Teppanyaki là gì? – Giải mã sức hút của nghệ thuật chế biến Teppanyaki

06/12/2023

Teppanyaki là một kỹ thuật chế biến món ăn nổi tiếng của Nhật Bản với những màn biểu diễn ẩm thực mãn nhãn. Vậy Teppanyaki là gì? Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu kỹ hơn về phương thức chế biến thú vị này nhé.

Teppanyaki là gì?

 Teppanyaki là tên gọi của một hình thức nấu ăn của ẩm thực Nhật Bản. Theo đó, Teppanyaki trong tiếng Nhật được ghép từ “Teppan” nghĩa là “tấm sắt” và “yaki” nghĩa là “chiên, xào, nướng”. Khi chế biến món ăn theo mô hình này, đầu bếp sẽ nướng hoặc áp chảo các món ăn trên một tấm kim loại dày có khả năng chịu nhiệt cao thường được làm bằng thép hoặc gang.

Ngày nay, Teppanyaki đã trở thành nghệ thuật nấu ăn độc đáo được ưa chuộng tại các hệ thống nhà hàng sang trọng trên thế giới. Từ những nguyên liệu cao cấp, quá trình đầu bếp chế biến đầy lôi cuốn đến những màn tung hứng lửa đầy tai ba… Sự hấp dẫn của Teppanyaki không chỉ đến bởi hương vị món ăn mà còn ở giá trị của sự chờ đợi.

Teppanyaki là hình thức nấu ăn của ẩm thực Nhật Bản
Teppanyaki là hình thức nấu ăn của ẩm thực Nhật Bản

Những kỹ thuật biểu diễn Teppanyaki:

  • Kỹ thuật tung hứng nguyên liệu
  • Kỹ thuật biểu diễn nĩa
  • Kỹ thuật biểu diễn dao
  • Kỹ thuật biểu diễn ống tiêu
  • Kỹ thuật biểu diễn xẻng
  • Kỹ thuật biểu diễn lửa

Lịch sử ra đời của kỹ thuật nấu Teppanyaki

Theo nhiều ghi chép để lại, phát minh bếp Teppanyaki ban đầu là tại Tây Ban Nha vào thế kỷ 15. Thời kỳ này ngành vận tải biển rất phát triển. Trong quá trình người Tây Ban Nha đi xâm lược các quốc gia khác, những ngày dài trên biển đã giúp họ nghĩ ra cách nấu chín thịt cá bằng các tấm thép trên tàu.

Ngày nay, phương pháp này đã lan rộng sang nhiều nơi từ Châu Á, Châu Phi đến Châu Mỹ.

Vào thế kỷ 20, một đầu bếp người Mỹ gốc Nhật đã cải tiến phương pháp nấu ăn đặc biệt này thành Teppanyaki.

Năm 1945, Teppanyaki lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản ở nhà hàng Miniso. Sau hơn 7 thập kỷ, Teppanyaki đã lên thành nghệ thuật ấn tượng khiến fan ẩm thực trên toàn thế giới “phát cuồng”.

Yêu cầu khi chế biến bằng kỹ thuật Teppanyaki

Kỹ thuật Teppanyaki có nhiều yêu cầu để có thể tạo nên món ăn ngon mà vẫn giữ được độ ẩm tốt cùng hương vị nguyên bản của nguyên liệu.

Tấm kim loại dùng để chế biến các món Teppanyaki phải được làm từ kim loại chất lượng cao, khả năng chịu nhiệt ngang thép và gang. Lý tưởng nhất là những tấm kim loại dày khoảng 8cm để vừa có nhiệt tốt, vừa không làm cháy đồ ăn.

Các nguyên liệu truyền thống của Nhật thường được dùng khi chế biến Teppanyaki là hải sản, thịt bò Nhật, mì, các loại bánh… Đối với món bò, thịt sẽ được làm chín ngoài, bên trong còn căng mọng, ầm nước cùng hương thơm quyến rũ. Độ chín lý tưởng không phải căn bếp nào cũng có thể làm được.

Khi thực hiện kỹ thuật Teppanyaki, đầu bếp phải thuần thục trong cách điều khiển và điều chỉnh nhiệt. Diện tích của bàn kim loại rất nóng có thể gây bỏng nếu đầu bếp không biết cách điều chỉnh nhiệt từ gas hoặc củi phía dưới.

Cuối cùng, để các món được chế biến từ kỹ thuật Teppanyaki trở nên hoàn hảo, chắc chắc không thể thiếu đi hương vị cay nồng của rượu, vị chua chua, mặn mặn của các loại nước sốt.

Độ dày lý tưởng của bàn Teppan là 8cm
Độ dày lý tưởng của bàn Teppan là 8cm

Vì sao bữa tiệc Teppanyaki trở nên phổ biến?

Những bữa tiệc Teppanyaki hay còn được gọi với cái tên mỹ miều “bữa tiệc của 5 giác quan” là: thị giác, khứu giác, thính giác, xúc giác và vị giác.

Thực khách sẽ được set-up những chỗ ngồi ngay cạnh mặt bếp để có thể quan sát rõ nét quá trình người đầu bếp tài ba chế biến thức ăn trong tiếng xèo xèo sôi động và âm thanh xẻng chạm nhau rộn ràng.

Người đứng bếp Teppanyaki lúc này sẽ trở thành nghệ nhân cắt thái điêu luyện các nguyên liệu bằng xẻng một cách hoàn hảo và tung hứng vô cùng chuẩn xác. Đồng thời, họ còn là bậc thầy điều khiển ngọn lửa khiến chúng bùng lên và dập tắt thật nhanh, hạn chế tối đa khói khi nấu.

Ông Kamo Kohei – từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng tại các nhà hàng 5 sao, bếp trưởng của Nhà hàng Ibuki, khách sạn New World với hơn 2 thập kỷ gìn giữ giá trị của kỹ thuật Teppanyaki chia sẻ:

“Tôi luôn xem mỗi lần đứng bếp teppanyaki là cơ hội để tạo ra tác phẩm nghệ thuật, trò chuyện và giới thiệu văn hóa Nhật Bản. Rất coi trọng những giá trị truyền thống nhưng tôi cũng luôn cho phép mình bay bổng với tinh thần fusion. Tôi luôn ưu tiên chọn lọc kết hợp nét đẹp từ các nền ẩm thực đặc sắc khác nhau để teppanyaki thích nghi với nhu cầu ngày một đa dạng của thực khách.”

Ông Kamo Kohei - người gìn giữ nghệ thuật Teppanyaki
Ông Kamo Kohei – người gìn giữ nghệ thuật Teppanyaki

Món ngon sử dụng kỹ thuật Teppanyaki

Kỹ thuật Teppanyaki được ứng dụng để chế biến thành các món ăn nổi tiếng như:

  • Okonomiyaki: Món bánh đặc biệt này được làm từ bột, trứng, bắp cải, khô cá ngừ bào, sốt Okonomiyaki, sốt mayonnaise, hải sản, thịt, rau củ… Tất cả nguyên liệu đều được nướng trên bàn Teppan.
  • Hải sản, rau củ: Các loại hải sản và rau củ quen thuộc như: bào ngư, sò điệp, cà rốt, khoai tây… Khi nướng sẽ tỏa ra hương thơm quyến rũ mà không bị khô.
  • Yakisoba: Sợi mì gần giống như mì ramen này được xào trên bàn Teppan cùng xốt, thịt heo, hải sản và bắp cải. Khi thức ăn đã chín, đầu bếp sẽ trang trí mì cùng chút khô cá bào và gừng đỏ, trứng ốp la.
  • Thịt bò Kobe: Nhờ vào độ nóng ổn định, thịt bò Kobe sau khi được áp chảo sẽ tươm mỡ và tỏa ra mùi thơm quyến rũ như bơ, mang hương vị tinh túy nhất.

Mong rằng với những thông tin từ bài viết trên đây, bạn đã có thể hiểu hơn Teppanyaki là gì. Để có thể chế biến thuần thục và mang đến cho bạn những bữa ăn đầy thích thú trên bàn Teppan, người đầu bếp đã phải vô cùng nỗ lực và tâm huyết. Vì vậy. nếu cơ cơ hội thưởng thức các nhà hàng được chế biến theo phong cách này, hãy trân trọng những giá trị mà nó mang lại, bạn nhé.