Cách làm bò bít tết kiểu Pháp kèm #3 công thức nước sốt
Nhắc tới bít tết, bạn sẽ nghĩ ngay đến món thịt bò áp chảo thơm lừng, ăn kèm sốt tiêu đậm đà, rất thích hợp cho những buổi hẹn hò lãng mạn. Cùng Thịt Bò Nhật vào bếp học cách làm bò bít tết kiểu Pháp để tạo bất ngờ cho người thương ngay tại nhà nha.
Xem nhanh
Giới thiệu bò bít tết kiểu Pháp
Bò bít tết là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ châu Âu, ban đầu là từ Pháp với tên gọi “bifteck”. Trong tiếng anh, người ta thường gọi đơn giản là “steak”. Có thể nói, đây là món ăn nổi tiếng nhất làm từ thịt bò.
Bít tết kiểu Pháp không ăn cùng bánh mì hay trứng ốp la như kiểu Việt Nam. Thay vào đó, thịt bò sẽ được áp chảo hoặc nướng trên nhiệt độ cao, ăn kèm chút salad, khoai tây chiên và nước sốt.
>>> Xem thêm: Steak là gì & Có mấy loại Steak?
Cách làm bò bít tết kiểu Pháp
Chuẩn bị |
Chế biến | Khẩu phần |
10 phút | 20 phút |
2 người |
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thăn nội cắt sẵn: 2 miếng 200g
- Tiêu đen nguyên hạt: 1 thìa
- Bơ lạt: 2 muỗng canh
- Dầu oliu, muối
Bước 2: Các bước thực hiện
Chuẩn bị
Thịt bò bạn mua loại thái sẵn để làm steak, hoặc nếu mua nguyên tảng, bạn thái từng lát dày khoảng 2 – 2.5cm. Nếu có gân trên bề mặt, bạn nên bỏ phần này để tránh làm bò bị dai.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C.
Nghiền tiêu hạt để rắc lên 2 bề mặt thịt cùng chút muối để tăng phần đậm đà.
Cách chế biến
bạn lấy một chiếc chảo có thể sử dụng được trong lò nướng. Làm nóng chảo trên bếp trước, sau đó cho 2 thìa bơ lạt và chút dầu oliu vào đun chảy. Tiếp đến, bạn cho thịt vào, áp chảo đều mỗi mặt khoảng 2 phút rồi chuyển chảo vào lò nướng thêm 4 – 5 phút.
Sau đó, bạn lấy chảo ra khỏi lò nướng rồi chuyển miếng bít tết ra giấy bạc, bọc kín để thịt nghỉ tầm 5 – 6 phút. Sau đó, mới đem beefsteak đi cắt nhỏ.
Cách làm nước sốt bò bít tết kiểu Pháp
Cách 1: Sốt rượu vang đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Giấm nho balsamic: 50ml
- Rượu vang đỏ: 200ml
- Nước dùng: 200ml (hoặc thay thế bằng viên súp Knorr hòa cùng 100ml nước sôi)
- Bơ lạt: 5g
- Bột mì: 5g
- Muối: 3g
- Tỏi: 2 – 3 nhánh
- Rosemary: 1 nhánh
Cách làm:
Đầu tiên, bạn đun nóng dầu oliu, rồi cho tỏi, tiêu xanh đập dập và 1 ít lá rosemary vào đảo đều khoảng 3 phút để tạo mùi thơm. Sau đó, cho rượu vang đỏ, giấm nho balsamic và đun với lửa vừa khoảng 5 phút.
Lấy một chiếc bát con, cho bột mì và bơ lạt vào trộn đều, nặn thành từng viên rồi thả vào nồi đang đun sôi, khuấy đều để tạo độ sánh cho sốt. Tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút. Cuối cùng, bạn nêm thêm muối cho vừa miệng rồi tắt bếp, để sốt ra chén riêng.
Cách 2: Sốt tiêu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tiêu xanh: 10g
- Rượu Brandy: 50ml
- Kem tươi: 50ml
- Bơ nhạt: 5g
- Bột mì: 5g
- Muối: 2g
Cách làm:
Đầu tiên, bạn băm nhỏ tiêu xanh, cho vào nồi, bật bếp lên và đun cùng rượu Brandy với lửa lớn để tạo mùi thơm cho sốt.
Tiếp theo, bạn cho kem tươi vào nồi, trộn cùng chút bột mì và trút vào nồi, khuấy đều cho hòa tan tất cả, nêm lại muối cho vừa ăn là sốt đã hoàn thành rồi.
Cách 3: Sốt kem béo
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rượu cognac hoặc brandy: 120ml
- Kem béo (whipping cream): 240ml
- Bơ lạt: 2 muỗng canh
Cách làm:
Bạn dùng lại chảo vừa nướng thịt, giữ lại 1 muỗng canh dầu ăn, thêm rượu cognac hoặc brandy và dùng thìa gỗ cạo các phần hương vị đã nấu lúc trước cho khỏi cháy chảo. Sau đó, thêm kem béo vào khuấy đều, lúc này, bạn mới bật bếp lên và đun sôi hỗn hợp với lửa lớn.
Tiếp theo, bạn hạ lửa nhỏ và đun khoảng 5 – 6 phút cho đến khi sốt sệt lại. Sau cùng, bạn cho 2 thìa bơ còn lại vào đảo đều cho tan rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Có thể nói, bít tết là một món “đổi gió” hoàn hảo cho những ngày chán cơm. Mong rằng cách làm bò bít tết kiểu Pháp kèm 3 loại nước sốt trên sẽ giúp bạn có một bữa tối ngon miệng và đáng nhớ bên cạnh người thương. Đừng quên ghé thăm các sản phẩm của Thịt Bò Nhật tại đây: Thịt bò nhập khẩu để tham khảo về các sản phẩm thịt bò cho món steak thượng hạng nha.
>>> Xem thêm:
- Sự khác biệt bò bít tết kiểu Việt với kiểu Mỹ
- 2 cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam như nhà hàng
- Cách làm bò bít tết kiểu Mỹ chuẩn nhà hàng 5 sao