sừng cắt thành miếng dài khoảng 2cm.
  • Sau khi thái rau củ xong, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào chảo 1.5 muỗng canh dầu ăn rồi cho cà tím, ớt sừng vào xào nhanh cho bề mặt vàng hơi xém nhẹ thì trút ra bát để riêng.

Bước 3: Nấu cà ri xanh

  • Bạn cho thêm 1.5 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã xào rau củ rồi cho toàn bộ thịt gà vào xảo trên lửa lớn cho săn. Nêm vào thịt gà thêm ½ muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh đường, hỗn hợp cà ri xanh và một chén nước cốt dừa, đổ xâm xấp bề mặt thịt và nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút.
  • Sau 15 phút, bạn cho thêm cà tím và ớt sừng vào nấu thêm 5 phút. Thêm lá chúc xé và nước từ rau cải bó xôi xay nhuyễn, nấu sôi lại và nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Tắt bếp xong nhân lúc cà ri còn nóng, bạn cho đậu đũa thắt nút và lá quế vào đảo đều tay, rắc thêm chút ngò rí lên trên và ăn kèm với cơm nóng hoặc xôi, bánh mì.

Cách nấu cà ri gà kiểu Thái tại nhà

Như vậy là Thịt Bò Nhật đã gợi ý cho bạn 3 công thức cách nấu cà ri bò kiểu Thái, cà ri tôm kiểu Thái và cà ri gà kiểu Thái rồi đó. Tuy khâu chuẩn bị nguyên liệu có hơi cầu kỳ nhưng cách nấu món ăn lại vô cùng đơn giản, không tốn nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà vẫn chuẩn vị! Chúc bạn thành công với những công thức trên và có những phút giây sum vầy bên gia đình nhé.

Đọc thêm: