2 cách làm thịt bò nướng tảng chuẩn Âu ngon hấp dẫn

04/06/2024

Thịt bò nướng tảng, món BBQ đơn giản nhưng ngon tuyệt, phù hợp cho mọi bữa tiệc nướng tại gia. Bạn đã biết cách làm chưa? Trong bài viết này, thitbonhat.vn sẽ hướng dẫn bạn 02 cách làm thịt bò nướng tảng chuẩn Âu hấp dẫn nhé.

Cách làm thịt bò nướng tảng đơn giản

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
45 phút 1 giờ 3 – 4 người

Để làm thịt bò nướng tảng, trước hết bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Cho món bò:

  • Thịt thăn bò: 500g
  • Khoai tây: 200g
  • Bông cải xanh: 100g
  • Bông cải trắng: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi băm
  • Gừng băm
  • Dầu oliu
  • Gia vị gia đình
  • Cho nước sốt:
  • Nước hầm bò: 200ml
  • Lá thơm
  • Vỏ chanh
  • Bơ lạt

Cho món khoai tây chiên ăn kèm:

  • Khoai tây: 2 củ
  • Bột lion (bột sư tử): 1 ít
  • Bột chiên giòn: 1 ít

Cách làm thịt bò nướng tảng

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Thịt thăn bò mua về để nguyên tảng, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút để khử mùi hôi và bụi bẩn trên bề mặt thịt. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước hoàn toàn.
  • Nếu khi chế biến mà thịt bò vẫn còn ẩm nước, bạn có thể dùng giấy ăn thấm cho thịt khô hoàn toàn. Tránh để thịt ẩm khi nấu ăn sẽ bị ra nhiều nước nhé.

Sơ chế thịt bò nướng tảng

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khúc.
  • Khoai tây gọt vỏ, thái sợi để làm khoai tây chiên.
  • Bông cải xanh và bông cải trắng rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

Bước 3: Cách ướp thịt bò nướng tảng

Bạn cho thịt bò vào tô lớn, nêm vào tô 1 ít tỏi băm, gừng băm, 1 thìa canh dầu ô liu, 1 thìa tiêu xay. Nếu không có dầu ô liu, bạn có thể thay bằng dầu hào. Sau đó dùng tay xoa đều tất cả gia vị đều lên 2 mặt miếng thịt. Mát xa thịt khoảng 5 – 10 phút rồi bạn bọc kín, ướp trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi nướng.

Bước 4: Hướng dẫn cách nướng thịt bò nướng bảng với 3 phương pháp

  • Nướng thịt bò nướng tảng bằng lò nướng:

Để đảm bảo lượng nhiệt phân bố đều làm chín thịt, bạn chỉnh lò nướng ở mức 180 độ C trong 5 phút rồi đặt thịt bò nguyên tảng vào lò, nướng 20 phút với nhiệt độ 180 độ C. Khi thịt bò đã chín, bạn đun chảy một ít bơ lạt rồi phết đều lên 2 mặt miếng thịt, nướng thêm 1 phút để bơ bám vào thịt bò làm dậy mùi thơm hấp dẫn.

Nướng thịt bò nướng tảng bằng lò nướng

  • Nướng thịt bò nướng tảng bằng nồi chiên không dầu

Tương tự lò nướng, bạn cũng mở lò ở mức 180 độ C trong 5 phút trước khi nướng. Sau khi cho thịt bò vào nồi chiên không dầu, bạn nướng 20 phút nhưng trong quá trình nướng, bạn nên mở nồi để kiểm tra độ chín và lật mặt thịt. Do lượng nhiệt phân bổ bên trong nồi chiên không dầu không tốt như lò nướng nên nếu không lật, thịt sẽ dễ bị cháy ở mặt trên, cháy ở mặt dưới.

  • Cách nướng thịt bò nguyên tảng với chảo:

Cách làm thịt bò nướng tảng bằng chảo vô cùng đơn giản, bạn đặt chảo lên bếp, mở lửa lớn để làm nóng chảo rồi đặt tảng thịt bò vào giữa lòng chảo, hạ lửa nhỏ để mỡ từ thịt bò tươm ra từ từ. Trong quá trình nướng, bạn giữ nguyên và hạn chế lật miếng thịt nhiều lần, chỉ khi đảm bảo mặt kia đã nướng chín thì bạn lật mặt còn lại và làm tương tự.

Sau khi thịt đã chín vàng đều hai mặt, bạn cho một miếng bơ lạt vào đun chảy, rưới đều liên tục lên thịt bò cho thơm trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Như vậy là món thịt bò nướng tảng đã hoàn thành rồi.

Cách nướng thịt bò nguyên tảng với chảo

Bước 5: Làm khoai tây chiên và rau củ ăn kèm

Các rau củ gồm bông cải xanh, bông cải trắng và cà rốt bạn cho vào nồi luộc vừa chín tới để giữ được độ giòn, sau đó thả vào tô nước lạnh ngâm để rau vừa giòn, vừa có màu sắc tươi tắn đẹp mắt.

Khoai tây thái miếng dài, bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối vào xóc đều rồi cho thêm 1 thìa bột lion vào trộn đều. Tiếp đến, bạn thêm bột chiên giòn vào lắc để dính đều vào khoai, có thể lọc qua rây để loại bỏ bớt bột dư trước khi chiên để tránh bột bị cháy.

Cuối cùng, bạn chuẩn bị một chảo dầu lớn và cho khoai tây vào chiên ngập dầu với lửa vừa. Sau khi thấy khoai chín vàng, bạn vớt ra để ráo dầu.

Làm khoai tây chiên và rau củ ăn kèm

Bước 6: Làm nước sốt thịt nướng

Bạn bắc chảo lên bếp (có thể sử dụng chảo vừa nướng thịt), cho một chút bơ lạt kèm lá hương thảo vào đảo đều. Khi bơ đã tan, bạn cho 200ml nước hầm bò vào đun sôi, nêm vào đó một chút hạt nêm, đường và muối cho vừa ăn. Khi thấy nước rút bớt, bạn nạo một chút vỏ chanh vào cho thơm rồi đổ ra chén con, thưởng thức cùng thịt bò nướng tảng.

Bước 7: Thành phẩm

Món thịt bò nướng tảng có hình thức trình bày cùng các nguyên liệu ăn kèm khá giống bít tết. Nhưng hương vị sẽ đặc trưng hơn nhờ cách nướng thịt cháy xém. Bạn cho thịt bò nguyên tảng ra đĩa, xếp trang trí rau củ luộc, khoai tây chiên ra một góc, thêm 1 chén nước sốt chấm nhỏ nhỏ đặt cạnh bên.

Thịt bò chín mềm, mọng và ngọt, khi ăn sẽ thấy chút nước hồng từ thịt bò chảy ra chứng tỏ thịt vừa chín tới. Chấm cùng nước sốt bò hầm và chút rau củ vừa cân bằng vị giác lại giàu dinh dưỡng. Bạn nhất định phải thử món ăn này nhé.

Cách làm thịt bò nướng tảng

Xem thêm: Thịt bò Wagyu ngon hảo hạng tại Thịt Bò Nhật

Cách làm thịt bò nướng tảng phô mai

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần
30 phút 45 phút 3 – 4 người

Ngoài cách làm thịt bò nướng tảng truyền thống, bạn có thể đổi vị bằng cách làm thịt bò nướng tảng phô mai. Cách làm cũng rất đơn giản như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt thăn bò hoặc nạc lưng bò nguyên tảng: 500g
  • Sữa tươi hoặc cooking cream: 200ml
  • Phô mai Cheddar: 2 miếng
  • Phô mai mozzarella: 5gr
  • Phô mai con bò cười: 2 viên
  • Nấm đùi gà: 1 ít
  • Sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc (loại yêu thích): 1 gói
  • Gia vị gia đình

Cách làm thịt bò nướng tảng phô mai béo ngậy

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò nếu mua loại thịt nhập khẩu được bảo quản đông lạnh, trước khi chế biến, bạn nên rã đông ở ngăn mát tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn.
  • Sau khi thịt rã đông và ráo nước, bạn cho 1 gói sốt ướp thịt Hàn Quốc vào và ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Làm nước sốt phô mai

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 viên phô mai con bò cười, 200ml cooking cream (hoặc sữa tươi), 1 thìa canh đường, 1 miếng phô mai Cheddar rồi khuấy đều cho tan.
  • Sau khi phô mai tan hết, bạn cho thêm 5gr phô mai mozzarella vào khuấy đều để tạo thành sốt sệt và mịn.
  • Cuối cùng, bạn đổ sốt phô mai vào 1 khuôn giấy bạc, có thể rắc thêm 1 ít phô mai mozzarella lên trên cùng đợi khi ăn thưởng thức.

Làm nước sốt phô mai

Bước 3: Nướng thịt

Bạn có thể sử dụng bếp nướng thịt Hàn Quốc, cho một lát bơ lạt lên trên để bơ tan, di chuyển cục bơ khắp mặt bếp cho đều rồi đặt tảng thịt lên nướng. Nấm đùi gà bạn cũng thái mỏng, đặt lên bếp nướng cùng chén sốt phô mai. Tất cả nguyên liệu trên bếp nóng hổi, thịt bò bạn nướng chín tới đâu, chấm sốt phô mai ăn tới đó để đảm bảo độ tươi ngon nhé.

Bước 4: Thành phẩm

Thịt bò nướng mềm mọng, chấm cùng sốt phô mai béo ngậy quả thật là sự lựa chọn tuyệt vời cho những buổi tiệc nướng cuối tuần bên gia đình, bạn bè. Bạn còn chần chờ gì mà chưa trổ tài ngay đi nào.

Cách làm thịt bò nướng tảng phô mai

Trên đây là 2 công thức làm thịt bò nướng tảng chuẩn Âu vô cùng đơn giản mà bạn có thể học theo và áp dụng tại nhà. Chúc bạn thành công món ăn này, đừng quên ghé thăm Webiste của chúng tôi để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon cùng các sản phẩm thịt bò nhập khẩu, thịt bò Kobe cao cấp nhé.

Đọc thêm: