Bạn có biết: Đá nướng thịt bò loại nào tốt?

19/01/2024

Một hình thức trải nghiệm món nướng khá mới mẻ với nhiều người là sử dụng đá để nướng các loại thức ăn, đặc biệt là thịt bò. Khi sử dụng đá, lượng nhiệt tích tụ sẽ tỏa dần khiến thịt có cơ hội được chín đều, mềm ngọt và vừa ăn, tránh bị khô, cháy. Vậy đá nướng thịt bò sử dụng loại nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Đá núi lửa (Lava stone)

Đá núi lửa nướng thịt bò
Đá núi lửa nướng thịt bò

Đá núi lửa (lava stone) có khả năng hấp thụ và giữ nhiệt cực tốt. Vì vậy, nó có thể làm chín bất kỳ thực phẩm nào đặt trên nó. Lượng nhiệt hấp thụ trong đá sẽ được giải phóng đồng đều trên toàn bề mặt. Nhờ vậy, thực phẩm sẽ chín một cách từ từ và đều nhau, rất ít khi bị cháy xém. Sử dụng đá núi lửa để nướng thịt không chỉ mang đến những món ăn thơm ngon mà còn khiến trải nghiệm thêm thú vị và mới mẻ.

Bên cạnh đó, việc không dùng nhiên liệu đốt cũng được xem là một cách để bảo vệ sức khỏe, bạn vừa có thể thưởng thức món nướng yêu thích, vừa không lo ăn phải muội than.

Giá tham khảo: 250.000 – 600.000 VNĐ/sản phẩm

Đá hoa cương (Granite)

Đá hoa cương nướng thịt bò
Đá hoa cương nướng thịt bò

Ngoài đá núi lửa, đá hoa cương (granite) cũng có khả năng tỏa nhiệt rất đều và bền dưới tác động của nhiệt. Ứng dụng đá hoa cương trong ẩm thực cũng rất linh hoạt. Khi đông lạnh, các đầu bếp thường sử dụng làm đĩa phục vụ thực phẩm ướp lạnh. Ngược lại, đá hoa cương cũng có thể dùng để hâm nóng món ăn hay nướng thịt.

Với đặc tính cứng, chắc chắn, khả năng hấp thụ nhiệt tốt, đá hoa cương có thể làm chín nhanh các loại thực phẩm như cá, pizza, thịt xông khói, rau xanh hay thịt bò.

Trước khi nướng đồ ăn, bạn nên thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt để hạn chế thực phẩm bị dính vào đá. Tiếp đến, nên đợi đến khi đá nóng đều bạn mới đặt đồ ăn lên trên để đảm bảo lượng nhiệt tỏa đều, không làm cháy món ăn.

Lưu ý rằng, đá hoa cương cần được làm sạch và đánh bóng để hạn chế tối đa các chấm nhỏ li ti trên bề mặt, nơi vi khuẩn sinh sống. Đồng thời, trong suốt quá trình chế biến món ăn, bạn không thể di chuyển miếng đá nóng vì trọng lượng của nó rất nặng.

Giá tham khảo: 280.000 – 350.000 VNĐ/sản phẩm

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo về nguy cơ tiềm ẩn của các món nướng đối với sức khỏe. Nguyên nhân bởi vì quá trình nướng đồ ăn ẩn chứa nhiều khói bụi, vi khuẩn trong dụng cụ và nhiên liệu đốt. Sử dụng đá nướng thịt bò sẽ giúp loại bỏ các nguy cơ, để món ăn của bạn thơm ngon và an toàn hơn.