Fine dining là gì & Tiêu chuẩn về “bữa tiệc của giác quan”
Nếu đã từng tham gia các buổi tiệc trong nhà hàng cao cấp, chắc hẳn bạn không còn quá xa lạ với thuật ngữ fine dining. Vậy fine dining là gì? Bên trong nhà hàng phục vụ fine dining có những tiêu chuẩn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Xem nhanh
Fine dining là gì?
Fine dining là một hình thức phục vụ thức ăn trong các nhà hàng và khách sạn cao cấp từ 4 sao.
Trái với phong cách phục vụ đông đúc, nhộn nhịp thường thấy, fine dining tập trung chủ yếu vào trải nghiệm ẩm thực tinh tế, sang trọng đỉnh cao với những món ăn thực sự chất lượng. Thực khách có thể vừa thưởng thức những món ăn được bày trí xinh đẹp, vừa thưởng thức rượu vang và trò chuyện trong không gian hết sức xa hoa được giới hạn số lượng.
Nguồn gốc của fine dining
Hình thức phục vụ fine dining có nguồn gốc từ những năm 1700 tại Pháp. Thời điểm những tài phiệt, quý tộc Pháp muốn tận hưởng cuộc sống xa xỉ theo phong cách hoàng gia với đội ngũ đầu bếp của riêng mình. Thông thường, mỗi bữa ăn sẽ cần từ 10 – 20 người phục vụ để chuẩn bị cho bữa ăn hoàn hảo, tươm tất nhất.
Qua thời gian, phong cách phục vụ này được lan rộng ra nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, fine dining restaurant là nơi thu hút tầng lớp thượng lưu, giàu có tới thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng.
Thực đơn fine dining
Để tạo sự chuẩn mực cho bữa ăn, nhân viên phục vụ sẽ giới thiệu thực đơn và điểm qua từ 3 – 5 món ăn cho khách hàng lựa chọn. Bữa tiệc ẩm thực sẽ bắt đầu với:
- Món khai vị: món súp hoặc salad được phục vụ kèm một ly Sparkling wine hoặc Champagne để tạo cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng.
- Món chính: gồm những món ăn được chế biến cầu kỳ từ những nguyên liệu hảo hạng như: thịt bò Wagyu, bò Kobe, thịt cừu, hải sản… đi kèm với một ly rượu vang đỏ nồng nàn.
- Tráng miệng: gồm những món ăn ngọt ngào cùng chút rượu vang trái cây hoặc vang trắng,..
Tiêu chuẩn của nhà hàng fine dining
Được mệnh danh là “bữa tiệc của các giác quan”, sự thành công của buổi tiệc fine dining cần phải thỏa mãn được 4 yếu tố sau:
Không gian sang trọng thỏa mãn thị giác
Không gian bên trong các nhà hàng fine dining được thiết kế cực kỳ tỉ mỉ, sang trọng và chau chuốt đến từng chi tiết. Thông thường sẽ hướng đến phong cách cổ điển, thanh lịch mang hơi hướng của giới thượng lưu như: Indochine, Rustic, Classic,..
Ngoài ra, âm thanh và ánh sáng và hương thơm cũng được lưu ý để tạo nên sự hài hòa, khiến thực khách ấn tượng và luôn cảm thấy dễ chịu ngay từ giây phút đầu tiên bước vào nhà hàng.
Phong thái phục vụ tinh tế, tận tâm
Nhân viên phục vụ tại các nhà hàng fine dining thường phải tốt nghiệp từ bậc cao đẳng chuyên ngành quản trị nhà hàng, khách sạn. Sau khi trải qua huấn luyện và vượt qua được những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe tại nhà hàng. Họ mới đạt tiêu chuẩn và có thể phục vụ những vị khách quý.
Trong nhà hàng, nhân viên phục vụ phải có kiến thức về ẩm thực để có thể thay mặt bếp trưởng lắng nghe, giải thích về các món ăn trong suốt quá trình dùng bữa. Bên cạnh đó, họ cũng cần có cách cư xử lịch thiệp, tinh tế với khách hàng, không để họ cảm thấy phiền lòng.
Thực đơn hảo hạng và đa dạng
Bắt đầu từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, nguồn nguyên liệu được sử dụng cho các món ăn đều phải là loại cao cấp nhất, chuyên phục vụ giới thượng lưu, quý tộc như: trứng cá muối, gan ngỗng Pháp, nấm truffle,… Và mỗi loại đồ ăn sẽ được phục vụ kèm với loại rượu vang riêng.
Ví dụ, món khai vị thường đi kèm với Champagne hoặc rượu vang Sparkling wine. Món ăn chính và món phụ đi kèm với rượu vang đỏ còn tráng miệng sẽ thưởng thức cùng vang trắng Moscato hay Gewurztraminer.
Mỗi dĩa thức ăn tại fine dining restaurant thường không nhiều, vừa đủ để thực khách có thể nếm trọn hương vị món ăn mà vẫn có thể thưởng thức thêm nhiều món khác.
Đầu bếp hàng đầu
Để có thể chế biến và tạo nên những món ăn giúp nâng tầm giá trị của những nguyên liệu đắt tiền đòi hỏi người đầu bếp phải có tay nghề cực cao, thuộc top đầu trong lĩnh vực. Ở họ không chỉ có chuyên môn mà còn có gu thẩm mỹ ấn tượng, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ để tạo nên những kiệt tác ẩm thực, giúp khách hàng cảm nhận được tinh hoa của món ăn.
Khám phá: 5 nhà hàng fine dining ở Sài Gòn nổi tiếng nhất hiện nay
Quy trình phục vụ của nhà hàng fine dining
Nghệ thuật tiếp đón khách hàng được diễn ra theo quy trình hết sức chuyên nghiệp và tận tâm như sau:
Tiếp đón khách
Ngay khi khách hàng vừa bước vào nhà hàng, nhân viên phục vụ sẽ ngay lập tức đảm bảo “không một ai bị ngó lơ”. Họ sẽ nhỏ nhẹ hỏi thông tin khách và dẫn khách đến đúng vị trí bàn ăn đã đặt trước, hoặc giúp khách đặt bàn.
Phục vụ tại bàn
Để tạo nên khởi đầu ấm áp và chuyên nghiệp, nhân viên phục vụ sẽ luôn đứng phía sau. Họ giúp khách hàng kéo ghế, trải khăn bàn, thắp nến, rót rượu, sau đó giới thiệu qua về thực đơn của nhà hàng để khách gọi món.
Phục vụ món
Phục vụ món ăn là khâu phức tạp nhất. Trong suốt quá trình dùng bữa, họ sẽ luôn phải đảm bảo khách có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng cho từng món ăn, luôn chú ý để đáp ứng các nhu cầu bất chợt của khách, cũng như luôn luôn giữ bàn ăn sạch sẽ để khách không bao giờ cảm thấy khó chịu hay bất tiện.
Ngoài ra, những bản nhạc Jazz cổ điển, nhẹ nhàng cùng ánh nến lung linh cũng được chú trọng nhằm đem đến cho khách hàng những giây phút thư giãn, ấm áp trong suốt thời gian dùng bữa.
Dọn dẹp và thanh toán
Việc dọn dẹp và thanh toán tuy không khó, nhưng cũng cần phải lịch sự và đúng mực. Trước khi thanh toán cho khách, phục vụ cần phải đảm bảo bàn ăn đã được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Hóa đơn được để trong hộp gỗ, gửi lên bàn cho khách. Khách hàng thường có xu hướng thanh toán bằng thẻ, và phục vụ sẽ trở lại với hộp gỗ có chứa hóa đơn.
Trên bàn ăn fine dining cần có những gì?
Bàn ăn fine dining tuân thủ nguyên tắc “không bao giờ được để chỗ trống trước mặt khách” trong bữa tiệc fine dining. Do vậy, tương ứng với vị trí ngồi, khoảng không gian trên bàn sẽ lần lượt được sắp xếp đủ dao dĩa, đĩa, thìa, ly, cốc. Cụ thể như sau:
- Đĩa service plate được đặt vị trí chính giữa, đối diện khách ngồi. Bên trên đặt một đĩa nhỏ, trên cùng là khăn ăn;
- Dao được đặt bên phải đĩa service plate, nếu có dao bơ sẽ đặt kèm bên cạnh;
- Bàn ăn fine dining thường sử dụng rượu vang, vì vậy, ly rượu vang sẽ được đặt phía trên, cách dao chính 1.5cm, và 1 ly nước đặt bên phải ly rượu vang. Theo quy tắc, ly nào sử dụng trước đặt bên tay phải, ly nào sử dụng sau đặt bên tay trái.
Fine dining giá bao nhiêu?
Những nhà hàng phục vụ fine dining hiện nay không nhiều. Một bữa ăn hiện nay không có giá thấp hơn 2.000.000đ/người. Tuy giá thành này không hề rẻ nhưng số lượng thực khách tìm kiếm nhà hàng fine dining lại ngày càng tăng. Chứng tỏ giá trị “tiền nào của nấy” của những món ăn tinh hoa này.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể hiểu rõ fine dining là gì. Mặc dù chi phí cho một bữa ăn fine dining khá đắt đỏ, nhưng đối với phân khúc khách hàng có tài chính rộng rãi, thì một bữa ăn hội tự đầy đủ yếu tổ ngon miệng, bắt mắt và sang trọng cũng hoàn toàn xứng đáng phải không nào? Bạn hãy thử và cảm nhận nhé.
Đọc thêm:
- Omakase – Phong cách ẩm thực tiện lợi có 1 không 2 tại Nhật Bản
- Giải mã sức hút của nghệ thuật chế biến Teppanyaki
- Top 5 nhà hàng fine dining Hà Nội ngon nức tiếng