Kaiseki – Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản cho giới thượng lưu

17/12/2023

Kaiseki là một bữa ăn nhẹ gồm nhiều món ăn được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng và trình bày như một tác phẩm nghệ thuật. Vậy Kaiseki là gì mà lại hấp dẫn nhiều thực khách sành ăn đến như vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Kaiseki là gì?

Kaiseki là một bữa ăn truyền thống gồm nhiều món ăn của người Nhật. Các món ăn sẽ được thiết kế đầy đủ gồm nhiều món ăn nhẹ khác nhau. Kaiseki thường được phục vụ trong các nhà hàng cao cấp. Trong văn hóa Nhật Bản, Kaiseki là một bữa ăn có ý nghĩa đặc biệt thường được người chủ trì buổi trà đạo tự tay chuẩn bị để chào đón khách trước khi thưởng trà.

Ba yếu tố cần có để tạo nên Kaiseki là nguyên liệu theo mùa, gia vị đơn giản và trình bày cẩn thận. Song điểm tạo nên sự hấp dẫn của hình thức này lại là nguyên liệu tươi ngon, hương vị đúng chuẩn nhưng đầy lôi cuốn.

Kaiseki - nghệ thuật ẩm thực tinh tế của Nhật Bản
Kaiseki – nghệ thuật ẩm thực tinh tế của Nhật Bản

Kaiseki có mấy loại?

Có 2 kiểu thưởng thức Kaiseki, trong tiếng Nhật, hai loại hình này có phát âm khá giống nhau nên thường bị nhầm lẫn.

Kaiseki (懐石)

Loại hình này thường được phục vụ trong các nhà hàng cao cấp, trước các buổi trà đạo. Trong đó, món cơm và súp thường được phục vụ vào cuối bữa ăn.

Kaiseki (会席)

Thường được phục vụ trong các bữa tiệc rượu với thực đơn đủ món. Trong đó, món cơm và súp sẽ được phục vụ vào đầu bữa ăn.

Sự khác biệt của hai loại hình Kaiseki này là ở mục đích của chúng. Trong khi “懐石” mang tinh thần trà đạo thuần túy thì “会席” lại được dùng để thưởng thức rượu.

Thực đơn Kaiseki

Sakizuke

Món khai vị quen thuộc của Kaiseki được làm từ nguồn nguyên liệu địa phương, thường được phục vụ sau khi khách thưởng trà xong.

Sakizuke
Sakizuke

Oshinogi

Món khai vị khác được phục vụ sau Sakizuke. Thường mang lên kèm một bát mì soba nhỏ vừa ăn hoặc một món sushi nhỏ.

Oshinogi
Oshinogi

Owan

Owan trong tiếng Nhật có nghĩa là một chiếc bát nhỏ. Thường dùng để phục vụ súp, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đổi hương vị của thực khách để bắt đầu sang món chính.

Món súp trong bữa ăn Kaseiki
Món súp trong bữa ăn Kaseiki

Mukozuke

Là những miếng sashimi tươi ngon thường được chuẩn bị từ cá với hương vị đậm đà, thanh ngọt quyến rũ được trình bày vô cùng đẹp mắt và tinh xảo trên đĩa.

Mukozuke
Mukozuke

Hassun

Món ăn được tổng hợp từ những nguyên liệu theo mùa, có sự kết hợp giữa đại dương và núi rừng và thưởng thức kèm rượu. Đây là một món ăn thể hiện một cách rõ nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Hassun
Hassun

Yakimono

Thường phục vụ các món nướng hấp dẫn, có thể là thịt nướng hoặc cá nướng.

Yakimono
Yakimono

Takiawase

Món ăn được ninh nhừ được sử dụng bởi các loại rau củ ngon nhất trong mùa.

Takiawase
Takiawase

Nghi lễ thưởng thức Kaiseki

Chuẩn bị trang phục phù hợp

Nguyên tắc khi lựa chọn trang phục cho bữa ăn Kaiseki là không được quá giản dị.

Bạn nên chọn những bộ trang phục dành cho dịp trang trọng. Ở Nhật Bản, bạn có thể mặc Yukata hoặc trang phục đã được chuẩn bị sẵn trong phòng.

Mặc Yukata trong bữa ăn Kaiseki
Mặc Yukata trong bữa ăn Kaiseki

Làm sạch tay với Oshibori

Oshibori là khăn ướt thường được chuẩn bị trong nhà hàng của Nhật, bạn có thể sử dụng để làm sạch tay trước khi dùng bữa.

Lưu ý rằng, bạn không nên sử dụng Oshibori để lau bàn ăn trong các nhà hàng cao cấp bởi đây được xem là một hành động thô lỗ.

Thưởng thức vẻ ngoài và cảm nhận mùi hương của món ăn trước khi nếm

Khi món ăn được mang lên, bạn hãy dành chút thời gian để thưởng thức vẻ đẹp tinh tế được đầu bếp chuẩn bị công phu, cảm nhận hương thơm hấp dẫn để cảm nhận vẻ đẹp của ẩm thực Nhật Bản nhé.

Luôn nhấc và cầm bát khi dùng bữa

Nếu bạn thưởng thức các món ăn được đựng trong bát như súp hay bất kỳ món ăn nào, hãy cầm bát lên và ăn chúng. Đây được xem là một hành động tao nhã, lịch sự.

Trong trường hợp bát ăn quá to hay quá nặng, bạn có thể đặt bát lên tay, và đặt tay lên bàn để thể hiện sự tôn trọng đầu bếp nhé.

Thưởng thức một bữa ăn Kaiseki cũng là một cách rất hay để bạn có thể hiểu thêm về những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết Kaiseki là gì. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Tin tức của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.