Lẩu Sukiyaki là gì & Cách thưởng thức lẩu Sukiyaki

30/12/2023

Sukiyaki là gì mà được mệnh danh là món lẩu bò trứ danh ở “xứ sở hoa anh đào” Nhật Bản? Ăn Sukiyaki như thế nào cho đúng cách?… Cùng Thịt Bò Nhật tìm hiểu về món lẩu nổi tiếng này trong bài viết dưới đây!

Sukiyaki là gì?

Sukiyaki (鋤焼き/ すきやき/ スキヤキ hay được dùng rộng rãi hơn là すき焼き) là một món ăn Nhật Bản được chế biến theo kiểu Nabemono thường được gọi là lẩu Nhật Bản. Vậy món Sukiyaki là gì?

Sukiyaki là món lẩu nổi tiếng Nhật Bản
Sukiyaki là món lẩu nổi tiếng Nhật Bản

Sukiyaki là món ăn của “đất nước mặt trời mọc” được chế biến và phục vụ theo phong cách món lẩu. Nguyên liệu chủ yếu của món Sukiyaki là thịt bò thái mỏng, nấm, đậu phụ, shirataki…. Món lẩu đặc biệt này rất đậm đà thơm ngon và kích thích vị giác vô cùng.

Ở “đất nước mặt trời mọc”, Sukiyaki thường được ăn nhiều vào mùa lạnh. Vì món lẩu nóng hổi không chỉ hấp dẫn mà còn có công dụng làm ấm cơ thể từ bên trong. Hiện nay, thực khách có thể thưởng thức món lẩu đặc biệt này ở nhiều nhà hàng và quán ăn phong cách ẩm thực Nhật ngay tại Việt Nam.

Nguồn gốc của món Sukiyaki

Nói về nguồn gốc của lẩu Sukiyaki thì món ăn này ra đời từ thời Trung cổ, khi người nông dân nướng thịt bò trên cái thuổng của họ cho giới quý tộc ăn. Nướng là “Yaki” và thuổng là “Suki”. Theo đó, món Sukiyaki ra đời từ hình ảnh đặc trưng này.

Từ khoảng thế kỷ XIX, lẩu Sukiyaki bắt đầu được yêu thích rộng rãi ở “xứ sở hoa anh đào”. Năm 1877, ở Tokyo có đến gần 490 nhà hàng đưa món ăn này vào thực đơn. Chưa hết, bài hát có tên Sukiyaki của Kyu Sakamoto đã leo lên đứng vị trí top 1 trong bảng xếp hạng của Mỹ. Từ đó, món lẩu đặc biệt này ngày càng nổi tiếng và lan tỏa toàn cầu. Đặc biệt, đây là món chính trong nhiều bữa tiệc tất niên, tiệc chiêu đãi, yến tiệc…

Lẩu Sukiyaki được chế biến từ nguyên liệu hảo hạng
Lẩu Sukiyaki được chế biến từ nguyên liệu hảo hạng

Lẩu Sukiyaki có gì đặc biệt?

Lẩu Sukiyaki có gì đặc biệt mà nổi tiếng và được nhiều người yêu thích đến vậy? Đây là món ăn hảo hạng được chế biến từ các nguyên liệu cao cấp hàng đầu.

Trong đó, thịt bò là nguyên liệu chính của món lẩu trứ danh này, phổ biến nhất là thịt bò Úc và bò Kobe. Thịt được thái thành từng lát vừa to vừa mỏng. Thịt thái như vậy mới nhúng nhanh chín, ngấm gia vị và tạo được độ mềm, ngọt cho món lẩu.

Ngoài thịt bò thì Sukiyaki còn dùng các nguyên liệu khác như nấm (nấm hương, nấm đông cô, nấm kim châm), Shirataki, rau củ (cải cúc, cà rốt, tỏi tây, bắp cải)… Tùy theo khẩu vị và sở thích mà bạn có thể chọn các loại nấm và rau khác nhau.

Nồi nấu lẩu có điểm đặc biệt là phần đáy thường nông hơn so với những loại nồi thông thường khác. Vậy nên lượng nước dùng được cho vào nồi thường rất ít.

Trước tiên, đầu bếp cho vào nồi các nguyên liệu cơ bản rồi chiên sơ qua. Cách chiên sơ này giúp tạo mùi thơm kích thích vị giác. Sau đó, đầu bếp mới thêm nước gia vị vào rồi đun sôi.  

Chờ đến lúc nấm và các nguyên liệu bắt đầu chín, đầu bếp sẽ nhúng thịt bò rồi chấm với nước sốt được làm từ trứng. Miếng thịt bò vừa mềm vừa thơm vừa béo ăn cùng nấm tươi giòn ngọt mang đến hương vị tuyệt vời, ngon khó cưỡng.

Chế biến lẩu Sukiyaki từ thịt bò cao cấp thượng hạng ngay tại đây:

Sự khác biệt giữa Sukiyaki kiểu “Kansai” và “Kanto”

Tại Nhật Bản, lẩu Sukiyaki có 2 kiểu chế biến phổ biến nhất là “Kanto” và “Kansai”. Để phân biệt sự khác nhau của 2 kiểu chế biến này, ta có thể căn cứ vào tài liệu được ghi chép từ những năm 80, 90. Cụ thể như sau:

Sukiyaki kiểu Kansai

Sukiyaki kiểu Kanto

Cách chế biến Xay nhỏ mỡ bò rồi cho vào nồi. Tiếp theo, nướng sơ bề mặt thịt bò rồi cho rau vào. Lúc này, nước từ rau sẽ tiết dần ra. Sau đó, người ta tiếp tục cho đường, shoyu và gia vị vào. Cho nước gia vị Warishita (gồm shoyu, rượu, đường…) vào nồi lẩu. Sau đó, đầu bếp sẽ cho thịt và rau vào đun chín. Cách chế biến này được gọi là Sukiyaki kiểu Kanto. Thưởng thức theo kiểu Kanto thì nguyên liệu khi chín sẽ được chấm cùng trứng sống.

Cách ăn Sukiyaki

Ăn Sukiyaki như thế nào cho đúng cách?

Người Nhật Bản thường thưởng thức món lẩu này cùng cơm trắng. Thỉnh thoảng, người ta còn ăn cùng mì sợi to Udonsuki để đổi khẩu vị. Bạn có thể luộc chín Udon rồi cho vào nồi nước lẩu khi đã ăn Sukiyaki xong. Lúc này, phần nước dùng lẩu đậm đà sẽ thấm dần vào từng sợi mì, ngon khó cưỡng.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết Sukiyaki là gì cũng như hiểu được vì sao món lẩu trứ danh Sukiyaki lại được yêu thích đến vậy. Chúc bạn sớm được thưởng thức món lẩu Sukiyaki hảo hạng và có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất! Để lựa chọn được thịt bò thượng hạng, chất lượng nhất, bạn hãy ghé thăm các sản phẩm của chúng tôi tại đây: Thịt bò nhập khẩu