Cách nấu cà ri dê, cà ri gà, cà ri bò Ấn Độ ngon nhất

10/07/2024

Cà ri là món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 4.000 năm trước. Dù món ăn này đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và được nhiều quốc gia biến tấu trong cách chế biến, nhưng khi nhắc đến cà ri, người ta vẫn nhớ ngay đến quốc gia khởi nguồn của nó. Vậy cà ri theo công thức của Ấn Độ có gì đặc biệt? Cùng thitbonhat.vn vào bếp học các công thức: cà ri bò Ấn Độ, cà ri dê Ấn Độ và cà ri gà Ấn Độ nhé.

Cách nấu cà ri bò Ấn Độ ngon chuẩn vị

Cà ri bò Ấn Độ là một món ăn truyền thống đậm đà và thơm ngon của đất nước Ấn. Cách làm món ăn này khá đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • Thịt bắp bò: 1.5kg
  • Bột cà ri Ấn Độ: 1 gói (tương đương 1 muỗng canh)
  • Ngũ vị hương: ½ muỗng cà phê
  • Sả: 4 nhánh
  • Lá cà ri: 1 ít
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 12 củ
  • Hành tây: 2 củ
  • Dầu màu điều: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Gia vị gia đình

Cách nấu cà ri bò Ấn Độ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bắp bò mua về bạn rửa và ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt miếng dài khoảng 1 lóng tay.
  • Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch, 1 củ bạn cắt hạt lựu, 1 củ cắt múi cau.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, lấy 2 củ băm nhỏ cùng 4 tép tỏi.
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt khúc.
  • Sả bỏ lá già, đập dập rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
  • Lá cà ri rửa sạch, để riêng.

Thái thịt bắp bò

Bước 2: Ướp thịt bò

Bạn cho toàn bộ thịt bắp bò vào thau ướp nguyên liệu, ướp cùng 1 gói bột cà ri Ấn Độ, 2 muỗng canh dầu màu điều, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, hành tím và tỏi băm, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh cà phê muối. Trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.

Bước 3: Xào nguyên liệu và thịt bò

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tây cắt hạt lựu, lá cà ri, sả cây đập dập, 10 củ hành tím bóc vỏ vào xào trên lửa vừa khoảng 3 – 4 phút cho thơm.
  • Sau khi các nguyên liệu đã ngả vàng, bạn cho thịt bò đã ướp vào xào thêm 5 phút trên lửa lớn cho thịt săn lại.

Bước 4: Nấu cà ri

Bạn cho nước vào ngập mặt thịt bò, hầm với lửa nhỏ khoảng 1.5 tiếng cho thịt chín mềm. Khi thấy thịt mềm đúng độ vừa ăn, bạn nêm nếm lại gia vị để cân bằng hương vị, rồi cho hành tây thái múi cau vào nấu thêm 1 – 2 phút là có thể tắt bếp.

Cách nấu cà ri bò Ấn Độ

Cà ri bò Ấn Độ có màu nâu đậm sóng sánh, nước súp sệt dẻo cùng hương vị đậm đà, thơm lừng hương vị cà ri, ăn cùng cơm nóng hoặc chấm bánh mì thì thơm ngon vô cùng. Bạn hãy thử nhé.

Xem thêm: Mua thịt bò Wagyu Úc chính hãng, ngon hảo hạng

Cách nấu cà ri dê Ấn Độ thơm ngon

Cà ri dê có hương vị và cách nấu khá giống cà ri bò Ấn Độ. Trước hết, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu nấu cà ri dê kiểu Ấn Độ

  • Thịt dê: 750g
  • Khoai môn: 150g
  • Hành tây: 150g
  • Nước cốt dừa: 225ml
  • Nước dừa tươi: 750ml
  • Tỏi: 3 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Sả: 5 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Khoai lang: 1 quả
  • Cà tím: 1 quả
  • Ớt bột: 15g
  • Giấm non: 1 ít
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 1 nửa chén ăn cơm
  • Bột cà ri Ấn Độ: 1 muỗng canh
  • Gia vị gia đình

Cách nấu cà ri Ấn Độ với thịt dê

Bước 1: Sơ chế thịt dê

  • Đặc trưng của thịt dê có mùi khá nồng nên cần phải sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hôi, giúp món ăn trở nên thơm ngon hấp dẫn hơn.
  • Trước tiên, bạn rửa sạch thịt dê và thái miếng vuông vừa ăn. Sau đó, chuẩn bị dung dịch rượu trắng pha loãng, 1 thìa canh muỗi và nửa củ gừng đập dập. Cho toàn bộ thịt dê vào ngâm khoảng 15 phút.
  • Tiếp đến, bạn bắc một nồi nước đun sôi, cho vào nồi chút giấm, đợi khi nước sôi cho thịt dê vào trần sơ rồi vớt ra ngay, rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Ướp thịt dê

Thịt dê sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn sẽ ướp theo công thức cách nấu cà ri dê kiểu Ấn Độ bao gồm: 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 2 củ hành và tỏi tím băm nhỏ, nửa củ gừng băm nhỏ, 1 muỗng canh bột cà ri, ½ muỗng cà phê bột ớt, ½ muỗng canh tiêu xay. Trộn đều và bóp nhẹ để thịt thấm gia vị, ướp trong vòng 15 – 20 phút.

Bước 3: Rán khoai

  • Để cà ri thơm hơn, trong lúc đợi thịt dê ướp gia vị, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn để rán sơ khoai môn và khoai lang. Khi thấy mặt khoai xém cạnh thì gắp ra đĩa riêng.
  • Công đoạn này chính là bí quyết để nước súp cà ri có mùi đặc trưng, khi nấu xong khoai không bị mềm nát, đục nước mà vẫn giữ được nguyên miếng, vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt.

Bước 4: Nấu cà ri

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho toàn bộ hành tỏi băm, sả đập dập vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt dê đã ướp vào xào săn với lửa lớn khoảng 4 – 5 phút. Sau đó, cho 750ml nước dừa tươi vào hầm nhỏ lửa trong 20 phút.
  • Khi thịt dê đã hơi mềm, bạn tiếp tục cho cà tím, khoai lang, khoai môn và hành tây vào nồi hầm đến khi chín mềm toàn bộ nguyên liệu.

Cách nấu cà ri dê Ấn Độ

Để nồi cà ri thơm hơn, trước khi tắt bếp, bạn cho thêm 225ml nước cốt dừa cùng chút bột cà ri để dậy mùi thơm và tăng độ béo ngậy. Nêm nếm lại đường hoặc nước mắm cho vừa ăn. Vậy là món cà ri dê kiểu Ấn Độ đã hoàn thành rồi. Bên cạnh cà ri bò Ấn Độ, cà ri dê cũng rất được yêu thích bởi mùi vị đặc trưng của thịt dê. Bạn hãy thử và cảm nhận nha.

Cách nấu món cà ri gà Ấn Độ ngon mềm

Khác với cà ri bò Ấn Độ, cà ri gà có sử dụng nguyên liệu đặc biệt hơn là sữa chua để tạo vị thanh ngọt nhẹ nhàng. Cùng xem công thức nấu món này nha:

Nguyên liệu nấu cà ri gà Ấn Độ

  • Thịt gà: 1kg
  • Cà chua: 4 quà
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Bột cà ri: 3 muỗng cà phê
  • Sữa chua không đường: 2 muỗng canh
  • Ớt sừng xanh: 2 quả
  • Bột nghệ: ½ muỗng cà phê
  • Ớt bột không cay: 4 muỗng cà phê
  • Ngũ vị hương: ½ muỗng cà phê
  • Bột lá nguyệt quế (hoặc lá nguyệt quế/ bột quế): 1 ít
  • Gia vị gia đình

Cách nấu cà ri gà Ấn Độ

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

Để món cà ri ngon miệng, dễ ăn hơn, bạn lọc da gà, rửa sạch rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê ớt bột không cay. trộn đều và để 30 phút cho gà thấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Hành tím và tỏi băm bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch, thái lát.
  • Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.

Bước 3: Nấu hỗn hợp sốt cà chua

Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 – 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn phi thơm hành tỏi và gừng băm rồi cho cà chua thái hạt lựu vào đảo sơ, đậy nắp lại cho cà chua nhanh mềm. Đợi khi hỗn hợp sôi thì bạn cho thêm 3 muỗng cà phê bột cà ri và 2 muỗng cà phê ớt bột không cay vào xào chung khoảng 5 phút.

Bước 4: Nấu cà ri gà Ấn Độ

  • Sau khi hỗn hợp sốt cà chua đã xong, bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều lên. Tiếp tục nêm thêm 2 muỗng canh sữa chua không đường và xào thêm 5 phút nữa mới cho tiếp 400ml nước lọc, ít ớt sừng xanh cắt lát để tạo vị cay nhẹ. Hầm tiếp khoảng 20 phút để thịt gà mềm nhừ.
  • Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm lại đường và nước mắm để cân chỉnh hương vị. Thêm vào đó ½ muỗng cà phê tiêu xay, một ít bột lá nguyệt quế (hoặc bột quế) vào để tạo mùi thơm rồi đảo đều khoảng 2 phút mới tắt bếp.

Cách nấu món cà ri gà Ấn Độ

Các món cà ri theo kiểu Ấn Độ tuy cầu kì về nguyên liệu nhưng hương vị đảm bảo đậm đà, ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Chúc bạn thành công với 3 công thức cà ri bò Ấn Độ, cà ri dê Ấn Độ và cà ri gà Ấn Độ. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Món ngon của Thịt Bò Nhật để học thêm nhiều công thức nấu món ngon chiêu đãi cả gia đình nha.

Đọc thêm: