Omakase – Phong cách ẩm thực tiện lợi có 1 không 2 tại Nhật Bản

15/12/2023

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng trên toàn thế giới với nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc. Bên cạnh những loại hình ẩm thực ấn tượng như Sushi, Teppanyaki, bạn đã bao giờ nghe đến cái tên “Omakase” chưa? Vậy Omakase là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Omakase là gì?

Omakase là từ tiếng Nhật được bắt nguồn từ động từ “Makasu”, nghĩa là “tin tưởng”. Nói một cách dễ hiểu, phong cách ẩm thực Omakase là sự tin tưởng vào tay nghề đầu bếp. Ở đây, khẩu vị hay sở thích của khách hàng sẽ không được đề cập đến, thay vào đó là sự quyết định bởi người đầu bếp.

Nguyên tắc phục vụ của Omakase chính là:

  • Không gọi món
  • Không kén chọn
  • Không hỏi giá

Nghe qua thì có vẻ kỳ lạ bởi chúng ta đã quá quen với những mô hình phục vụ “khách hàng là thượng đế”. Thế nhưng, nghệ thuật Omakase lại quyến rũ ở chỗ thực khách hoàn toàn không được biết trước rằng mình sẽ thưởng thức món ăn gì và như thế nào. Vậy nên, khi món ăn được hoàn thành và đặt trước mặt, thực khách sẽ được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Omakase cũng được phục vụ theo nhiều mô hình trong cuộc sống có thể khiến bạn bất ngờ như:

  • Omakase Sushi
  • Nhà hàng rượu Omakase
  • Cocktail Omakase tại quán bar
  • Thời trang Omakase
  • Kiểu tóc Omakase
Omakase Sushi
Omakase Sushi

Nguồn gốc của Omakase

Nghệ thuật Omakase bắt đầu xuất hiện ở Nhật từ những năm 1990 vào thời kỳ bong bóng kinh tế. Trước đó, ở Nhật Bản thì sushi là một món ăn khá đắt đỏ, chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Sau khi bong bóng kinh tế diễn ra, người dân bắt đầu có nhiều tiền hơn nên họ khao khát muốn trải nghiệm những thứ xa hoa, đắt đỏ, chẳng hạn như sushi.

Thế rồi, họ bước vào những nhà hàng sushi với tâm thế vô cùng bối rối vì không biết gì nhiều về các loại cá. Để giữ thể diện cho khách hàng, các nhân viên của nhà hàng đã cho ra đời “Omakase”.

Quy tắc văn hóa Omakase

Ngồi gần, tương tác với đầu bếp

Văn hóa Omakase ban đầu xuất phát từ những nhà hàng nhỏ với số lượng khách phục vụ khá ít. Vì vậy, khi ngồi gần đầu bếp, bạn có thể quan sát toàn bộ quá trình tạo ra món ăn một cách đầy đam mê và nghệ thuật.

Ngoài ra, việc tương tác với đầu bếp và chia sẻ khẩu vị ẩm thực của mình một cách tinh tế cũng sẽ giúp đầu bếp tạo ra những món ăn phù hợp với khẩu vị của bạn hơn.

Lưu ý rằng, mọi món ăn tại nhà hàng Omakase đều được cân nhắc kỹ lưỡng về hương vị nên bạn không cần xin thêm bất kỳ loại nước chấm hay đồ ăn kèm nào nhé.

Ngồi gần bếp chế biến cũng là trải nghiệm vô cùng thú vị
Ngồi gần bếp chế biến cũng là trải nghiệm vô cùng thú vị

Tin tưởng đầu bếp

Yếu tố quan trọng nhất khi thực khách thưởng thức ẩm thực Omakase là phải đặt niềm tin hoàn toàn vào đầu bếp. Nếu mang tâm lý lo lắng và sợ hãi, bạn sẽ không thể nếm trọn vẹn được hương vị món ăn.

Không hỏi giá tiền

Các hóa đơn của nhà hàng Omakase thường không liệt kê chi tiết các món ăn và dịch vụ mà bạn thưởng thức, kể cả đồ uống. Nó chỉ là một hóa đơn chung chung ghi tổng số tiền bạn phải thanh toán. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý là bạn sẽ phải trả một khoản kha khá cho bữa ăn hoành tráng này vì giá thành các bữa ăn Omakase không hề rẻ.

Vì sao văn hóa Omakase được yêu thích?

Không phải suy nghĩ chọn món gì?

Omakase là một mô hình lý tưởng cho những người thiếu quyết đoán, không muốn thể hiện quan điểm quá mạnh mẽ hoặc không muốn chịu trách nhiệm trước việc gọi món ăn. Việc lựa chọn món ăn gì và ăn như thế nào sẽ hoàn toàn được giao phó cho nhà hàng và bạn chỉ cần thả lỏng, tận hưởng bữa ăn.

Giữ thể diện

Nhiều người yêu thích Omakase vì mô hình này tránh được những tình huống khó xử và giữ thể diện cho thực khách. Ví dụ, khi vào một nhà hàng sushi sang trọng, việc quyết định món cá nào, mùa này có hải sản gì tươi ngon nhất, hay món ăn này sẽ kết hợp cùng đồ uống gì… đều sẽ thể hiện sự am hiểu và kiến thức chuyên môn của thực khách. Nếu không có sự tìm hiểu và trải nghiệm, rất khó để đưa ra những quyết định chính xác và gây ấn tượng với đồng nghiệp, bạn bè.

Để đơn giản hơn, bạn chỉ cần ghé nhà hàng Omakase là mọi vấn đề sẽ được giải quyết, vừa không phải chịu sức nặng của việc quyết định, vừa ghi điểm với người đồng hành của mình.

Tôn trọng ý kiến của người có chuyên môn

Bên trong nhà hàng Omakase, từ nhân viên đến đầu bếp, họ đều là những chuyên gia am hiểu về sản phẩm của mình và biết cách đọc vị khách hàng. Vì vậy, người Nhật thường rất vui khi tin tưởng mọi việc và giao nó cho một người chuyên nghiệp thực hiện như đầu bếp.

Tin tưởng tuyệt đối vào đầu bếp
Tin tưởng tuyệt đối vào đầu bếp

Sự bất ngờ

Việc không biết mình sẽ được thưởng thức món ăn gì sẽ tạo cho thực khách cảm giác mong đợi và trân trọng món ăn mà mình được phục vụ sắp tới hơn. Mỗi món ăn Omakase đều được đầu bếp chuẩn bị vô cùng tỉ mỉ và chau chuốt từ nguyên liệu đến cách bày trí độc đáo. Chắc chắn sẽ tạo cho bạn sự bất ngờ và niềm vui nhân đôi.

Với những thông tin trên, mong rằng bạn đã biết Omakase là gì và lý do vì sao phong cách ẩm thực này lại được nhiều người yêu thích đến như vậy. Hãy lên kế hoạch để thưởng thức và cảm nhận sự tinh tế đầy thú vị trong tinh hoa ẩm thực xứ sở hoa anh đào nhé.