Steak là gì & Có mấy loại Steak?

16/09/2023

Nói đến Steak, người ta sẽ nghĩ ngay đến những miếng thịt bò hoặc thịt cừu, gia súc,… thơm ngon với mặt ngoài hơi xém, bên trong còn mọng nước hoặc hồng nhạt, hương vị thơm ngon và vô cùng mềm mại. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ Steak là gì chưa? Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Steak là gì?

Steak là một miếng thịt được cắt ngang qua các sợi cơ và chế biến bằng phương pháp nướng hoặc áp chảo.

Các loại thịt dùng để chế biến món Steak thường lấy từ thịt gia súc, các động vật ăn cỏ như: bò, cừu, heo, lạc đà, tuần lộc… Hoặc một số loại cá như: cá hồi, cá marlin, cá kiếm,… Ở một số nhà hàng, các đầu bếp đôi khi cũng dùng thịt gia cầm để chế biến món Steak hấp dẫn theo một cách riêng vô cùng độc đáo.

Steak được chế biến nướng hoặc áp chảo
Steak được chế biến nướng hoặc áp chảo

Beefsteak là gì?

Beefsteak là món bò bít tết. Đây là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Pháp. Tại đây, các đầu bếp đã sử dụng một miếng thịt bò được cắt ngang thành lát phẳng, sau đó đem đi ướp gia vị rồi nướng hoặc áp chảo ở nhiệt độ cao.

Phần thịt thường được sử dụng để làm Beefsteak là sườn bò hoặc thăn bò bởi độ mềm, thơm, hấp dẫn của bộ phận này. Đặc trưng dễ nhận thấy của Beefsteak là món ăn được chế biến nhanh chóng và thưởng thức ngay để giữ được độ ấm, hương vị của món ăn lúc này sẽ tuyệt nhất. Những người thưởng thức món Beefsteak ít khi ăn lại món ăn này khi đã nguội, và nếu ăn sẽ ăn hết một lần kèm một số loại rau ăn kèm.

>>> Xem thêm: Giải – Đáp: Làm bò bít tết nên mua phần nào?

Beefsteak là bò bít tết
Beefsteak là bò bít tết

Có mấy loại Steak?

Rib eye Steak là gì?

Ribeye là một bộ phận được sử dụng khá phổ biến khi chế biến món Steak. Với đặc trưng là phần thịt mềm, mọng nước và có lớp mỡ bóng loáng bao phủ toàn bộ bề mặt thịt, rất thích hợp dành cho những người đam mê Steak nhưng thích hương vị béo ngậy đậm đà.

Striploin Steak là gì?

Có thể nói, đây là loại Beefsteak nổi tiếng nhất, thông dụng nhất và là sự lựa chọn hàng đầu của những thực khách đam mê Steak. Phần thịt lưng bò mềm mại, béo ngậy mùi bơ do lớp mỡ bên ngoài bao quanh. Khi áp chảo, lượng mỡ giắt bên trong sẽ giữ cho miếng thịt có độ tươi mềm, mọng nước.

Rump Steak là gì?

Đùi thăn là một bộ phận có giá thành khá rẻ nên thường được các nhà hàng bình dân lựa chọn để phục vụ món Beefsteak. Các phần đùi thăn thường có bản to, đều màu mà mềm mịn. 

T-bone Steak là gì?

T-bone là một trong những món BBQ nổi tiếng được người Úc yêu thích. T-bone bao gồm một miếng xương hình chữ T ở chính giữa miếng thịt, phần thịt nhỏ hơn là thăn chuột, còn phần lớn hơn là thăn lưng. Chính vì mang đặc điểm thú vị này nên miếng Beefsteak T-bone vừa thơm, vừa béo ngậy lại ngọt mềm, khi thưởng thức sẽ rất ngon mà không hề bị ngán.

Tenderloin Steak là gì?

Phi lê là bộ phận lý tưởng nhất cho món Beefsteak bởi thịt nằm ở bộ phận ít vận động nhất của con bò nên rất mềm mịn, ngọt, thơm và giàu hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, một con bò Úc nặng từ 300 – 400kg chỉ cho ra 1 phần phi lê duy nhất nặng khoảng 1,7 đến 2 kg. Vì vậy giá phần thịt này cũng cao hơn hẳn do với các bộ phận khác.

Filet Mignon là gì?

Thăn phi lê được lấy từ hai bên sườn bò, khi thu hoạch sẽ lấy thịt theo từng tảng dài và bán nguyên miếng, sau đó các đầu bếp mới cắt nhỏ thành từng khoanh để tiện chế biến.

Thăn phi lê là bộ phận thịt cực kỳ mềm và có giá thành khá đắt vì khối lượng thịt thu được trên một con bò là khá ít. Tuy nhiên, thăn phi lê lại không có nhiều hương vị đặc trưng như những bộ phận khác.

>>> Xem thêm: Bạn có biết: 100g bò bít tết bao nhiêu calo?

Các cấp độ chín của bít tết

Bít tết có 7 cấp độ chín:

  • Thịt sống (Raw) – Bít tết kiểu sống, không qua chế biến
  • Tái sống (Blue rare – Extra rare – Blue) – Chín 10%
  • Tái (Rare) – Chín 25%
  • Tái chín (Medium rare) – Chín 50%
  • Chín vừa (Medium) – Chín 75%
  • Chín tới (Medium well) – Chín 90%
  • Chín đều, chín hẳn (Well done) – Chín 100%

>>> Chi tiết: Các cấp độ chín của bò bít tết

Cấp độ chín của bít tết
Cấp độ chín của bít tết

Ăn Steak uống rượu vang gì?

Rượu vang đỏ – sự kết hợp hoàn hảo nhất với Beefsteak. Hương vị vang nồng nàn chắc chắn sẽ là điểm nhấn giúp bữa tối của bạn trở nên lung linh, lãng mạn và khó quên hơn. Các chuyên gia thường đưa ra một vài sự lựa chọn dành cho thực khách là: Malbec, Bordeaux Blend, Syrah/Shiraz, Cabernet Sauvignon… Hoặc một số loại vang có vị đậm hơn như: Sangiovese, Merlot, Zindafel, Tempranillo.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt bò bít tết kiểu Việt với kiểu Mỹ

Qua bài viết này, bạn đã biết Steak là gì chưa? Có thể nói, Steak là một món ăn được yêu thích bởi tất cả mọi người trên toàn thế giới. Dù ở các nhà hàng sang trọng hay bình dân, bạn có thể dễ dàng tìm được món Steak hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử nâng tầm trải nghiệm thưởng thức món Steak tại nhà, hãy ghé thăm cửa hàng Thịt Bò Nhật nhập khẩu cao cấp để tìm mua các sản phẩm bò Kobe và bò Wagyu hiếm có tại đây nhé: Thịt bò nhập khẩu

>>> Xem thêm: Tomahawk steak là gì & Địa chỉ mua Tomahawk uy tín