Steak Tartare là gì & Cách chế biến Steak Tartare ngay tại nhà

18/09/2023

Steak Tartare là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Á nhưng lại trở nên nổi tiếng và là đặc sản của Pháp. Vậy Steak Tartare là gì? Cùng Thịt Bò Nhật khám phá thêm về món ăn này nhé.

Steak Tartare là gì?

Steak Tartare – món ăn được xem là tinh túy của nền ẩm thực Pháp nói riêng và Châu Âu nói chung, vinh dự được xếp hạng trong danh sách 25 món ăn nhất định phải thử.

Steak Tartare là một món bít tết kiểu Pháp với thịt bò còn sống 100%. Thịt bò không qua chế biến, thái lát mỏng hoặc ướp chung với một chút rượu hoặc nước cốt chanh, kèm một số loại gia vị như: hành lá, muối, tiêu, lòng đỏ trứng và ăn kèm với rau củ, bánh mì.

>>> Xem thêm: Steak là gì & Có mấy loại Steak?

Món Steak Tartare
Món Steak Tartare

Nguồn gốc của món Steak Tartare

Các tài liệu đã chỉ ra thông tin rằng Steak Tartrate có nguồn gốc từ người Tartar, một nhóm dân tộc có nguồn gốc ở Đông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc điểm của tộc người Tartar là tộc của những chiến binh, họ có xu hướng dịch chuyển và không sống cố định ở một nơi, thường được gọi là dân du mục. Vì vậy, nhu cầu ăn uống của họ là những món chế biến nhanh chóng, không cầu kỳ mất quá nhiều thời gian.

Bắt đầu từ khi những người trong tộc Tartar muốn tối ưu hóa thời gian chuẩn bị thịt, họ đã đặt thịt dưới yên ngựa để nghiền nát thịt, khi dừng chân có thể thưởng thức ngay.

Sau đó, món ăn này dần trở nên phổ biến và nổi tiếng ở các nước Đông Âu. Sau đó, vào những năm 1900, món ăn này được truyền qua Pháp thông qua các đầu bếp lưu vong. Món ăn này nhanh chóng được ẩm thực Pháp tiếp nhận và có những sự điều chỉnh nhất định. Nhờ vậy, món Tartare đã trở thành đặc sản Pháp.

>>> Xem thêm: Cấp độ chín của bò bít tết theo tiêu chuẩn Âu Mỹ là gì?

Cách làm món Steak Tartare

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
10 phút 15 phút 3 – 4 người

Nguyên liệu chế biến món Steak Tartare

  • Thịt bò tươi bằm nhuyễn: 600g
  • Hành tím: 2 củ
  • Mù tạt cay: 2 muỗng cà phê
  • Lòng đỏ trứng gà hoặc trứng cút: 4 lòng đỏ
  • Dầu ô liu: 4 muỗng
  • Súp hành lá với lá ngò tây “persil” bằm nhỏ: 4 muỗng súp
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng súp
  • Rượu Whisky: 2 muỗng cà phê
  • Ớt Tabasco
  • Muối, tiêu

Cách thực hiện

Đầu tiên, bạn lấy một chén riêng và cho mù tạt, nước cốt chanh, dầu ô liu, rượu và 4 giọt ớt Tabasco, muối, tiêu vào, trộn tất cả thật đều.

Sau đó, bạn xay thịt bò hoặc bằm nhuyễn, trộn cùng hành lá, ngò tây và rượu để tăng hương vị cho thịt bò.

Cuối cùng, bạn chia thịt bò thành những phần nhỏ hình tròn trên dĩa, thêm chút hành lá, ngò tây lên bề mặt, cùng nước cốt chanh và cuối cùng là đặt lòng đỏ trứng lên chính giữa miếng thịt.

Thành phẩm món Steak Tartare
Thành phẩm món Steak Tartare

Bí quyết quan trọng nhất của món Tartare là thịt bò phải thật tươi ngon, chất lượng thịt bò cao cấp cũng là ưu điểm giúp tăng hương vị cho món steak đặc biệt này đấy. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm thịt bò nhập khẩu cao cấp tại cửa hàng Thịt bò Nhật tại đây: Thịt bò nhập khẩu

>>> Xem thêm:

Hy vọng với những thông tin từ bài viết này sẽ giúp bạn hiểu món Steak Tartare là gì. Mỗi một món ăn đều chứa đựng trong nó câu chuyện về nét văn hóa của những cộng đồng người từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, khám phá ẩm thực cũng là một cách để bạn khám phá và hiểu thêm nhiều nền văn hóa khác nhau. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng món ăn này.