Yakiniku – Trải nghiệm món nướng theo phong cách Nhật Bản

09/02/2024

Yakiniku là một loại hình ăn nướng phổ biến tại Nhật Bản, được hầu hết mọi người yêu thích và xuất hiện phổ biến ngay cả trong bàn ăn gia đình. Vậy Yakiniku là gì? Phong cách nướng này có gì đặc biệt so với nướng BBQ của phương Tây? Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Yakiniku là gì?

Yakiniku (焼肉) là từ tiếng Nhật được ghép giữa “Yaki” nghĩa là “nướng” và “Niku” nghĩa là “thịt. Tên gọi Yakiniku dùng để chỉ món thịt nướng theo kiểu Nhật Bản. Trong đó, các loại thịt bò, thịt gà, heo, nội tạng, rau củ,… sẽ được nướng trên bếp điện hoặc vỉ sắt đặt trên than. Sau khi nướng xong, thịt được chấm cùng nước sốt tare đặc biệt.

Yakiniku khác với các loại hình nước thịt BBQ ở phương Tây là thực khách có thể tự tay nướng đồ ăn tại bàn của mình.

Yakiniku - Phong cách nướng Nhật Bản
Yakiniku – Phong cách nướng Nhật Bản

Nguồn gốc của món Yakiniku

Hiện nay, có 2 giả thiết được đưa ra khi nói về nguồn gốc của món Yakiniku.

Ở giả thiết thứ nhất, người ta nói rằng văn hóa Yakiniku bắt đầu từ sau thế chiến thứ hai, thời kỳ thiếu hụt lương thực trầm trọng. Người Hàn sống tại Nhật bắt đầu thu mua nội tạng bò và lợn ở chợ đen để nướng lên và phục vụ khách. Món nướng nội tạng này tên là “Horumon-yaki”, dần dần được nhiều người yêu thích và trở nên phổ biến, người ta bắt đầu thêm thịt sườn và thịt thăn vào thực đơn rồi phát triển dần thành các nhà hàng Yakiniku như ngày nay.

Món nướng nội tạng Horumon-yaki
Món nướng nội tạng Horumon-yaki

Tuy nhiên, giả thiết thứ hai lại chỉ ra rằng, các tài liệu từ trước thời Minh Trị (giai đoạn 1868 – 1912), người Nhật sống tại các vùng núi đã biết nướng thịt chim và thịt lợn rừng trên bếp lửa để ăn. Vì vậy, các món ăn như thịt xiên nướng, thịt hầm có sử dụng nội tạng của bò và lợn cũng xuất hiện từ trước thế chiến thứ II.

Đồng thời, giả thiết này cũng cho rằng phong cách nướng tại chỗ phổ biến ở Seoul cùng các món sườn nướng Bulgogi kiểu Sukiyaki đã được người Hàn nhập cư đem đến Osaka vào những năm 1930.

Sau chiến tranh, các nhà hàng Yakiniku đầu tiên bắt đầu kinh doanh. Từ những năm 1950, hình thức nhà hàng Yakiniku hiện đại như ngày nay bắt đầu xuất hiện và thực khách có thể tự chọn các loại thịt cùng nguyên liệu nướng theo ý thích.

Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao 1950 – 1960, Yakiniku dần lan rộng đến Tokyo và Osaka cùng nhiều vùng khác, chỉ sau một đêm, Yakiniku đã trở thành phong cách nướng phổ biến tại các gia đình.

Yếu tố thúc đẩy văn hóa Yakiniku phát triển mạnh mẽ là sự thương mại hóa nước sốt Yakiniku. Những loại nước sốt này đã hình thành nên văn hóa “Tsuke-dare” (nước chấm) chỉ có duy nhất tại Nhật Bản. Nghĩa là người ta sẽ nướng thịt chưa tẩm ướp gia vị và chỉ chấm với nước sốt trước khi ăn.

Văn hóa này đã giúp giảm bớt tình trạng khói và cháy thức ăn, đồng thời giúp cho Yakiniku dễ xâm nhập hơn vào các gia đình bình thường.

Từ năm 1970, bếp điện ra đời và trở nên phổ biến trong xã hội, khiến Yakiniku trở thành một món ăn gia đình đơn giản tại nhà thay vì phải đến nhà hàng như trước đây.

Đặc trưng của món Yakiniku

Chất lượng thịt tuyệt hảo

Nhật Bản là quốc gia có truyền thống chăn nuôi gia súc nhằm tạo nên chất lượng thịt vượt trội hơn hẳn những loại thịt bình thường. Vì vậy, các nhà hàng Yakiniku là hình thức lý tưởng để bạn có thể kiểm tra hương vị tươi ngon của các loại thịt nổi tiếng. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến thịt bò Wagyu thượng hạng.

Sườn rút xương bò Wagyu Nhật A5
Sườn rút xương bò Wagyu Nhật A5

Trải nghiệm ăn uống thú vị

Các nhà hàng Yakiniku từ nhỏ đến lớn đều trang bị bếp nướng để khách có thể tự tay nướng món ăn của mình, đem lại trải nghiệm mới mẻ và thú vị hơn so với hình thức nướng của Hàn Quốc là người phục vụ sẽ nướng và cắt nhỏ đồ ăn cho thực khách.

Nhà hàng Yakiniku Sakura
Nhà hàng Yakiniku Sakura

Nguyên liệu phổ biến cho món Yakiniku

Thịt bò

Thịt bò là nguyên liệu nướng phổ biến nhất, cũng chính là “ ngôi sao” của thịt nướng Yakiniku. Các bộ phận bò được yêu thích nhất khi nướng là:

  • Bò Wagyu
  • Diềm thăn bò: Harami
  • Thịt vai: Misuji
  • Lưỡi bò: Gyutan
  • Thăn bò: Rosu
  • Sườn bò không xương: Karubi

Xem thêm các sản phẩm bò Wagyu tại đây:

Thịt heo

  • Thịt ba chỉ: Butabara
  • Nọng heo: Tontoro

Thịt gà

  • Đùi gà: Momo
  • Phao câu: Bonjiri

Nội tạng

  • Dạ dày lợn: Gatsu
  • Dồi trường lợn: Kobukuro
  • Lòng bò: Mino/Hachinosu
  • Gan bò: Reba
  • Tụy bò: Shibire
  • Tim: Hatsu
  • Vú: Oppai
  • Thận: Mame
  • Ruột: Shiro

Hải sản

  • Động vật có vỏ: hàu, nghêu, sò
  • Mực ống
  • Tôm

Rau củ

  • Nấm
  • Bí ngô
  • Hành tây
  • Ớt chuông
  • Bắp cải
  • Tỏi
  • Giá đỗ
  • Cà tím

Các loại sốt dùng cho món Yakiniku

Sốt Tare

Hỗn hợp xốt Tare được pha từ nước tương, đường, gừng và tỏi. Nước chấm này có vị mặn ngọt hài hòa, khi chấm thịt nướng giúp tăng thêm vị hài hòa và kích thích vị giác. Trong số các loại nước sốt, đây là loại được yêu thích nhất.

Sốt muối (Shio-dare)

Sốt muối được pha từ hỗn hợp muối, tiêu và dầu mè, hoặc đôi khi sẽ thay thế dầu mè bằng nước cốt chanh. Nước sốt này tuy không đậm đà và có hương vị dịu nhẹ như sốt Tare nhưng lại giúp tôn lên hương vị nguyên sơ của thịt nướng.

Để chống ngán cho bữa ăn, người ta thường chấm xen kẽ sốt Tare và sốt muối để cân bằng khẩu vị.

Sốt Miso (Miso-dare)

Thành phần chính để tạo nên sốt Miso là tương Miso, rượu Mirin và đường. Trong đó, tương Miso là loại tương đặc trưng của Nhật Bản, được làm từ lúa mạch và đậu nành lên men. Lượng protein dồi dào từ đậu nành giúp khử mùi tanh vô cùng hiệu quả nên được nhiều người yêu thích.

Thông thường, các quán thịt nướng Yakiniku sẽ dùng sốt Miso để ướp các món nội tạng giúp hạn chế mùi tanh và giúp các nguyên liệu thêm đậm đà, ngon ngọt hơn.

Ngoài sốt Miso ngọt, đầu bếp thường pha chế thêm sốt Miso cay cho những người thích hương vị cay nồng nữa đấy.

Cách nướng thịt Yakiniku theo phong cách Nhật Bản

Chọn loại thịt

Các nhà hàng Yakiniku đều phục vụ thịt lợn và thịt gà cho bữa tiệc thêm phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, yếu tố tạo nên sự đặc biệt cho Yakiniku lại là thịt bò, trong đó nổi tiếng nhất là thịt bò Wagyu thượng hạng với những vân mỡ cẩm thạch bắt mắt.

Thịt nướng dùng cho Yakiniku phải được thái lát mỏng để thực khách có thể tự nướng dễ dàng trong thời gian ngắn. Phần thịt bò được sử dụng nhiều nhất là galbi (thịt sườn), thịt thăn và nạc dây mềm. Ăn xen kẽ cùng horumon (nội tạng) như: lưỡi, gan, tim, ruột bò… càng làm tăng thêm hương vị đặc trưng, cực kỳ “gây nghiện”.

Bên cạnh đó, các nhà hàng Yakiniku cũng thường phục vụ 2 loại hình thưởng thức món ăn. Đó là buffet nướng trong 90 phút hoặc Alacarte – thực khách tự chọn số lượng là loại thịt cụ thể để nướng.

Cách nướng thịt

Yakiniku là hình thức thực khách tự nướng món ăn ngay tại bàn, vì vậy, bạn nên lưu ý một số mẹo sau để nướng được những miếng thịt hoàn hảo nhất:

  • Đảm bảo vỉ nướng đủ nóng trước khi đặt bất kỳ nguyên liệu nào lên trên để tránh nguyên liệu bị dính vào vỉ;
  • Sử dụng các dụng cụ nướng thịt được nhà hàng cung cấp thay vì đồ dùng cá nhân;
  • Nên bắt đầu bữa tiệc nướng bằng những phần thịt thái mỏng nhất rồi luân phiên tới các phần thịt dày để tránh phải đợi lâu;
  • Thịt có nhiều mỡ nên nướng lâu để mỡ chảy bớt, thịt cũng sẽ mềm hơn;
  • Thịt vai nên nướng tái để tránh bị dai;
  • Không nên đặt quá nhiều thịt lên vỉ nướng cùng lúc, sẽ làm giảm nhiệt độ của vỉ nướng và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn;
  • Nên nhờ nhân viên thay vỉ nướng mới nếu vỉ cũ đã hơi khét để đảm bảo sức khỏe.
Nướng thịt theo phong cách Yakiniku
Nướng thịt theo phong cách Yakiniku

Cách thưởng thức món Yakiniku

Khi các nguyên liệu đã chín, bạn lấy chúng ra khỏi vỉ và chấm ngay cùng nước sốt để thưởng thức. Đối với các nguyên liệu đã được ướp sẵn đậm đà thì bạn không cần chấm sốt.

Thịt nướng chấm cùng sốt Yakiniku được pha từ nước tương, mirin, dường, chút tỏi và dầu mè là lý tưởng nhất. Còn harumon sẽ phù hợp hơn cả với sốt muối.

Bên cạnh đó, bạn nên bắt đầu nướng từ các loại thịt nguyên bản, không ướp sốt trước để cảm nhận hương vị tự nhiên của thịt rồi tăng dần lên các loại được tẩm ướp. Tránh nướng liên tục 3 phần thịt bò nhiều mỡ sẽ khiến bạn mau ngán hơn. Đồng thời, ở giữa bữa ăn, nên chuyển sang thịt sườn và lưỡi được ướp sốt để thay đổi kết cấu cho các món ăn nhé.

Trên đây là những chia sẻ của Thịt Bò Nhật về “Yakiniku là gì” – Niềm tự hào của phong cách nướng Nhật Bản. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp thông tin cũng như giúp bạn biết cách thưởng thức ngon hơn và tìm ra được món ăn mà mình yêu thích.