Cách nấu lẩu Sukiyaki như người Nhật ngay tại nhà

12/02/2024

Sukiyaki là tên gọi của món ăn cao cấp được nấu từ những nguyên liệu thượng hạng, có cách chế biến và thưởng thức độc đáo riêng. Sukiyaki thường được chuẩn bị để chiêu đãi trong các buổi tiệc, liên hoan của người Nhật. Bài viết dưới đây, Thịt Bò Nhật sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu Sukiyaki đơn giản tại nhà với hương vị chuẩn Nhật.

Chuẩn bị Chế biến

Khẩu phần

10 phút 20 phút 3 – 4 người

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò cắt lát sẵn: 300g
  • Tảo bẹ: 30g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Đậu hũ: 100g
  • Bún nưa (bún Shirataki): 50g
  • Rau tần ô: 50g
  • Nấm ngọc tẩm (nấm vị cua): 30g
  • Cải thảo: 50g
  • Cà Rốt: 20g
  • Hành boa rô: 10g
  • Nấm hương: 30g
  • Kinyaku (konjac): 100g
  • Cá bào: 10g
  • Nước tương Nhật: 40ml
  • Rượu mirin: 45ml
  • Rượu Sake: 45ml
  • Đường: 20g

Ghé thăm các sản phẩm thịt bò thượng hạng của Thịt Bò Nhật tại đây:

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt bạn nạo vỏ rồi rửa sạch, thái thành miếng mỏng hoặc cắt tỉa theo nhu cầu để đẹp mắt hơn.
  • Cải thảo bạn cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc.
  • Bành boa cắt khúc, rửa sạch.
  • Đứng gà đánh tan, để bát riêng.
  • Nấm hương rửa sạch, cắt chéo phần chóp mũ để tạo hình đẹp mắt hơn.
  • Konnyaku cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ rửa sạch, để ráo rồi áp chảo cho vàng đều các mặt rồi thái nhỏ vừa ăn.
  • Nấm ngọc tẩm và rau tần ô bạn rửa sạch, để ráo.
Sơ chế nguyên liệu món Sukiyaki
Sơ chế nguyên liệu món Sukiyaki

Bước 3: Cách nấu nước dùng lẩu Sukiyaki

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 lít nước rồi thêm tảo bẹ vào nấu với lửa nhỏ. Khi nước sôi, bạn tắt bếp rồi cho cá bào vào nấu thêm 5 phút. Khi nước sôi, bạn vớt cả tảo bẹ và cá bào ra, chỉ giữ lại phần nước dùng.

Chế biến nước dùng lẩu Sukiyaki
Chế biến nước dùng lẩu Sukiyaki

Bước 4: Làm nước sốt

Bạn lấy một chén con, cho vào chén 45ml rượu mirin, 40ml nước tương Nhật, 45ml rượu Sake và 20g đường, khuấy đều để các nguyên liệu hòa vào nhau.

Bước 5: Nấu lẩu Sukiyaki

Bạn cho 10g bơ vào nồi cùng hành boa rô cắt khúc, 1 muỗng canh nước sốt, 2 miếng thịt bò vào nồi và đảo đều đến khi thịt chuyển sang màu nâu nhạt thì gắp ra.

Sau đó xếp lần lượt cải thảo, rau tần ô, cà rốt, nấm hương, konjac, nấm ngọc tẩm, bún nưa, đậu hũ, thịt bò và phần nước sốt còn lại vào nồi.

Cuối cùng, bạn đổ nước dùng đã nấu lên ngập mặt các nguyên liệu là món lẩu Sakiyaki đã hoàn thành rồi đó.

Bước 6: Thành phẩm

Hương vị ngọt thanh từ nước dùng được hòa quyện cùng mùi vị đặc trưng của các loại rau củ tươi ngon, thanh mát. Thịt bò cao cấp béo ngậy, chấm cùng chút trứng gà beo béo quả thật kích thích vị giác vô cùng, ăn nhiều mà không sợ ngán.

Lẩu Sukiyaki
Lẩu Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki là món ăn vô cùng nổi tiếng, rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Thịt Bò Nhật mong rằng với những thông tin trên đây, bạn cũng có thể thực hiện cách nấu lẩu Sukiyaki ngay tại nhà của mình.