Sự khác biệt bò bít tết kiểu Việt với kiểu Mỹ

26/09/2023

Tương tự bít tết, món bò bít tết là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi hầu hết người Việt. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn hình dung món bò bít tết ở Việt Nam đã được biến tấu thành một món mới chưa? Sự khác biệt bò bít tết kiểu Việt với kiểu Mỹ là gì? Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu qua bài viết sau.

Bò bít tết kiểu Mỹ là gì?

Bò bít tết kiểu Mỹ thường được áp chảo theo nhiều mức độ khác nhau. Thông thường, chúng sẽ có 7 cấp độ chín của bò bít tết bao gồm:

  • Thịt sống (Raw);
  • Thịt chín 10% (Blue rare);
  • Thịt chín 25% (Rare);
  • Thịt chín 50% sống 50% (Medium Rare);
  • Thịt chín 75% (Medium);
  • Thịt chín 90% (Medium well);
  • Thịt chín 100% (Well done).

Mỗi một cấp độ chín khác nhau, thịt sẽ có hương vị và độ mềm riêng. Vì vậy, khẩu vị thưởng thức beefsteak cũng rất đa dạng.

Ngoài ra, cách ướp thịt bò bít tết theo kiểu Mỹ sẽ mang đậm nét phương Tây. Thịt sẽ được ướp với một chút tiêu, muối, đường và nước gừng.

Bên cạnh đó, cách chế biến bò bít tết kiểu Mỹ cũng đơn giản, chỉ tập trung tôn hương hương vị nguyên bản của thịt bò. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm và mùi vị đặc trưng của thịt bò, cộng hưởng với vị thơm bơ béo ngậy, thoang thoảng hương thảo giúp món ăn thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn.

Khi thưởng thức, người ta thường kết hợp bò bít tết với một chút salad hoặc khoai tây nghiền. Và có thể nhâm nhi cùng ly rượu vang đỏ nồng nàn để tinh thần thêm thư giãn, thoải mái.

>>> Xem thêm: Cách làm bò bít tết kiểu Mỹ chuẩn nhà hàng 5 sao

Bò bít tết kiểu Mỹ
Bò bít tết kiểu Mỹ

Bò bít tết kiểu Việt là gì?

Bò bít tết kiểu khi du nhập vào Việt Nam nó cũng tương tự với Mỹ nhưng nó đã được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Bò bít tết kiểu Việt Nam không được chia thành nhiều cấp độ chín như bò Mỹ, đa phần là tái và chín. Mức độ tái có thể điều chỉnh nhưng nó không quá rõ như kiểu Mỹ.

Miếng bít tết kiểu Việt cũng được cắt mỏng hơn, nêm nếm đậm đà cùng nhiều loại gia vị cầu kỳ để tạo nên miếng thịt bò đượm vị. Ăn kèm với nó là rất nhiều món như: trứng ốp la, xúc xích, chả lụa, pate, xíu mại, bánh mì… và đôi khi cũng có cả salad.

>>> Xem thêm: 2 cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam như nhà hàng

Bò bít tết kiểu Việt
Bò bít tết kiểu Việt

Sự khác biệt bò bít tết kiểu Việt với kiểu Mỹ

Nhìn chung, sự khác biệt trong cách chế biến bít tết kiểu Việt với kiểu Mỹ xuất phát từ văn hóa vùng miền. Trong khi người Mỹ chuộng cách chế biến đơn giản, tôn lên hương vị nguyên thủy của món ăn thì tại Việt Nam, các món ăn thường được chế biến cầu kỳ. Gia vị được nêm nếm cũng nhiều hơn để tạo nên món ăn trung hòa giữa nhiều hương vị chua – cay – mặn – ngọt.

Sự khác biệt bò bít tết kiểu Việt với kiểu Mỹ là điều tất nhiên bởi mỗi quốc gia sẽ có lối sống và sự yêu thích khác nhau. Điều quan trọng là cả hai kiểu bít trên đều được người Việt yêu thích và tôn trọng. Mong rằng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về món ăn này nhé.

Nếu bạn đang tìm kiếm nguyên liệu giúp món breefsteak của bạn thêm phần tươi ngon, hấp dẫn hơn thì hãy ghé ngay cửa hàng của chúng tôi tại: Thịt bò nhập khẩu hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 19003220 để lựa chọn phần thịt chất lượng nhất nhé.