3 cách làm gỏi bò xoài xanh chua ngọt hấp dẫn

17/09/2024

Gỏi bò xoài xanh là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua thanh hấp dẫn, chống ngán giữa những món ăn quá nhiều chất đạm và béo. Dưới đây là 03 cách làm gỏi bò xoài xanh hấp dẫn, kích thích vị giác để bạn có thể học theo và làm tại nhà, cùng thitbonhat.vn bắt đầu nhé!

Cách làm gỏi bò xoài xanh đơn giản

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
30 phút 30 phút 2 – 3 người

Nguyên liệu làm gỏi bò xoài xanh

  • Thịt bắp bò: 300g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: ½ củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Tỏi phi: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 1 trái
  • Nước cốt chanh: 1.5 muỗng canh
  • Rau thơm (ngò gai, húng quế hoặc ngò rí,…tùy sở thích): 100g
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng: 2 muỗng canh
  • Gia vị gia đình

Cách làm gỏi bắp bò xoài xanh

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò

  • Bạn pha 1 muỗng canh rượu trắng vào chút nước để ngâm thịt bò cho bớt hôi trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch vài lần, để ráo.
  • Tiếp đến, bạn thái thịt bò làm gỏi bò xoài xanh thành những lát mỏng vừa ăn rồi cho vào tô, ướp cùng: 1 muỗng cà phê tỏi phi, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và ướp trong vòng 15 – 20 phút.

Thái mỏng thịt bò

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Xoài xanh và cà rốt bạn nạo vỏ, rửa sạch. Xoài xanh thái khúc to và dài cỡ bằng ngón tay, cà rốt bào sợi.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Với đậu phộng, bạn bắc chảo lên bếp để rang đậu với lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tách vỏ, để riêng.

Bước 3: Xào thịt bò

Bạn sử dụng chảo vừa rang đậu phộng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt bắp bò vào xào 10 phút để thịt chín mềm.

Xào thịt bò

Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi bò xoài xanh

Bạn pha nước mắm theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều để hỗn hợp hòa tan. Sau cùng thêm tỏi và ớt vào trộn đều.

Bước 5: Trộn bắp bò trộn xoài xanh

  • Bạn sử dụng đĩa sâu lòng hoặc bát tô lớn để cho toàn bộ thịt bắp bò ra, tiếp đến xoài xanh, cà rốt và 1 ít nước trộn gỏi vào trộn trước cho thấm.
  • Sau khoảng 3 phút trộn đều, bạn cho thêm rau thơm và nước trộn gỏi bắp bò xoài xanh còn lại vào trộn lại một lần nữa. Trong quá trình thêm nước trộn gỏi, bạn hãy thêm từ từ để dễ kiểm soát độ mặn của món ăn nhé. Cuối cùng khi món gỏi hoàn thành, bạn rắc một chút đậu phộng lên trên cho thơm là xong.

Cách làm gỏi bò xoài xanh

Thành phẩm nộm bò xoài xanh

Gỏi bò xoài xanh có vị chua cay cực kỳ kích thích vị giác. Thịt bò vừa mềm vừa ngọt, xoài xanh thái to ăn giòn giòn vui miệng, nghĩ thôi đã thấy thèm rồi!

Hướng dẫn làm gỏi gân bò xoài xanh giòn sựt sựt

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
20 phút 10 phút 3 – 4 người

Nguyên liệu

  • Thịt gân bò luộc: 400g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Rau mùi: 1 ít
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 3 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Bột ớt: 1 muỗng canh
  • Gia vị gia đình

Cách làm nộm gân bò xoài xanh

Bước 1: Sơ chế gân bò

  • Thịt gân bò mua về, bạn trụng sơ với nước sôi để gân săn lại, dễ thái thành các miếng nhỏ.
  • Sau khi trần xong thì bạn thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi bóc vỏ hết 3 củ rồi băm nhuyễn
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ
  • Gừng nạo vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau mùi bỏ gốc, nhặt lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Chanh cắt đôi, lấy ½ quả vắt lấy nước cốt.
  • Xoài xanh gọt vỏ, sau đó dùng dụng cụ nạo để nạo thành sợi dài, cho vào tô để riêng.

Xoài xanh thái sợi

Bước 3: Trộn gỏi gân bò xoài xanh

  • Bạn cho gân bò vào tô lớn rồi thêm lần lượt xoài xanh, toàn bộ tỏi băm, ⅓ lượng rau mùi, gừng vào để trộn gỏi. Lượng xoài xanh bạn có thể gia giảm tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình mình nhé.
  • Các gia vị trộn gỏi lần lượt là: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt, nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp từ 10 – 15 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt. Khi gần thưởng thức, bạn cho toàn bộ lượng rau mùi còn lại vào tô, trộn đều lại lần nữa là xong.

Thành phẩm nộm gân bò xoài xanh

Gỏi gân bò trộn xoài xanh có màu đỏ tươi của bột ớt, xen kẽ màu xoài xanh và những miếng gân bò trong suốt thật là hấp dẫn. Khi ăn vừa thơm mùi thơm của gừng, rau mùi, và tỏi, lại vừa chua chua, cay cay, giòn giòn. Ngoài gỏi bò xoài xanh, chuẩn bị món này cho những bữa họp mặt liên hoan, vừa ăn vừa nhâm nhi chút đồ uống chắc chắn sẽ khiến khách mời thích mê.

Hướng dẫn làm gỏi gân bò xoài xanh

Với công thức này, bạn cũng có thể thay gân bò bằng vó bò để làm nộm vó bò xoài xanh cũng rất ngon đấy nhé.

Cách làm gỏi xoài bò khô thơm ngon

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
10 phút 10 phút 1 – 2 người

Nguyên liệu làm gỏi bò xoài xanh

  • Khô bò: 100g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: ½ muỗng cà phê
  • Ớt băm: ½ muỗng cà phê
  • Chanh: ½ quả
  • Húng lủi: 15g
  • Đậu phộng: 15g

Cách làm nộm bò khô xoài xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, bạn bắc chảo rang đậu phộng cho chín vàng rồi tách vỏ rồi giã nhuyễn, để riêng lát trộn gỏi.
  • Hành tây bạn thái dọc thành sợi nhỏ rồi ngâm cùng 2 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê đường để hành mềm, có vị chua ngọt nhẹ, bớt vị cay nồng khi ăn.
  • Cà rốt và xoài xanh gọt vỏ, bào sợi.
  • Thịt bò khô bạn xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn, để riêng.
  • Rau húng lũi rửa sạch thái nhỏ.
  • Cà chua thái miếng nhỏ.

Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi

Bạn pha hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước lọc, tỏi, ớt rồi khuấy đều.

Bước 3: Cách làm nộm xoài xanh bò khô

Cho vào tô thịt khô bò, xoài xanh, cà rốt, hành tây, cà chua, rau húng lũi và nước mắm trộn gỏi, trộn đều để tất cả thấm gia vị trong 5 phút. Cuối cùng bạn cho gỏi ra đĩa rồi rắc đậu phộng lên trên cùng là xong.

Cách làm gỏi xoài bò khô

Thành phẩm nộm xoài xanh bò khô

Như vậy là chỉ với 20 phút để chuẩn bị và chế biến tất cả nguyên liệu, bạn đã có thể tạo nên món ăn mới lạ và ngon miệng để cả gia đình đổi bữa rồi. Giống với gỏi bò xoài xanh, gỏi khô bò xoài xanh cũng có vị chủ đạo là chua cay, nhưng đặc biệt hơn bởi vị khô bò dai dai, thơm nồng mùi gia vị ướp khiến món ăn này trở nên đặc biệt hơn cả. Bạn đừng bỏ qua công thức này nhé.

Chỉ với 2 nguyên liệu chủ đạo chính là thịt bò và xoài xanh, bạn có thể biến tấu món gỏi bò xoài xanh theo nhiều công thức với các loại nguyên liệu kết hợp vô cùng đa dạng. Trên đây là 3 công thức đơn giản với những nguyên liệu rất dễ tìm mua mà bạn có thể thử trước. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

Đọc thêm: