Cấp độ chín của bò bít tết theo tiêu chuẩn Âu Mỹ như thế nào?

17/09/2023

Bò bít tết là món ăn phổ biến và rất được yêu thích ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu và phân biệt được các cấp độ chín của bò bít tết. Thịt Bò Nhật sẽ làm rõ và giúp bạn hiểu hơn về món ăn này nhé.

Thịt sống (Raw) – Bít tết kiểu sống, không qua chế biến

Cấp độ đầu tiên trong các cấp độ chín của bò bít tết là Raw. Raw là tên gọi của Beefsteak hoàn toàn toàn tươi sống, chưa qua chế biến.

Ở cấp độ chín của steak này, các đầu bếp sẽ chế biến thành một món bít tết kiểu Pháp, có tên gọi là tartare. Món ăn này khá kén người ăn bởi đơn giản là những miếng thịt bò thái nhỏ, tấm ướp nhẹ cùng một chút muối, tiêu, hành lá và một lòng đỏ trứng gà bên trên.

Bít tết kiểu sống

Xem thêm:

Tái sống (Blue rare – Extra rare – Blue) – Chín 10%

Thịt bò phi lê là bộ phận thường được sử dụng nhiều nhất cho mức độ chín của bít tết này. Để đạt độ chín chuẩn 10%, miếng thịt sẽ được đặt yên và nướng trong vài giây đến 1 phút trên lửa lớn để bề mặt chín vàng và thịt bên trong còn lạnh. Lúc này, nhiệt độ của miếng thịt khá thấp, chỉ từ 10 đến 29 độ C. Thịt bên trong có màu đỏ tươi, còn giữ nguyên nước nhưng đã bớt đi mùi tanh của thịt sống do lớp vỏ ngoài chín vàng. Khi thưởng thức, người ta thường vắt một lát chanh hoặc chấm kèm sốt tiêu xanh cay nồng để tăng hương vị.

Bít tết tái sống
Bít tết tái sống

Tái (Rare) – Chín 25%

Bò bít tết tái cũng cấp độ chín khá kén người ăn so với các cấp độ chín của bò bít tết khác. Beefsteak tái được nướng sơ qua khoảng từ 2 đến 2.5 phút để bề mặt chín vàng và hơi xém nhẹ. Nhiệt độ miếng thịt dao động từ 30 đến 51 độ C nên phía trong thịt vẫn còn giữ nguyên màu đỏ tươi, mọng nước. Kết hợp cùng lớp vỏ chín vàng bên ngoài khiến món steak vừa mềm ngọt, vừa có mùi vị lôi cuốn, hấp dẫn.

Bít tết tái
Bít tết tái

Xem thêm: Thịt bò Wagyu hảo hạng làm Steak

Tái chín (Medium rare) – Chín 50%

Với miếng thịt bò được nướng chín khoảng 50%, nhiệt độ vừa đủ khiến thịt ở trạng thái giữa chín và sống. Hai mặt thịt săn lại, chuyển sang màu nâu sẫm, bên trong thịt hồng nhạt, mềm và ngon ngọt.

Bít tết tái chín
Bít tết tái chín

Chín vừa (Medium) – Chín 75%

Thịt bò được nướng hoặc áp chảo kỹ để đạt khoảng 75% độ chín. Ở độ chín của steak này, bề ngoài miếng steak đã chín vàng, xém cạnh và bên trong chỉ còn một chút màu hồng, nước thịt rút bớt, nhưng không khô mà vẫn rất hấp dẫn.

Bít tết chín vừa
Bít tết chín vừa

Chín tới (Medium well) – Chín 90%

Medium well là cấp độ chín khá dễ ăn và rất được ưa chuộng trong các cấp độ chín của bò bít tết. Khi miếng thịt bò đạt độ chín tới 90%, bên ngoài thịt sẽ có màu nâu sẫm, bên trong không còn ánh hồng nhiều và mọng nước nữa, nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 72 – 77 độ C khi vừa chế biến xong.

Tham khảo: Thịt bò Kobe Nhật Bản thượng hạng làm Beefsteak

Chín đều, chín hẳn (Well done) – Chín 100%

Beefsteak ở cấp độ Well done đã chín hẳn. Bên ngoài có màu nâu sậm bên ngoài, bên trong màu nâu nhạt, không còn nước, thịt săn nhẹ nhưng không quá khô, hương vị hấp dẫn nhất trong tất cả các các mức độ chín của steak nhưng không được mềm mọng như các cấp độ khác.

Bít tết chín đều
Bít tết chín đều

Câu hỏi liên quan

Cấp độ chín nào là ngon nhất cho món bò bít tết?

Đa số các đầu bếp và khách hàng đều lựa chọn Medium rare trong các cấp độ chín của bò bít tết. Medium rare (Chín 50%) là mức độ hoàn thiện lý tưởng nhất cho cả hương vị, màu sắc và độ mềm của món ăn.

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà Beefsteak lại có nhiều cấp độ thưởng thức khác nhau. Và việc đưa ra câu trả lời cho cấp độ chín nào là ngon nhất là một đánh giá chủ quan. Bởi lẽ, khẩu vị của mỗi người là khác nhau. Tùy vào suy nghĩ và sở thích, mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng giữa các độ chín của steak.

Bít tết cấp độ Medium Rare có ngon hơn Well Done không?

Bít tết cấp độ Medium Rare ngon hơn Well Done.

Thịt bò là loại thịt đặc biệt, khi bạn hoàn toàn có thể ăn tái và đảm bảo rằng, thịt bò tái sẽ mềm ngon hơn hẳn so với thịt bò chín kỹ. Do đó, bít tết cấp độ Medium rare sẽ ngon hơn, mềm hơn so với một miếng bít tết chín hẳn do lượng nước bên trong chưa bị rút đi.

Về mặt dinh dưỡng, không có bất kỳ sự khác biệt nào về hàm lượng chất dinh dưỡng trong 2 cấp độ Beefsteak này. Các vitamin và khoáng chất vẫn được giữ nguyên nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức nhé.

Có thể nói, các cấp độ chín của bò bít tết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Chính vì vậy mà khi thưởng thức món ăn này, mỗi người sẽ có một quan điểm, một sở thích riêng. Trên đây là những cấp độ mà bạn có thể biết để tham khảo và lựa chọn cấp độ phù hợp nhất với khẩu vị của mình rồi đấy.

Đọc thêm: