Cách làm gỏi rau tiến vua thịt bò, thịt gà, tôm thịt, tai lợn

02/10/2024

Gỏi rau tiến vua thịt bò, thịt gà, tôm thịt, tai lợn không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn rất bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất. Liệu bạn đã biết làm món ăn này tại nhà chưa? Hôm nay, hãy cùng thitbonhat.vn vào bếp học cách làm món ăn này, cùng cách biến tấu theo nhiều loại nguyên liệu khác nhau để bạn tự do lựa chọn theo ý thích nha.

Cách làm gỏi rau tiến vua thịt bò đơn giản

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
15 phút 15 phút 3 – 4 người

Nguyên liệu gỏi rau tiến vua thịt bò

  • Thịt bò: 300g
  • Rau tiến vua: 200g
  • Giá đỗ: 100g
  • Tỏi: 1 – 2 nhánh
  • Ớt: 1 – 2 trái (tùy khẩu vị)
  • Hành tím: 1 củ
  • Rau thơm (húng quế, ngò rí,…): 1 ít
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tiêu: ½ thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Xem thêm: Thịt bò Wagyu Úc ngon hảo hạng, giá tốt

Cách làm nộm rau tiến vua thịt bò

Bước 1: Chuẩn bị thịt bò

  • Thịt bò mua về bạn mát xa với muối một chút rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi luộc khoảng 5 – 7 phút cho chín tới, vớt ra để nguội, thái lát mỏng.
  • Sau khi thái thịt xong, bạn ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 tép tỏi băm trong 20 phút.

Bước 2: Chuẩn bị rau cho món gỏi rau tiến vua thịt bò

  • Rau tiến vua trộn gỏi và giá đỗ bạn ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Với rau tiến vua, bạn thái thành từng khúc dài 5 – 7cm để trộn gỏi.

Rau tiến vua

Bước 3: Pha nước sốt trộn gỏi

Bạn pha hỗn hợp gồm 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1 – 2 quả ớt băm, khuấy đều cho tan.

Bước 4: Trộn gỏi rau tiến vua thịt bò

Bạn chuẩn bị tô lớn, cho thịt bò, rau tiến vua, giá đỗ, hành tím thái mỏng và rau thơm vào, rưới nước sốt trộn gỏi vào trộn đều trong 5 – 10 phút cho đều và thấm gia vị. Sau đó trình bày ra đĩa, có thể trang trí bằng ớt tươi, đậu phộng cho bắt mắt.

Cách làm gỏi rau tiến vua thịt bò

Thành phẩm gỏi rau tiến vua thịt bò

Gỏi bò rau tiến vua có sự kết hợp hài hòa của màu xanh tươi mát cùng các loại rau xanh, gia vị và thịt bò nâu hồng bắt mắt. Gỏi được xếp gọn trên đĩa lớn, trang trí đơn giản nhưng bắt mắt, hấp dẫn. Khi ăn, mùi thơm đặc trưng của rau tiến vua thanh mát hòa quyện cùng thịt bò đậm đà, rất dễ ăn mà không ngán.

Cách làm gỏi rau tiến vua tôm thịt ngon xuýt xoa

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
20 phút 30 phút 4 – 5 người

Nguyên liệu làm gỏi rau tiến vua tôm thịt

  • Thịt ba chỉ heo: 600g
  • Tôm: 500g
  • Rau tiến vua khô: 180g
  • Rau răm: 20g
  • Cần tây: 2 nhánh
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gừng: 2 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Đậu phộng răng: 1 ít
  • Hành tím phi: 1 ít
  • Tỏi băm: ½ muỗng cà phê
  • Ớt băm: ½ muỗng cà phê
  • Chanh: 2 quả
  • Giấm: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 ít

Cách làm gỏi rau tiến vua trộn tôm thịt

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt

  • Thịt ba chỉ mua về bạn chà với muối rồi rửa lại với nước sạch, sau đó bắc một nồi nước đun sôi, trần nguyên miếng thịt khoảng 2 – 3 phút để khử mùi hôi rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Tôm mua về bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chân, lấy chỉ tôm rồi rửa sạch, để ráo.

Tôm bóc vỏ

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cũng giống như món gỏi rau tiến vua thịt bò, rau tiến vua mua về bạn cắt gốc, thái thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm với nước khoảng 3 – 5 tiếng cho rau nở mềm thì vớt ra để ráo.
  • Chanh vắt lấy nước cốt. Hành lá và cần tây bạn rửa sạch, cắt khúc.
  • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, chẻ đôi.
  • Hành tím rửa sạch, bóc vỏ. Hành tây bạn lột vỏ, thái lát mỏng.

Bước 3: Luộc thịt và tôm

  • Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho hành tím và gừng, thịt heo vào luộc khoảng 20 – 25 phút đến khi thịt chín.
  • Trong lúc đợi thịt, bạn cũng bắc một nồi nước khác để đun sôi, cho 1 muỗng canh giấm vào khuấy đều rồi đợi thịt heo chín, bạn gắp thịt heo ra cho vào nồi nước có giấm để chần khoảng 2 – 3 phút.
  • Tiếp đến, bạn cho tôm vào nồi nước luộc thịt để luộc cho chín thì vớt ra, để nguội, bóc vỏ, chẻ làm đôi.

Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi

Tương tự như gỏi rau tiến vua thịt bò, bạn pha nước mắm gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho tan rồi thêm ½ muỗng cà phê ớt băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm, hành tím vào khuấy đều.

Bước 5: Trộn gỏi

Bạn cho thịt ba chỉ và tôm luộc vào thau lớn, tiếp đến rau tiến vua rồi rưới nước mắm trộn gỏi lên trên, đảo đều tay khoảng 5 phút rồi cho tiếp hành lá, cần tây, rau răm cắt nhỏ vào trộn thêm một lần nữa.
Sau khi xong nộm, bạn trình bày ra đĩa, rắc một chút hành phi và đậu phộng rang giã nhuyễn, một chiếc hoa ớt sừng tỉa gọn là món ăn đã đẹp mắt như ngoài hàng rồi.

Cách làm gỏi rau tiến vua tôm thịt

Thành phẩm

Gỏi rau tiến vua tôm thịt là sự kết hợp hoàn hảo của đủ loại gia vị chua cay mặn ngọt đậm đà, ngon không kém gì gỏi rau tiến vua thịt bò. Vị thịt ba chỉ heo mềm, béo ngậy, tôm dai giòn, cùng rau ngọt mát tạo nên món ăn cực kỳ dễ ăn mà lại kích thích vị giác, sử dụng làm món khai vị rất tốt.

Cách làm gỏi rau tiến vua tai lợn giòn sần sật

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
20 phút 30 phút 4 – 5 người

Nguyên liệu

  • Rau tiến vua khô: 180g
  • Tai heo: 1 cái
  • 200gr tôm
  • Tắc: 1 trái
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Húng lủi: 20g
  • Đậu phộng rang: 1 ít
  • Hành tím: 6 muỗng canh
  • Mè rang: 1 ít
  • Nước cốt chanh: ½ chén (100ml)
  • Nước mắm: 1 chén (220ml)
  • Đường: 2 chén (220g)
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 1 ít
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh

Cách làm gỏi rau tiến vua tai lợn

Bước 1: Sơ chế tai lợn

Tai heo sau khi mua về, trước tiên bạn cạo sạch lông rồi chà sát với chanh và muối để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại 2 – 3 lần với nước, để ráo.

Bước 2: Luộc tai lợn

  • Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho vào nồi 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm và luộc với lửa lớn 30 phút.
  • Khi tai heo chín, bạn vớt ra bỏ ngay vào tô nước đá khoảng 15 phút để thịt tai săn giòn rồi thái thành những miếng dài, mỏng, vừa ăn.

Thái tai heo

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Giống ở cách làm gỏi rau tiến vua thịt bò, rau tiến vua bạn ngâm nước từ 3 – 5 tiếng trước khi chế biến, khi rau nở mềm thì bạn rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần rồi để ráo. Sau đó, bắc một nồi nước sôi và trần rau tiến vua khoảng 3 phút rồi cho ngay vào tô nước đá lạnh. Sau đó bạn vớt ra thái khúc, để riêng.
  • Tôm bạn rửa sạch rồi đem đi luộc chín. Sau đó, bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen trên lưng tôm.
  • Tiếp tục bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm 5 muỗng canh hành tím, khi hành chín vàng, bạn vớt ra để riêng.
  • Húng lủi nhặt lấy lá non, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, thái lát.

Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi

Công thức pha nước trộn gỏi rau tiến vua tai lợn lần lượt là: 1 chén nước mắm 220ml, 2 chén đường 220g, ½ chén nước cốt chanh 100ml, khuấy đều cho tan là xong.

Bước 5: Trộn gỏi

Bạn cho lần lượt tai heo, ớt, hành phi, rau tiến vua, 1 nửa nước trộn gỏi vào và trộn đều khoảng 5 phút cho thấm. Kế đến là đậu phộng giã nhỏ, húng lủi, mè rang và nước sốt còn lại vào trộn lại một lần nữa.

Cách làm gỏi rau tiến vua tai lợn

Thành phẩm gỏi rau tiến vua tai lợn

Bạn bày nộm ra đĩa, rắc chút mè rang, hành phi và rau húng lủi lên trên cho đẹp mắt. Như vậy là đĩa nộm rau tiến vua tai lợn với vị chua cay đậm đà đã hoàn thành. Bạn có thể ăn dùng bánh phồng tôm xúc ăn kèm để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Ngoài gỏi rau tiến vua thịt bò, hãy thử làm món này nhé!

Hướng dẫn làm nộm rau tiến vua thịt gà thanh mát

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
20 phút 30 phút 3 – 4 người

Nguyên liệu

  • Thịt gà luộc: 300g
  • Rau tiến vua tươi 200gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi: ½ củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Chanh: 2 – 3 quả vắt lấy nước cốt
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Gia vị gia đình

Cách làm gỏi rau tiến vua thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà đã luộc chín, mang xé sợi mỏng để trộn gỏi.
  • Cà rốt nạo vỏ, bào sợi. Rau tiến vua bóp gỏi bạn rửa sạch, thái khúc bằng 1 lóng tay
  • Ớt chuông đỏ bỏ hạt, thái sợi mỏng. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng nạo vỏ, băm nhỏ.

Thịt gà xé sợi

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

Tương tự như cách pha nước mắm trộn gỏi rau tiến vua thịt bò, bạn lấy tô nhỏ, pha 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, hành tỏi, gừng, nước cốt 2 – 3 quả chanh (tùy khẩu vị) rồi khuấy đều cho tan.

Bước 3: Cách làm gỏi rau tiến vua tươi với thịt gà

  • Bạn cho thịt gà xé, rau tiến vua, cà rốt bào sợi, ớt chuông và hành tây thái mỏng vào tô lớn, thêm nước sốt trộn gỏi vào đảo đều cho các nguyên liệu đều thấm nước sốt.
  • Ở bước này nếu nếm thấy chưa phù hợp khẩu vị, bạn có thể gia giảm thêm gia vị, hoặc thêm một chút tiêu cho thơm rồi cho ra đĩa.

nộm rau tiến vua thịt gà

Thành phẩm

Món gỏi gà rau tiến vua mang hương vị tươi ngon và thanh mát, chuẩn bị để làm món ăn trong bữa cơm gia đình hoặc món khai vị trong các bữa tiệc cực kỳ hợp. Chúc bạn thành công với công thức này nhé.

Trên đây là cách làm gỏi rau tiến vua thịt bò cùng 3 công thức biến tấu với đủ loại nguyên liệu khác nhau để bạn lựa chọn. Chúng tôi tin rằng, với những cách làm đơn giản này, bất kỳ ai cũng có thể trở thành đầu bếp giỏi trong chính căn bếp của mình. Chúc bạn thành công với những món này, và đừng quên ghé thăm chuyên mục Món ngon của Thịt Bò Nhật để xem thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé!

Đọc thêm: