Tại sao Wagyu A5 không thể sản xuất hàng loạt?

10/09/2023

Nếu bạn đã từng thưởng thức bò Wagyu A5 thì sẽ hiểu nguyên nhân vì sao nó lại được tôn sùng và yêu thích nhiều đến như vậy. Với nhu cầu cực cao nhưng số lượng bò Wagyu A5 lại cực kỳ ít. Vậy tại sao Wagyu A5 không thể sản xuất hàng loạt

Bò Wagyu A5 yêu cầu khắt khe về môi trường sống

So với bò Black Angus của Mỹ, bò Wagyu của Nhật Bản có tiêu chuẩn và yêu cầu vô cùng khắt khe về môi trường sống, thời gian chăm sóc và chế độ chăm sóc chúng.

Một điều dễ nhận thấy ở các trang trại nuôi bò truyền thống là, bò thường được nuôi theo đàn số lượng lớn, nhốt chung với nhau trong những chiếc chuồng chật hẹp. Điều này tạo ra rất nhiều căng thẳng cho gia súc, làm tăng mức Adrenaline gây căng cơ, cứng thịt, ảnh hưởng rất lớn đến độ mềm và hương vị thịt bò.

Bên cạnh đó, bò Wagyu A5 nổi tiếng với những vân mỡ cẩm thạch tuyệt hảo, những vân mỡ này được hình thành trong quá trình chăm sóc nghiêm ngặt. Lượng mỡ tích tụ được coi là nguồn dự trữ năng lượng, nếu bò bị căng thẳng, tiêu tốn nhiều năng lượng, thì lượng mỡ cũng sẽ giảm đi. Vì thế, những người nông dân cần đảm bảo một không gian rộng, thoáng để những đàn bò có được môi trường sống thoải mái và ít căng thẳng nhất. Nhưng diện tích bị thiếu hụt cùng chi phí chăn nuôi cao ở Nhật Bản và toàn thế giới đã khiến số lượng giống bò này bị giới hạn.

Bò Wagyu A5 yêu cầu cao về môi trường sống
Bò Wagyu A5 yêu cầu cao về môi trường sống

Bò Wagyu A5 tiêu thụ thức ăn chất lượng cao

Bên cạnh môi trường sống vô cùng khắt khe, để thịt bò Wagyu có độ mềm như lụa và hương vị thơm như bơ, những chú bò phải được cho ăn chế độ thức ăn cao cấp, đắt tiền và phần lớn thức ăn là sản phẩm được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Không như việc chăn nuôi một số gia súc phụ thuộc vào thuốc hay hormone, phương pháp chăn nuôi bò Wagyu phụ thuộc chủ yếu vào những kỹ thuật đặc biệt, cách nuôi dưỡng, chăm sóc, cho ăn tỉ mỉ, đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều thời gian và cực kỳ tốn kém.

Bò Wagyu A5 bị giới hạn theo quy định của Nhật

Hiện nay, nhằm bảo vệ tinh hoa ẩm thực bò Wagyu của riêng mình, Nhật Bản đã giới hạn số lượng đàn bò Wagyu được lai tạo và xuất khẩu ra toàn thế giới. Việc giới hạn này đã khiến số lượng đàn bò ở một số quốc gia như Mỹ, Úc,… giảm đáng kể. Còn thịt bò Wagyu A5 đích thực phải được sản xuất và đánh giá dựa trên hệ thống ngăm ngặt của riêng Nhật Bản. Do đó, số lượng bò Wagyu trên toàn thế giới vốn đã ít, nay lại càng trở nên quý hiếm hơn.

Steak Wagyu A5
Steak Wagyu A5

Bò Wagyu A5 – 1 di sản cần bảo tồn

Mặc dù có nhiều lý do dẫn đến việc hạn chế chăn nuôi bò Wagyu số lượng lớn trên toàn thế giới. Nhưng nhìn chung, chi phí cho ăn đắt đỏ cùng diện tích đất đai rộng lớn để đảm bảo môi trường chăn nuôi mới là lý do lớn nhất. 

Cả thế giới đều săn lùng, khao khát bò Wagyu và mong muốn nó có thể sản xuất nhiều hơn, số lượng lớn hơn. Song, việc bảo tồn tính toàn vẹn của thịt bò Wagyu A5 vẫn cần được thực hiện. Dù có khao khát đến đâu, thì bò Wagyu A5 chỉ xứng đáng khi giữ được trọn vẹn giá trị tinh túy, không lai tạp. Vì vậy, việc bảo tồn là điều đương nhiên và dễ hiểu.

Bài viết trên đây Thịt Bò Nhật đã giải thích cho bạn biết lý do tại sao Wagyu A5 không thể sản xuất hàng loạt trên thế giới. Thường những thứ càng quý hiếm sẽ càng được trân quý và có giá trị cao và Wagyu A5 của Nhật Bản cũng vậy.

Để tìm mua thịt bò Wagyu Nhật, bạn hãy ghé thăm gian hàng của chúng tôi tại đây: Thịt bò Wagyu Nhật Bản

Thịt Bò Nhật là trang bán bò Kobe, Wagyu, thịt bò Nhật của Gofood – Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ: