Nên biếu quà Tết vào ngày nào? & Lưu ý khi tặng quà Tết

02/02/2024

“Của cho không bằng cách cho” tặng quà đúng thời điểm giúp bạn tạo được ấn tượng đẹp trong lòng người nhận. Tặng quá sớm thì giảm phần nào ý nghĩa của món quà Tết, còn tặng quá muộn lại thể hiện sự thiếu tôn trọng người nhận… Vậy nên biếu quà Tết vào ngày nào là hợp lý nhất với từng đối tượng?

Nên biếu quà Tết vào ngày nào?

Người nhận

Thời gian

Gia đình, họ hàng, bạn bè Từ bữa cơm tất niên đến mồng 3 Tết
Sếp, đồng nghiệp Từ 23 tháng Chạp âm lịch đến ngày nghỉ Tết
Khách hàng, đối tác, nhân viên Từ sau rằm tháng Chạp âm lịch đến lễ tất niên công ty

Gia đình, họ hàng, bạn bè

Gia đình và họ hàng là những người thân thiết trong nhà, bạn có thể gặp họ vào dịp Tết. Vậy với gia đình, họ hàng và bạn bè, nên biếu quà Tết vào ngày nào hợp lý nhất, trước hay sau Tết?

Vào dịp Tết nguyên đán, các thành viên trong nhà thường sum vầy bên những bữa cơm đoàn viên. Sau bữa cơm tất niên hoặc mồng 1 Tết, khi mọi người ngồi quây quần ở phòng khách xem tivi và trò chuyện vui vẻ, bạn nên tặng quà cho ông bà, bố mẹ, anh chị em… vào thời điểm này. Món quà sẽ nhân đôi niềm vui sum họp và chan chứa tình cảm gia đình ấm cúng hơn.

Những ngày đầu xuân mồng 1, mồng 2, mồng 3, chúng ta thường đến thăm nhà và chúc Tết họ hàng, bạn bè. Đây là dịp bạn gửi tặng cô dì chú bác… và bạn bè của mình một món quà cùng những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Chắc hẳn họ hàng và bạn bè của bạn sẽ rất vui và gắn kết thêm mối quan hệ thân thiết.

Xem thêm: Quà tết biếu bố mẹ

Giỏ quà Tết bánh kẹo
Giỏ quà Tết bánh kẹo

Sếp và đồng nghiệp

Sếp và đồng nghiệp là những người ngày ngày đi làm bạn gặp nhưng lại hiếm gặp dịp Tết. Vậy biếu quà Tết khi nào cho sếp và đồng nghiệp hợp lý nhất?

Bạn nên tặng trước khi nghỉ Tết khoảng 1 tuần (từ 23 tháng Chạp âm lịch đến ngày nghỉ Tết). Nên chọn những hộp quà sang trọng biếu sếp và những giỏ quà đẹp mắt tặng đồng nghiệp. Món quà giúp gắn kết mối quan hệ hơn và mọi người sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn trong công việc.

Sổ tay và bút cao cấp
Sổ tay và bút cao cấp

Khách hàng, đối tác, nhân viên

Khách hàng và đối tác là nhóm đối tượng “khó tính” nhất. Nếu tặng sớm quá thì giảm phần nào ý nghĩa món quà Tết, còn tặng trễ quá lại dễ bị hiểu nhầm “thiếu tôn trọng” người nhận. Chưa kể trường hợp quá trình vận chuyển bị trục trặc sẽ làm kéo dài thời gian nhận được quà. Vậy biếu quà Tết ngày nào cho khách hàng và đối tác là lý tưởng nhất?

Với khách hàng và đối tác, bạn có thể tặng quà từ sau rằm tháng Chạp âm lịch đến lễ tất niên, trong các buổi họp mặt công việc hoặc lễ tất niên công ty. Còn với nhân viên, bạn có thể tặng quà trong buổi lễ tất niên đến ngày nghỉ Tết. Món quà giúp thắt chặt thêm mối quan hệ đồng hành, hợp tác cùng phát triển trong năm mới.

Xem thêm: Quà tặng tri ân khách hàng cuối năm

Hộp quà Tết từ Đoàn viên của Gofood
Hộp quà Tết từ Đoàn viên của Gofood

Không nên tặng gì vào ngày Tết?

Tránh chọn giấy gói quà tối màu

Những ngày đầu năm, ai cũng trang trí nhà cửa và ăn mặc màu sắc tươi tắn với mong ước một năm mới gặp nhiều điều tươi mới, tốt đẹp hơn. Bạn tránh chọn giấy gói quà tối màu như đen, nâu, xám bạc, xanh thẫm… Vì theo quan niệm phong thủy, màu sẫm tối tượng trưng cho điềm báo xui xẻo, vận hạn…

Hãy chọn giấy gói quà có màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, hồng, xanh lá cây… thay lời chúc một năm mới tươi đẹp gửi đến người nhận.

Không chọn tặng vật sắc nhọn

Bên cạnh giấy gói quà tối màu thì những vật sắc nhọn như dao, kéo… cũng kiêng kỵ tặng vào ngày Tết. Vì trong tâm linh, vật sắc nhọn tích tụ tà khí và dễ gây thương tích, có thể mang đến tai ương bệnh tật cho người nhận.

Vậy nên bạn lưu ý tránh tặng vật sắc nhọn kẻo vô tình làm rạn nứt mối quan hệ với người nhận.

Xem thêm: Quà Tết nên tặng gì?

Thịt Bò Nhật hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết nên biếu quà Tết vào ngày nào hợp lý nhất với từng đối tượng người nhận. Chúc bạn gửi tặng được những món quà ưng ý vào đúng thời điểm nhất, giúp gắn kết hơn các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống.