2 cách làm gỏi bò ngũ sắc thơm ngon đẹp mắt
Gỏi bò ngũ sắc – Món ăn dân dã của Việt Nam với hương vị thơm ngon, trọn vẹn được hòa quyện từ các loại rau củ nhiều màu sắc, cùng nước trộn gỏi chua, cay, mặn, ngọt… có đủ. Cùng thitbonhat.vn vào bếp học ngay 2 cách làm món gỏi bò ngũ sắc để đãi cả gia đình nào!
Xem nhanh
Cách làm gỏi bò ngũ sắc tại nhà
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
30 phút | 45 phút | 4 – 5 người |
Nguyên liệu làm gỏi bò ngũ sắc
- Thịt bò: 350g
- Dưa leo: 2 quả
- Bắp cải trắng: 200g
- Bắp cải tím: 200g
- Cà rốt: 2 củ
- Ớt: 1 trái
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm: 1 ít
- Nước cốt chanh: 4 muỗng canh
- Đậu phộng rang: 1 ít
- Dầu ăn: 1 ít
- Gia vị gia đình
Cách làm gỏi bắp bò ngũ sắc
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Bạn ngâm thịt bò với nước nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, thái mỏng, ướp cùng ½ muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn trong 20 phút.
Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi
- Bạn cho 100g đường cùng 2 muỗng canh nước mắm vào chảo, khuấy đều rồi bật lửa đun khoảng 3 phút cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại.
- Khi nước sốt đã sệt lại, bạn cho thêm 4 muỗng canh nước cốt chanh, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào là xong phần nước sốt trộn gỏi bò ngũ sắc.
Bước 3: Sơ chế rau củ
- Các loại rau củ mua về bạn nhặt lá sâu, bỏ rễ, cuống (nếu có) rồi ngâm nước muối loãng 5 phút cho sạch. Sau khi rửa xong, bạn sơ chế lần lượt như sau:
- Hành tây bỏ vỏ, thái sợi dài mỏng.
- Bắp cải trắng và bắp cải tím đặt ngang, thái sợi mỏng.
- Dưa leo bỏ ruột, thái sợi.
- Cà rốt bỏ vỏ, dùng dao nạo nạo sợi mỏng.
Bước 4: Xào thịt bò
Sau khi sơ chế rau củ cũng là lúc thịt bò ướp vừa tới, bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay, khi thịt vừa chín tới, còn hơi hồng thì bạn tắt bếp.
Bước 5: Trộn gỏi
Với món gỏi bò ngũ sắc này, bạn nên chuẩn bị mẹt tre, lót một lớp giấy bạc ở dưới rồi xếp lần lượt các loại rau củ: dưa leo, cải trắng, cải tím, hành tây, rau răm, cà rốt đã sơ chế và thịt bò lên trên cùng, rưới nước sốt và rắc đậu phộng rang để hoàn thành món ăn.
Gỏi bò ngũ sắc với màu sắc rực rỡ, hấp dẫn từ rau củ, thêm thịt bò mềm thơm, đậm đà sốt chua ngọt vừa ngon, lại vừa dinh dưỡng.
Cách làm gỏi bò ngũ sắc Thái Lan
Chuẩn bị | Chế biến | Khẩu phần |
30 phút | 45 phút | 4 – 5 người |
Nguyên liệu làm gỏi bắp bò ngũ sắc
- Thịt bắp bò: 1kg
- Tương ớt Thái Lan: 4 muỗng canh
- Sả: 2 cây
- Cần tây: 1 cây
- Ớt chuông nhỏ: 2 quả
- Chanh: 3 trái
- Ớt: 3 quả
- Dưa leo: 1 trái
- Hành tìm: ½ củ
- Ngò gai: 1 ít
- Rau răm: 1 ít
- Đường: 1,5 chén
- Nước mắm ngon: ½ chén
- Giấm: 1 chén
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh
- Đậu phộng rang: 1 chén (hoặc gia giảm tùy khẩu vị gia đình)
Cách làm gỏi bắp bò ngũ sắc Thái Lan
Bước 1: Làm nước giấm đường trộn gỏi bò ngũ sắc
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 chén đường, 1 chén giấm, 1 muỗng cà phê muối rồi bật bếp lửa vừa, khuấy đều cho tan. Sau khi gia vị tan hết thì bạn tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò bạn mua về rửa sạch với nước rồi dùng dao lọc bỏ bớt phần mỡ để không bị dai.
- Tiếp đến, bạn cho thịt bò vào tô, ướp trước với 1 muỗng cà phê muối cho thịt đậm đà. Sau đó chuẩn bị hỗn hợp gồm 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu ăn. Mát xa và ướp trong khoảng 5 – 10 phút.
Bước 3: Nướng thịt bò
- Bạn chỉnh lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở mức 200 độ C trong 10 phút để lò nóng đều, sau đó cho thịt bò vào khay, chỉnh nhiệt ở mức 200 độ rồi nướng trong vòng 20 phút.
- Khi thịt bò đã chín, bạn để nguội rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Các nguyên liệu rau củ quả khác bạn ngâm nước muối cho sạch vi khuẩn rồi rửa lại với nước sạch, sau đó sơ chế riêng từng nguyên liệu như sau:
- Dưa leo gọt vỏ, chẻ đôi rồi thái thành lát mỏng.
- Ớt chuông bỏ ruột, thái từng sợi dài vừa ăn.
- Cần tây cắt thành miếng vuông 2x2cm.
- Rau thơm thái dài khoảng 1 đốt ngón tay.
- Hành tây bỏ vỏ, thái sợi mỏng.
- Sả thái khoanh tròn mỏng, cho vào chén để riêng.
Bước 5: Ngâm giấm đường làm gỏi bò ngũ sắc
Bạn cho hết tất cả rau củ đã sơ chế (trừ sả) vào tô, thêm giấm đường để nguội vào tô trộn đều và ướp 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 6: Làm nước trộn gỏi bắp bò ngũ sắc Thái Lan
Bạn cho vào tô hỗn hợp ½ chén đường nhỏ, ½ chén nước mắm nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 quả ớt thái nhỏ rồi khuấy tan gia vị. Cuối cùng, bạn cho thêm nước cốt 3 trái chanh để tăng vị chua đặc trưng cho món Thái.
Bước 7: Trộn gỏi bò ngũ sắc kiểu Thái
- Rau củ sau khi được ngâm giấm đường xong, bạn đeo bao tay vào và vắt kiệt nước để rau tơi, ráo, để vào tô riêng, thêm thịt bò cắt lát lên trên.
- Nêm thêm sả cắt nhỏ, 4 muỗng canh tương ớt Thái Lan, 1 thìa bơ đậu phộng vào bóp đều cho thấm gia vị. Cuối cùng mới cho nước sốt trộn gỏi vào và trộn đều, cho ra đĩa, rắc chút đậu phộng rang lên trên cho thơm. Như vậy là món gỏi ngũ sắc đã hoàn thành.
Gỏi bò ngũ sắc kiểu Thái ấn tượng với màu sắc bắt mắt từ màu sắc của các loại rau củ, hương thơm nức mũi đầy lôi cuốn của tương ớt Thái Lan và các loại gia vị chua ngọt. Gỏi bò mềm, kết hợp cùng rau củ giòn sần sật, đây chắn chắc sẽ khiến cả gia đình thích thú đấy. Bạn đừng bỏ qua nhé!
Nên mua thịt bò phần nào làm gỏi?
- Thăn bò: Thăn bò là phần thịt có kết cấu mềm mịn, không có vân mỡ và ít xơ nên cực kỳ phù hợp để làm các món gỏi bò ngũ sắc. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt, dễ nhai, thanh tao không quá béo ngậy.
- Đùi bò: So với thịt thăn bò thì thịt đùi bò có cấu trúc cơ dày nên thịt săn chắc hơn. Khi thái mỏng, thịt đùi sẽ có độ ngậy và thấm gia vị rất tốt, cực kỳ phù hợp để làm gỏi.
- Bắp bò: Bắp bò là sự lựa chọn phổ biến nhất cho các món gỏi. Với cấu trúc các sợi cơ mềm, không khiến thịt bị dai hay quá ngấy khi ăn. Khi thái mỏng và ướp gia vị đủ thời gian, thịt sẽ có độ mềm giòn vừa phải, khi ăn có độ ngậy nhẹ, kết hợp cùng vị thanh ngọt tự nhiên của các loại rau và gia vị sẽ tạo nên món gỏi bò cực kỳ hấp dẫn.
Trên đây là 02 cách làm gỏi bò ngũ sắc hấp dẫn, đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể tự làm tại nhà. Hãy vào bếp làm ngay để đãi cả gia đình nhé. Chúc bạn thành công!